วันเสาร์ที่ 18 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'ชวนนท์'ยก5เหตุ เชื่อลต.2ก.พ.โมฆะ ดักคอ'ปู'ดูตัวอย่างปี49

"ชวนนท์" ยก 5 เหตุผล เชื่อเลือกตั้ง 2 ก.พ.เป็นโมฆะ ดักคอ จี้ "ปู" ดูตัวอย่างปี 2549 ไม่ต่องรีบร้อนจัดเลือกตั้งใหม่ หากเป็นโมฆะ ยัน ปชป. พร้อมกลับสู่สนามเลืือกตั้ง หากสุจริตและเที่ยงธรรม...

วันที่ 21 มี.ค. พรรคประชาธิปัตย์ นายชวนนท์ อินทรโกมาลย์สุต โฆษกพรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) กล่าวถึงกรณีที่ศาลรัฐธรรมนูญ จะมีคำวินิจฉัยเกี่ยวกับการเลือกตั้ง 2 ก.พ. 57 เป็นโมฆะหรือไม่ว่า พรรคกังวลมากกว่าผลการวินิจฉัย คือ ท่าทีของรัฐบาลและพรรคเพื่อไทย ว่าจะตอบรับกรณีนี้อย่างไร เพราะมีกระบวนการทำลายความน่าเชื่อถือศาล ทั้งอ้างว่าไม่มีอำนาจและประกาศไม่ยอมรับอำนาจศาล ซึ่งน่ากังวลว่าจะเพิ่มความขัดแย้งแตกแยกในสังคมมากขึ้น

ทั้งนี้ สาเหตุที่พรรคเห็นว่า การเลือกตั้งครั้งนี้จะเป็นโมฆะ เพราะ 1.การเลือกตั้งไม่เป็นวันเดียวกันทั่วราชอาณาจักรตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 108 เพราะอีก 28 เขต ยังไม่มีผู้สมัคร 2.การรับสมัครไม่สุจริตและเที่ยงธรรม เพราะมีการเปิดให้คนเข้าไปก่อนเวลารับสมัคร การย้ายสถานที่รับสมัคร ใช้อำนาจรัฐเอื้อประโยชน์ให้กับพรรครัฐบาล 3.การลงคะแนนขัดหลักความเสมอภาค มีการชี้นำ ทำให้ขัดต่อหลักความเที่ยงธรรม ตามเจตนารมณ์ของรัฐธรรมนูญ 4.การลงคะแนนเลือกตั้งล่วงหน้าหลายพื้นที่ทำไม่ได้ ต้องจัดให้มีการลงคะแนนใหม่ หลังวันเลือกตั้งจริง ทำให้บัตรเลือกตั้งล่วงหน้า ที่ใช้สิทธิไปก่อนแล้วจะเป็นบัตรเสียทั้งหมด เนื่องจากต้องนับผลคะแนนพร้อมกัน ไม่ว่าจะลงคะแนนในวันไหน 5.การประกาศใช้ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ที่ทำให้เกิดความได้เปรียบเสียเปรียบในการเลือกตั้ง

นายชวนนท์ กล่าวต่อว่า หากการเลือกตั้งเป็นโมฆะ ขอเรียกร้องให้ น.ส.ยิ่งลักษณ์ อย่ารีบร้อนกำหนดวันเลือกตั้งใหม่ เพราะยังมีความเห็นต่าง ที่จะต้องมีกลไกในการแก้ปัญหาเบื้องต้นก่อนไปสู่กระบวนการเลือกตั้งที่สุจริตและเที่ยงธรรม และเคยมีตัวอย่างในปี 2549 ที่ พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร พี่ชาย ได้เคยออกพระราชกฤษฎีกากำหนดวันเลือกตั้งใหม่ หลังศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยว่า การเลือกตั้งครั้งนั้นเป็นโมฆะ โดยในกฤษฎีกาสมัย พ.ต.ท.ทักษิณ ได้ระบุชัดเจนว่า กกต.หารือกับพรรคการเมือง เสนอให้วันที่ 15 ต.ค. 2549 เป็นวันเลือกตั้ง ซึ่งเป็นการตอกย้ำว่า รัฐบาลจะกำหนดวันเลือกตั้ง โดยพลการไม่ได้ แต่ต้องเปิดโอกาสให้ กกต.หารือร่วมกับพรรคการเมือง และภาคส่วนที่เกี่ยวข้อง โดยเฉพาะอย่างยิ่งในยามที่บ้านเมืองมีวิกฤติ ซึ่งในปี 2549 ใช้เวลาเกือบสี่เดือนกว่าจะมีการเลือกตั้งใหม่ จึงไม่มีเหตุผลที่จะกำหนดการเลือกตั้งให้เร็ว อย่างที่พรรคเพื่อไทยออกมาระบุชี้นำ

ส่วนจุดยืนของพรรคประชาธิปัตย์เกี่ยวกับการลงสมัครรับเลือกตั้งหรือไม่นั้น นายชวนนท์ กล่าวว่า พรรคเคารพกระบวนการประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข หากมีการเลือกตั้ง ที่เป็นที่ยอมรับ สุจริตเที่ยงธรรม พรรคพร้อมที่จะเข้าสู่กระบวนการเลือกตั้ง แต่ถ้าให้มีการเลือกตั้งบนพื้นฐานความไม่สุจริต การเข้าสู่อำนาจของนักการเมือง โดยไม่คำนึงผลประโยชน์ประเทศชาติ พรรคจะตัดสินใจโดยยึดถือประโยชน์ประชาชนเป็นที่ตั้ง

ดังนั้น การเลือกตั้งครั้งใหม่จะสมบูรณ์เรียบร้อยหรือไม่ ขึ้นอยู่กับการตัดสินใจของ น.ส.ยิ่งลักษณ์ เพราะที่ ร.ต.อ.เฉลิม อยู่บำรุง รักษาการ รมว.แรงงาน ออกมาระบุนั่น อย่ามาท้าทายพรรคประชาธิปัตย์ เพราะเราพร้อมที่จะสู้ในสนามการเมือง จะแพ้หรือชนะเรื่องหนึ่ง แต่จะไม่ยอมเป็นเครื่องมือให้กับนักการเมือง ที่หวังแต่แสวงหาประโยชน์เพื่อตัวเอง ยืนยันว่าพรรคพร้อมกลับสู่สนามเลือกตั้งที่สุจริตและเที่ยงธรรม.

"ชวนนท์" ยก 5 เหตุผล เชื่อเลือกตั้ง 2 ก.พ.เป็นโมฆะ ดักคอ จี้ "ปู" ดูตัวอย่างปี 2549 ไม่ต่องรีบร้อนจัดเลือกตั้งใหม่ หากเป็นโมฆะ ยัน ปชป. พร้อมกลับสู่สนามเลืือกตั้ง หากสุจริตและเที่ยงธรรม... 21 มี.ค. 2557 12:06 21 มี.ค. 2557 17:01 ไทยรัฐ