วันพุธที่ 12 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'เชียงใหม่' ฝากความหวังฝนช่วยชำระฝุ่นหมอกควัน

'เชียงใหม่' ฝากความหวังฝนช่วยชำระฝุ่นหมอกควัน

  • Share:

คุณภาพอากาศเมืองเชียงใหม่ยังอยู่ในระดับที่มีผลต่อสุขภาพ ผู้ว่าฯ หวังพายุฝนฟ้าคะนองช่วยชะล้างให้อากาศสะอาดขึ้น ด้านกรมควบคุมโรคเผยข้อมูล มีผู้ได้รับผลกระทบเข้ารับการรักษาแล้วกว่า 6 หมื่นคน...

เช้าวันนี้ (21 มี.ค. 57) มีรายงานคุณภาพอากาศใน จ.เชียงใหม่ โดยผลการตรวจวัดที่สถานีตรวจวัดคุณภาพอากาศศาลากลางจังหวัดเชียงใหม่ วัดค่า PM10 ได้ จำนวน 202 ไมโครกรัม/ลูกบาศก์เมตร ค่า AQI วัดได้ 136 ที่สถานีตรวจวัดคุณภาพอากาศโรงเรียนยุพราชวิทยาลัย (กลางใจเมืองเชียงใหม่) พบค่า PM10 จำนวน 203 ไมโครกรัม/ลูกบาศก์เมตร ค่า AQI วัดได้ 136 อยู่ในระดับมีผลต่อสุขภาพ

นายวิเชียร พุฒิวิญญู ผวจ.เชียงใหม่ กล่าวว่า ได้รับรายงานจากกรมอุตุนิยมวิทยาภาคเหนือ ว่า ช่วงบ่ายวันนี้จะมีลมพายุ หรือฝนฟ้าคะนองเป็นแห่งๆ ในพื้นที่ภาคเหนือตอนบน หวังว่าจะช่วยบรรเทาปัญหาหมอกควันลงได้

 

ขณะเดียวกัน เว็บไซต์ของกรมควบคุมโรคที่ 10 เชียงใหม่ ได้รายงานสถานการณ์และการดำเนินงานแก้ไขปัญหาหมอกควันด้านการแพทย์และสาธารณสุข ในเขต 8 จังหวัดภาคเหนือตอนบน ในห้วงที่ผ่านมา พบว่า ปัญหาหมอควันได้ส่งผลกระทบด้านสุขภาพต่อประชาชนในพื้นที่ 8 จังหวัดภาคเหนือตอนบน โดยได้รับรายงานจากโรงพยาบาลชุมชน จำนวน 73 แห่ง จากทั้งหมด 100 แห่ง พบว่ามีผลกระทบด้านสุขภาพประชาชนใน 4 กลุ่มโรค ได้แก่ กลุ่มโรคหัวใจและหลอดเลือดทุกชนิด รองลงมา ได้แก่ กลุ่มโรคทางเดินหายใจทุกชนิด รายงานผู้ป่วยในภาพรวมสูงสุด ประชาชนที่ป่วยเข้ารับการรักษามากที่สุดได้แก่ จ.ลำพูน รองลงมา ได้แก่ แพร่ และ พะเยา ขณะนี้มีมากกว่า 6 หมื่นคนแล้ว.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้