วันเสาร์ที่ 23 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ปตท.ซ่อม'แหล่งก๊าซสิริกิติ์'22-30มี.ค. กระทบผู้ใช้เอ็นจีวีภาคเหนือ

ปตท. ซ่อม "แหล่งก๊าซสิริกิติ์" 22-30. มี.ค. กระทบผู้ใช้เอ็นจีวี 12 จังหวัดภาคเหนือ ระบุมีแผนบรรเทาผลกระทบแล้ว พร้อมขอความร่วมมือผู้ใช้รถเชื้อเพลิงสองระบบ ให้ใช้น้ำมันเชื้อเพลิงทดแทน...

นายนพดล ปิ่นสุภา ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการใหญ่ก๊าซธรรมชาติสำหรับยานยนต์ บมจ. ปตท. (PTT) เปิดเผยว่า ในช่วงวันที่ 22–30 มี.ค. 2557 ผู้ผลิตก๊าซธรรมชาติแหล่งสิริกิติ์ จ.กำแพงเพชร มีกำหนดเปลี่ยนระบบอุปกรณ์ควบคุมการปฏิบัติงานและความปลอดภัยใหม่ เนื่องจากระบบที่ใช้งานอยู่ครบอายุการใช้งาน ทำให้ไม่สามารถจ่ายก๊าซธรรมชาติ ให้กับสถานีจ่ายก๊าซฯ หลักลานกระบือ จังหวัดกำแพงเพชรได้ตามปกติ ส่งผลกระทบต่อการให้บริการเติมก๊าซ NGV ของสถานีบริการ จำนวนทั้งหมด 24 แห่ง ครอบคลุม 12 จังหวัด ในพื้นที่ภาคเหนือตอนบน

ทั้งนี้ ปตท. มีแผนบรรเทาผลกระทบดังกล่าว โดยการจัดสรรก๊าซและจัดส่งก๊าซฯ จากสถานีจ่ายก๊าซฯ หลักใน จ.ปทุมธานี และ จ.สมุทรปราการ มาให้บริการกับผู้ใช้รถ NGV ในพื้นที่ภาคเหนือตอนบน แต่ด้วยระยะทางขนส่งที่ไกล และใช้เวลาในการขนส่งก๊าซที่มากขึ้น ทำให้ปริมาณก๊าซที่สถานีบริการลดลงกว่าช่วงปกติ และด้วยปริมาณก๊าซฯ ที่จำกัด ปตท. จำเป็นต้องปิดสถานีบริการ NGV รวม 4 แห่งใน จ.พิษณุโลก ตาก เชียงใหม่ และเชียงราย เป็นการชั่วคราว

อย่างไรก็ตาม ปตท.ขอความร่วมมือผู้ใช้รถ NGV วางแผนการใช้ก๊าซ NGV ในช่วงเวลาดังกล่าว และหากเป็นรถเชื้อเพลิงสองระบบ กล่าวคือ ใช้ได้ทั้งน้ำมัน หรือก๊าซ NGV ขอให้ใช้น้ำมันเชื้อเพลิงเป็นการทดแทน โดย ปตท. ได้ประชาสัมพันธ์ให้ผู้ใช้รถ NGV ได้ทราบล่วงหน้า ณ สถานีบริการในพื้นที่ภาคเหนือ ตั้งแต่เดือน ก.พ. ที่ผ่านมา.

ปตท. ซ่อม "แหล่งก๊าซสิริกิติ์" 22-30. มี.ค. กระทบผู้ใช้เอ็นจีวี 12 จังหวัดภาคเหนือ ระบุมีแผนบรรเทาผลกระทบแล้ว พร้อมขอความร่วมมือผู้ใช้รถเชื้อเพลิงสองระบบ ให้ใช้น้ำมันเชื้อเพลิงทดแทน... 21 มี.ค. 2557 11:40 21 มี.ค. 2557 16:11 ไทยรัฐ