วันจันทร์ที่ 12 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
จ่อเปิด 'ตำรับยาฝีมะเร็งทรวง' รักษามะเร็งปอด

จ่อเปิด 'ตำรับยาฝีมะเร็งทรวง' รักษามะเร็งปอด

  • Share:

กรมแพทย์แผนไทยฯ ปรุงยาสูตรใหม่ "ฝีมะเร็งทรวง" รักษาผู้ป่วยมะเร็งปอด เผยทดลองในสัตว์ได้ผลดี ทำเซลล์ร้ายฝ่อ เล็งเปิดรับอาสาสมัคร พ.ค.นี้...

เมื่อวันที่ 21 มี.ค. 57 นพ.ธวัชชัย กมลธรรม อธิบดีกรมพัฒนาการแพทย์ แผนไทยและการแพทย์ทางเลือก กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) กล่าวระหว่างตรวจเยี่ยมผู้ป่วยมะเร็ง ที่ไปรับบริการที่โรงพยาบาล การแพทย์แผนไทยและการแพทย์ผสมผสาน (ยศเส) เขตป้อมปราบศัตรูพ่าย ว่า หลังจากเปิดทดลองตำรับ "ยาเบญจอำมฤตย์" ซึ่งเป็นสูตรยาในตำราแพทยศาสตร์สงเคราะห์ ประกอบด้วย รงทอง มหาหิงค์ ยาดำ ตองแตก (ทนดี) พริกไทย ดีปลี ดีเกลือฝรั่ง มะกรูด และขิง ใช้ในการบำบัดผู้ป่วยมะเร็งตับระยะสุดท้าย ปรากฏว่าผู้ป่วยมะเร็งหลั่งไหลเข้าไปรับยาฟรีจำนวนมาก วันละกว่า 100 ราย ซึ่งภายใน 1 เดือนครึ่ง มีผู้ป่วยเข้ารับการรักษาจำนวน 2,800 ครั้ง ขณะนี้กรมการแพทย์แผนไทยฯ ได้กระจายยาดังกล่าวไปยัง รพ.แพทย์แผนไทย อีก 3 แห่ง คือ รพ.อู่ทอง จ.สุพรรณบุรี, รพ.เคียนซา และ รพ.วิภาวดี จ.สุราษฎร์ธานี

ขณะนี้มีโรงพยาบาล 4 แห่ง ในกลุ่มแพทย์แผนไทยที่แจกตำรับยาเบญจอำมฤตย์ โดยสามารถผลิตยาประมาณ 3,000-5,000 เม็ดต่อวัน แต่เนื่องจากเป็นที่ต้องการของผู้ป่วย ดังนั้น ในเดือน พ.ย.นี้ จะกระจายไปยังโรงพยาบาลในเครือข่ายแพทย์แผนไทยอีก 11 แห่งทั่วประเทศ คาดว่าจะเพิ่มกำลังผลิตเป็นวันละ 10,000 เม็ด สำหรับผู้ป่วยที่รับยาดังกล่าว จะติดตามเพื่อสรุปผลการวิจัยไปอีก 5 ปี

นอกจากนี้ ในช่วง 2 เดือนที่ผ่านมา พบว่าผู้ป่วยส่วนใหญ่เป็นมะเร็งตับ มะเร็งต่อมน้ำเหลือง มะเร็งเต้านม และแพทย์ลงความเห็นว่า หมดหวังที่จะรักษาในจำนวนนี้ร้อยละ 80 เป็นมะเร็งตับชนิดที่เกิดจากการดื่มเหล้าและไวรัสตับอักเสบ ซึ่งหลังจากกินยาร้อยละ 60 ของผู้ป่วยอาการปวดทุเลาลง กินอาหารได้ นอนหลับ บวมน้อยลง เหนื่อยน้อยลง อีกร้อยละ 20-30 อาการทรงๆ ยังต้องติดตามอาการต่อไป

นพ.วัฒนะ พันธุ์ม่วง ผู้อำนวยการ รพ.การแพทย์แผนไทยฯ (ยศเส) กล่าวว่า ขณะนี้ได้เตรียมสูตรยาตัวใหม่ที่เรียกว่า "ตำรับยาฝีมะเร็งทรวง" ใช้รักษาโรคมะเร็งปอด และเป็นยาที่อยู่ในตำราแพทยศาสตร์สงเคราะห์เช่นกัน คาดว่าอีก 1 เดือน พร้อมนำออกมาทดลองในคลินิก และเร็วๆ นี้จะประชาสัมพันธ์เปิดรับอาสาสมัครผู้ป่วยมะเร็งปอดระยะสุดท้ายที่ รพ.แพทย์แผนไทยฯ (ยศเส) ต่อไป แต่เบื้องต้นได้ศึกษาในหลอดทดลองและสัตว์ทดลอง พบว่าตัวยาตอบสนองดีกับเซลล์มะเร็งปอด ทำให้เซลล์มะเร็งปอดฝ่อตัว

ทั้งนี้ มะเร็งปอดเป็นโรคที่พบบ่อยขึ้น ปัจจัยหลักมาจากการสูบบุหรี่ รับควันบุหรี่มือสอง รวมทั้งควันพิษจากไอเสียรถยนต์ และการเผาขยะ มะเร็งชนิดนี้รักษายาก เพราะเซลล์มะเร็งปอดมีด้วยกันหลายชนิด และดื้อยา ดื้อรังสี การรักษาจึงทำได้ยาก ต้องผ่าตัดเอาเนื้อปอดออกเท่านั้น.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้