วันอาทิตย์ที่ 19 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ทีมกฎหมายปชป.ย้ำ 'นิคม'รับลูกพท. ชี้คนฉลาดไม่ทำเช่นนี้

ทีมกฎหมายพรรค ปชป. ย้ำ "นิคม" รับลูก พท. ลั่น ถ้าฉลาดคงไม่ทำเช่นนี้ ส่วนถ้าบอกว่าถูกต้อง ก็ขอให้ไปสู้ในชั้นกระบวนการถอดถอนของวุฒิสภา...

วันที่ 21 มี.ค. ที่พรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) นายราเมศ รัตนะเชวง รองโฆษกและคณะทำงานฝ่ายกฎหมาย พรรค ปชป. กล่าวถึงกรณีที่คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ชี้มูลความผิด นายนิคม ไวยรัชพานิช ประธานวุฒิสภา ว่า ถ้ายืนยันว่าทำถูกต้อง ก็ไปสู้ในชั้นกระบวนการถอดถอนต่อไป แม้ผลงานครั้งนี้เข้าตาระบอบทักษิณ ที่ทุ่มเททำงานให้ แต่สุดท้ายต้องมารับกรรมจากการกระทำของตัวเอง

ดังนั้น จึงขอให้ดูเป็นตัวอย่างว่า คนที่รับใช้ทำตามคำสั่ง เพื่อรับใช้ในสิ่งที่ไม่ถูกต้อง แทนที่จะทำหน้าที่รับใช้ประเทศชาติ ประชาชน แต่กลับไปรับใช้นักธุรกิจการเมือง ขอให้กลับตัวกลับใจ สังคมยังให้อภัย เพราะ ป.ป.ช.ได้ย้ำเช่นเดียวกับที่ศาลรัฐธรรมนูญเคยวินิจฉัย ก็คือ เสียงข้างมากไม่ได้อยู่เหนือกฎหมาย

ทั้งนี้ จะเป็นบทเรียนและบรรทัดฐานในระบบรัฐสภา ว่า แม้จะมีเสียงข้างมากกุมอำนาจในสภา แต่ก็ต้องฟังเสียงข้างน้อย อย่ากีดกันสิทธิ และขอให้ยึดรัฐธรรมนูญ เหตุที่พรรคซึ่งมีเสียงข้างน้อยในสภาฯ ยื่นร้องกรณีนี้ เพราะไม่ได้รับความเป็นธรรมจากนายนิคม และเสียงข้างมาก ที่ตั้งใจทำเป็นกระบวนการสอดรับกัน คือ เสียงข้างมากส่งไม้ให้โดยการเสนอปิดอภิปราย ทั้งๆ ที่มีสมาชิกรัฐสภาอีกจำนวนมากยังไม่ได้อภิปรายที่ได้แปรญัตติไว้

ขณะที่นายนิคมก็รับลูก โดยการสั่งให้ลงมติทั้งที่รู้แก่ใจว่าผิดรัฐธรรมนูญ และข้อบังคับการประชุมและที่นายนิคมเคยให้สัมภาษณ์ว่า พรรคประชาธิปัตย์ได้ร่างคำร้อง โดยได้อ้างข้อกฎหมายขี้เท่อนั้น ตนไม่ค่อยเข้าใจคำว่า "ขี้เท่อ" แต่เข้าใจว่า คนที่ฉลาดจะไม่ทำเหมือนที่นายนิคมทำแน่นอน.

ทีมกฎหมายพรรค ปชป. ย้ำ "นิคม" รับลูก พท. ลั่น ถ้าฉลาดคงไม่ทำเช่นนี้ ส่วนถ้าบอกว่าถูกต้อง ก็ขอให้ไปสู้ในชั้นกระบวนการถอดถอนของวุฒิสภา... 21 มี.ค. 2557 11:13 21 มี.ค. 2557 11:46 ไทยรัฐ