วันพุธที่ 16 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ตกลงอยู่ที่ปากเขาหรือใจเรา

ตกลงอยู่ที่ปากเขาหรือใจเรา

โดย ดีเจพี่อ้อย
22 มี.ค. 2557 05:30 น.
  • Share:

“หนูจะทำยังไงกับแฟนเก่าของแฟนหนูดีคะ เขาตามระรานไม่เลิกเลย แบบชอบตั้งสเตตัสเหน็บ ชอบกัดเราแบบเหน็บๆ อ่ะค่ะ”

มีคนฝากคำถามนี้ไว้ในทวิต @DjPeeAoy เฮ้อ...คนเรานี่น่าเหนื่อยจริงๆ นะคะ นอกจากต้องดูแลแฟน ต้องดูแลความสัมพันธ์ให้ดี ยังต้องป้องกันการราวีจากแฟนเก่า หรือจริงๆ เป็นเพราะเราดันไปใส่ใจ สเตตัสของใครของมัน เขาตั้งไว้ในที่ทางของเขา เราเข้าไปอ่าน ไปเจ็บ ไปเดือดไปแค้น เหมือนเขายิงธนูเหวี่ยงๆ เราก็เสี่ยงไปคว้าธนูของเขามาปักอก เคยเปรียบเทียบเอาไว้ว่า เฟซบุ๊กก็เหมือนหน้าบ้าน บ้านใครบ้านเขา เราเดินผ่านไป จะไปวุ่นวายว่า ทำไมทำสนามหญ้าหน้าบ้านแบบนี้ล่ะ ทำไมปล่อยหมาให้ขี้หน้าบ้านอย่างนี้ล่ะ เดี๋ยวนะ ในที่สุดมันหน้าบ้านเขา เราก็แค่คนเดินผ่าน

แฟนเก่า แปลว่าเขาเป็นเจ้าของช่วงเวลาเก่าๆ แฟนเรายังไม่เห็นเดือดร้อนเลย เราจะไปยุ่งทำไม ปากเขาเราอย่าไปให้คุณค่า อย่าไปทำให้มันสูงค่าจนมาทำร้ายหัวใจเราได้ เราคือคนใหม่ ทำเวลาใหม่ๆ ให้ดีที่สุด เขาเหน็บ ก็เหน็บในที่ของเขา ถ้าเราทุกข์ทรมานใจ เป็นพี่ พี่จะเหน็บให้หนักกว่านี้อีก เพราะรู้ดีว่ามันมีผลสั่นคลอนความสัมพันธ์ของเธอแค่ไหน ละครก็มีให้ดู หูก็มีให้ฟังเรื่องราวมากมายที่ใครๆ เคยโดนป่วนรบกวนหัวใจ สุดท้ายปัญหาใหญ่เกิดขึ้นจากเรา เอาหัวใจไปเจ็บปวดรวดร้าวกับคนเก่า จนมาบั่นทอนความสัมพันธ์กับคนของเรา มันคุ้มไหม

เมื่อศุกร์ที่ผ่านมาใน Club Friday ก็มีเรื่องให้เถียงกับน้องคนหนึ่ง คบกับแฟนมาเกือบ 7 ปี เขาก็มีคนนั้นคนนี้ไปเรื่อยๆ น้องพยายามยอมรับและทำใจ พูดได้แค่ว่าหนูจะเลิกตั้งหลายครั้งนะคะ แต่แฟนไม่ยอม ล่าสุดจะเลิกก็ไม่ได้แล้วค่ะ หนูท้อง พี่เชื่อไหมคะ ขนาดหนูท้อง เขายังพาผู้หญิงอีกคนไปมีความสุขที่อื่น เคยเจ็บที่สุดครั้งหนึ่ง เขาพาผู้หญิงคนนั้นมาทำร้ายหนูถึงบ้าน น้องเล่าสารพัดอย่างที่จะบอกว่า ผู้ชายคนนั้นใจร้ายแค่ไหน แต่น้องก็ไม่ไป พอถามว่าทำไมไม่เลิก น้องก็บอกว่าเขาไม่ยอม เขาตามไปถึงบ้าน ไปพูดนั่นพูดนี่ให้เราไปจากเขาไม่ได้ โอ้ว...ปากเขาช่างสูงค่านัก พอคลอดลูกออกมา เวลาเพื่อนถามเขาว่าเหมือนแม่ไหม เขาส่งรูปผู้หญิงคนนั้นให้เพื่อนดู กลายเป็นเราท้องเอง คลอดเอง พอเด็กออกมา เขาก็บอกว่าเป็นลูกผู้หญิงคนนั้น เอาลูกเราไปเป็นพร็อพประกอบภาพครอบครัวอบอุ่นกับผู้หญิงคนอื่น แต่น้องเลิกไม่ได้ เพราะเขาไม่ให้เลิก น้องย้ำอีกแล้ว ยังบอกน้องไปเลยว่า ลูกเกิดมา ไม่ใช่เลี้ยงเขาแค่ให้โต แต่ต้องเลี้ยงเขาให้ดี เขาโตขึ้นทุกวัน เขาจะเรียนรู้ไหมว่า พ่อทำยังไงกับแม่ พ่อไปหาผู้หญิงคนอื่นทุกวัน ปล่อยให้แม่กินข้าวคลุกน้ำตา แล้วอ้างว่าเลิกไม่ได้ เพราะเขาไม่ยอมเลิก

น้องถอนหายใจแล้วพูดว่า ไม่รู้จะอธิบายกับพี่ยังไงว่าน้องพยายามเลิกแค่ไหน แต่เขาไม่ให้ไปจริงๆ เขารู้จักญาติ รู้จักครอบครัวหนู พอจะไป ก็พูดโน่นพูดนี่จนเราไปจากเขาไม่ได้ ตกลงเป็นเพราะปากเขา หรืออยู่ที่ใจเราหวังลมๆ แล้งๆ เอาว่า เขารักเรานะ ไม่งั้นคงเลิกกับเราไปแล้ว ถ้ามีความสุขกับมุมนี้ งั้นน้องอยู่ไปเลยค่ะ หวังแค่ว่าเหนื่อยที่สุดคงหยุดได้เอง เขาอยากให้อยู่แต่ไม่ต้องดูแล มีลูกไว้ให้เขา มีเราไว้ในบ้าน แต่เขาไปอยู่กับคนนอกบ้าน แล้วบอกใครๆ ว่า คนเป็นแม่ไม่ใช่เรา เป็นผู้หญิงคนนั้น การให้เกียรติกันอยู่ตรงไหน

ไม่ได้มีเจตนาพรากลูก พรากพ่อ พรากแม่ใคร ถ้ารักกันมากมายจะไม่ว่าอะไรเลย แต่นี่เหมือนน้องโดนเอาเปรียบอยู่ตลอดเวลา ยังถามไปว่าเรามีครอบครัวของเราไหม น้องบอกว่าไม่มีใคร มีแต่แม่และน้องๆ โอ้โห...นั่นก็โชคดีกว่าอีกหลายคนมาก แต่น้องไม่อยากปรึกษาใคร กลัวเขาทุกข์ใจ และรับไม่ได้จริงๆ ถ้าจะให้แม่และน้องๆ หาเลี้ยงทั้งที่ตัวเองอายุ 24 แล้ว ฟังดูมีสติมากมายทีเดียวสำหรับเรื่องนี้ การกลับไปหาคนที่รักเรา เพื่อให้ได้ตั้งสติ ตั้งหน้าตั้งตาเลี้ยงลูกอย่างดี มีคนช่วยอบรมดูแล พอเริ่มมีแรงเราก็หางานทำ เป็นหลักใหญ่ให้ครอบครัว แทนสามีที่รักเราน้อยเหลือเกินก็น่าจะดีกว่า น้องก็ยังเถียงหนักแน่นว่า รับไม่ได้ที่จะให้ครอบครัวเราลำบาก อีกอย่างผู้ชายก็ไม่ยอมให้เลิก

โอเคค่ะตามนั้นอยากอยู่ก็อยู่ แต่เท่าที่ดู หวังได้น้อยเหลือเกินว่า อยู่ๆ สามีจะกลับมาเป็นคนดีที่รักเดียวใจเดียว น้องบอกว่าน้องก็รู้ว่าเขาคงเป็นแบบนี้แหละ มีผู้หญิงไปเรื่อยๆ เราก็ต้องอยู่ให้ได้ต่อไปเพราะยังไงเขาก็ไม่ยอมให้เลิก การบอกเลิก ไม่ใช่การขออนุมัติ แต่เป็นแค่การแจ้งให้ทราบว่า ตั้งแต่นี้ต่อไป เขาจะไม่มีผลต่อสุขทุกข์ของหัวใจเราอีกต่อไปแล้ว ไม่ว่าเขาจะยอมหรือไม่ยอมก็ตาม

พี่ฉอดยังบอกไปว่า จริงๆ น้องไม่น่าปล่อยให้มีลูกเลย น้องเสียงกังวานขึ้นมาในทันทีว่า ก็ไม่ได้อยากมีค่ะ ทำยังไงได้ เมื่อเขาเกิดมาแล้ว ก็ไม่มีความคิดจะฆ่าลูกเหมือนที่คนอื่นทำ เขามาเพราะพลาดจริงๆ ไม่ได้ตั้งใจ...ขอถอนหายใจเฮือกใหญ่ๆ เรื่องแบบนี้ป้องกันได้ค่ะ ถ้าสามียังไม่ได้มีเราคนเดียว เรายังไม่ได้สร้างครอบครัวที่อบอุ่นมากพอจะรอต้อนรับสมาชิกใหม่ ปล่อยให้มีอีกหนึ่งชีวิตบริสุทธิ์ออกมารับรู้ความไม่รับผิดชอบของคนเป็นพ่อ และมาอยู่ในอ้อมกอดแม่ที่ไม่พร้อมจะเลือกความสุขของตัวเอง ลอยเคว้งตามสิ่งที่ผู้ชายอยากจะให้เป็น ลูกจะเติบโตขึ้นมาท่ามกลางครอบครัวแบบไหน แต่นั่นแหละค่ะเมื่อมาถึงวันนี้ ได้แค่หวังว่าน้องจะรู้สิทธิ์ในการเลือกวิถีชีวิตแบบที่เรามีสติ ชีวิตเป็นของเรา ไม่ได้ขึ้นอยู่กับปากใคร เขาจะพูดอะไรก็ได้ แต่สิ่งที่เขาทำมันย้ำว่าเขารักเราน้อยเหลือเกิน

น้องไม่อยากไปไหน อ้างว่าเขาไม่ให้ไป และไม่รู้ว่าเขาพูดยังไงที่ทำให้เราไปไหนไม่ได้ ปัญหาทั้งหมด คือใจ จริงๆ เขาไม่ยอมปล่อยหรือเราที่ไม่ยอมไป ทั้งที่ลมหายใจยังเป็นของเรา ทุกชีวิตมีสิทธิ์เลือกความสุขของตัวเอง ถ้าคิดว่าการได้อยู่ในบ้านเขาคือสุขเพียงน้อยนิดที่ยอมเอาทุกข์ทั้งชีวิตเข้าแลก ก็แล้วแต่ค่ะ การเดินออกจากชีวิตคนที่เรารักมันยาก ทำไมจะไม่เข้าใจ แค่อย่าไปยอมอดทนเพื่อใครจนใจร้ายกับตัวเองก็แล้วกัน ตัวเราคนเดียวไม่เท่าไหร่ ตอนนี้มีอีกหนึ่งชีวิตใหม่ที่รอให้เรานำทางเขาไปสู่ชีวิตที่ดีๆ บางทีเราคิดแค่ว่าทั้งหมดคือความผูกพัน หรือจริงๆ สามียังอยากให้มีกันและกันเพียงแค่เคยชิน...


ดีเจพี่อ้อย

 

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้