วันจันทร์ที่ 18 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

กรมป่าไม้ตรวจพิกัดบ้าน 2 หลังติดบ้าน 'ธาริต'

กรมป่าไม้เข้าตรวจพิกัดบ้านอีก 2 หลัง ติดบ้าน "ธาริต เพ็งดิษฐ์" ที่ปากช่อง หากพบเป็นป่าโซนซี เตรียมแจ้งดำเนินคดี รื้อถอนตามกฎหมาย...

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า กรณีนายธาริต เพ็งดิษฐ์ อธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ หรือดีเอสไอ ครอบครองที่ดินซึ่งปลูกสร้างบ้านพักตากอากาศและโฮมสเตย์ "ฟิออร์เรปาร์ค" ที่ตำบลหนองน้ำแดง อำเภอปากช่อง จังหวัดนครราชสีมา

เมื่อวันที่ 21 มี.ค. 57 นายบุญชอบ สุทธมนัสวงษ์ อธิบดีกรมป่าไม้ กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เปิดเผยว่าในวันนี้ (21 มี.ค.) เจ้าหน้าที่ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ทสจ.) จังหวัดนครราชสีมา จะลงพื้นที่ตรวจสอบพิกัดบ้านอีก 2 หลัง ที่อยู่ติดกันกับบ้านของนายธาริตว่า เบื้องต้นทราบว่า พื้นที่ดังกล่าวคาบเกี่ยวระหว่างพื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติป่าโซนอี และป่าสงวนแห่งชาติป่าโซนซี โดยในช่วงบ่าย จะทราบผลการตรวจสอบ หากพบว่าเป็นป่าโซนซี หรือป่าต้นน้ำที่ซี ที่ห้ามทำประโยชน์ใดๆ ทางกรมป่าไม้ก็จะแจ้งความเอาผิดดำเนินคดี และใช้มาตรา 25 ของ พ.ร.บ.ป่าสงวนแห่งชาติ พ.ศ.2507 ในการรื้อถอนได้ สำหรับป่าโซนอี เป็นพื้นที่ป่าเศรษฐกิจที่อนุญาตให้ทำจัดสรรทำการเกษตรได้ ส่วนป่าโซนซีเป็นพื้นที่ต้นน้ำ ห้ามทำประโยชน์ใดๆ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า กรณีบ้านพักของนายธาริตนั้น จากการตรวจสอบที่ดินดังกล่าว ออกโฉนดที่ดินเมื่อปี 2530 และ 2532 จำนวน 3 แปลง 4 ไร่ ซึ่งจากการตรวจสอบเอกสารสิทธิของเจ้าหน้าที่ป่าไม้ พบว่า เจ้าของนำโฉนดมาแสดงถูกต้อง แม้ว่าที่ดินจะอยู่ในพื้นที่ป่าสงวนโซนอี จัดสรรทำการเกษตรได้ แต่เป็นโฉนดที่ดินไม่ได้เป็นที่ดิน นส.3 หรือ สค.1 และรีสอร์ตแห่งนี้ไม่ได้มีสิ่งปลูกสร้างรุกล้ำป่าสงวน

อย่างไรก็ตาม ส่วนการตรวจสอบว่าเป็นโฉนดที่ถูกต้องหรือไม่นั้น ทางกรมที่ดินต้องตรวจสอบการได้มาของโฉนด และการออกหลักฐานที่ดิน หรือขยายพื้นที่การครอบครองหรือไม่ หากถูกต้องก็เป็นสิทธิ์ของเอกชนในการครอบครอง และโอนกรรมสิทธิ์ขายต่อเป็นทอดๆ

กรมป่าไม้เข้าตรวจพิกัดบ้านอีก 2 หลัง ติดบ้าน "ธาริต เพ็งดิษฐ์" ที่ปากช่อง หากพบเป็นป่าโซนซี เตรียมแจ้งดำเนินคดี รื้อถอนตามกฎหมาย... 21 มี.ค. 2557 10:25 21 มี.ค. 2557 10:47 ไทยรัฐ