วันจันทร์ที่ 20 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เปิดไพ่เล่น

โดย หมัดเหล็ก

ไม่ว่า ศาลรัฐธรรมนูญ จะฟันธงกรณีคำร้อง การเลือกตั้ง 2 ก.พ.เป็นโมฆะ ออกมาในรูปไหนก็ตาม วิกฤติการเมืองก็ยังจะเดินหน้าต่อไป หรือ ไม่ว่า ป.ป.ช. จะชี้มูลความผิด อดีตประธานสภา สมศักดิ์ เกียรติสุรนนท์ และประธาน  ส.ว. นิคม ไวยรัชพานิช ออกมาไม้ไหนก็ตาม วิกฤติการเมืองก็ยังไม่ยุติ

อาการเคลื่อนไหวของ 6 องค์กรตามรัฐธรรมนูญ  ป.ป.ช. กกต. ผู้ตรวจการแผ่นดิน คณะกรรมการสิทธิมนุษยชน และสำนักงานตรวจเงินแผ่นดิน จะเป็นลบเป็นบวก อ้าปากก็เห็นลิ้นไก่

กองทัพที่จับๆจ้องๆ โดยเฉพาะกองทัพบก ภายใต้การนำของ  พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ในหน้าหนึ่ง ทำหน้าที่คนกลาง เจรจาทั้ง นายกฯยิ่งลักษณ์ ชินวัตร และเจรจาทั้ง สุเทพ เทือกสุบรรณ อีกหน้าหนึ่งก็อ้างอำนาจหน้าที่ความมั่นคงไล่ชกกับแกนนำเสื้อแดง   เลยเกิดข้อกังขาว่า กองทัพ ได้เลือกข้างไว้แล้วตั้งแต่ต้นยกหรือไม่

ประกอบกับกระแส กดดันเล็กๆจากพรรคร่วมรัฐบาล ที่สอดคล้องกับ 6 องค์กรตามรัฐธรรมนูญ ถ้า นายกฯยิ่งลักษณ์เดี้ยงตามการชี้มูลขององค์กรตามรัฐธรรมนูญก็น่าจะเอา ยุคล ลิ้มแหลมทอง รองนายกฯ และ รมว.เกษตรฯ เข้ามารักษาการ เริ่มจะออกอาการรวนในรัฐบาลรักษาการกับท่าทีของพรรคร่วมอย่าง ชาติไทยพัฒนาและชาติพัฒนา ชักจะไม่เหนียวแน่นต่อไป

เข้าข่ายทฤษฎีสมคบ

เมื่อต่างฝ่ายต่างเปิดไพ่เล่นเต็มรูปแบบ  รัฐบาลตื่นตัวเตรียมตัวเลือกที่จะขึ้นรักษาการนายกฯรักษาการไว้แล้ว สุรพงษ์ โตวิจักษณ์ชัยกุล  รักษาการรองนายกฯ และ รมว.ต่างประเทศ มาแรงที่สุด

เดินหน้าเลือกตั้งประตูเดียว

หนทางจะซิกแซ็กอย่างไรไม่มีเป้าหมายอื่น นอกจากเดินหน้าการเลือกตั้งและเดินตามบทบัญญัติแห่งรัฐธรรมนูญ เป็นไม้บรรทัด ปิดประตูการเจรจา เมื่อแน่ใจว่ากำลังจะตกเป็นเหยื่อเกมชิงอำนาจอีกระลอก

แม้มีข่าวว่า รัฐบาลและคนทางไกล  กำลังเข้าตาจน  โอกาสนายกฯ ยิ่งลักษณ์ จะถลำลึก จมปลักกับดักการเมือง   ถูกดำเนินคดีทั้งทางอาญาและลงโทษทางการเมือง วินาทีนี้ไม่มี จำนน ตาม
ที่เป็นข่าว

ขอสู้ยิบตา

ในที่สุดแล้ว เมื่อไม่มีที่ยืน ก็ต้องเอาให้เละไปด้วยกัน ขืนยอมปล่อยมือจากอำนาจจาก ระบอบประชาธิปไตย เมื่อไหร่ ถูกตามถอนรากถอนโคนแน่นอน

บวกลบคูณหารดูแล้ว บ้านเมืองกำลังอยู่ในช่วงสถานการณ์ สองแพร่ง คือก้าว สู่สงครามกลางเมือง หรือ ถูกแทรกแซงจากองค์กรระหว่างประเทศ  เที่ยวนี้รัฐบาลไม่ยอมให้จับมัดมือชกแน่

หรือหนทางการยึดอำนาจของกองทัพ ฉีกรัฐธรรมนูญ เพื่อตัดปัญหาข้อกฎหมาย การตั้งนายกฯ คนกลาง   ก็ยังไม่สะดวกสัปดาห์หน้า ต้องจับตาความชัดเจนทางการเมือง ที่จะเป็นรูปธรรมมากขึ้น ทั้งการเมืองในระบบและการเมืองนอกระบบ  ร้อนฉ่า.

หมัดเหล็ก

21 มี.ค. 2557 10:00 21 มี.ค. 2557 10:00 ไทยรัฐ