วันศุกร์ที่ 18 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
สพฐ.ไม่เลื่อนวันสอบเข้า ม.4 แม้ตรงวันเลือกตั้ง ส.ว.

สพฐ.ไม่เลื่อนวันสอบเข้า ม.4 แม้ตรงวันเลือกตั้ง ส.ว.

  • Share:

เลขาธิการ กพฐ. ยันไม่เลื่อนวันสอบเข้า ม.4 แม้ตรงกับวันเลือกตั้ง ส.ว. วันที่ 30 มี.ค.57 นี้ หวั่นกระทบต่อการประกาศผลสอบ รวมถึงปฏิทินเข้าเรียนของนักเรียน ระบุข้าราชการครู-เจ้าหน้าที่การศึกษาทำหน้าที่ประจำหน่วยเลือกตั้งได้...

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายอภิชาติ จีระวุฒิ เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) กล่าวถึงการหารือกับผู้บริหารสถานศึกษาในสังกัดสำนักงานคณะกรรมการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) ที่มีอัตราการแข่งขันเข้าเรียนสูงในกรุงเทพฯ รวมถึงปฏิทินการรับนักเรียนในระดับมัธยมศึกษาปีที่ 4 ว่า การกำหนดสอบคัดเลือกวันที่ 30 มี.ค. 57 ซึ่งตรงวันเลือกตั้งสมาชิกวุฒิสภา (ส.ว.) นั้น ที่ประชุมเห็นตรงกันว่า ให้ยืนยันปฏิทินการสอบชั้น ม.4 ตามกำหนดเดิม คือ วันที่ 30 มี.ค. 57 เพราะหากเลื่อนวันสอบก็จะส่งผลกระทบต่อการประกาศผลสอบและอื่นๆ ตามมาอีก

นายอภิชาติ กล่าวต่อไปว่า สำหรับการเลือกตั้ง ส.ว. หากข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษาในสังกัด สพฐ.คนใด ต้องปฏิบัติหน้าที่เป็นกรรมการหน่วยเลือกตั้ง หรืออื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง ก็สามารถไปปฏิบัติหน้าที่ได้และให้คนอื่นมาทำงานแทน สำหรับสถานศึกษาที่เป็นหน่วยเลือกตั้งนั้น เท่าที่ตรวจสอบมีอยู่เพียง 3-4 แห่ง ซึ่งสามารถบริหารจัดการได้ ไม่กระทบต่อการจัดสอบคัดเลือกเข้า ม.4 แต่อย่างใด อีกทั้งเด็กในชั้น ม.4 ก็ไม่มีสิทธิ์เลือกตั้งได้อยู่แล้ว แต่หากเป็นผู้ที่มีสิทธิ์ก็สามารถไปใช้สิทธิ์ได้ เนื่องจากการสอบใช้เวลาเพียงครึ่งวันเท่านั้น และเด็ก ม.4 ก็โตแล้ว คงไม่มีผลกระทบกับผู้ปกครองที่ต้องพามาสอบ จนไม่สามารถไปใช้สิทธิ์ในการเลือกตั้งได้

อย่างไรก็ตาม สำหรับปฏิทินการรับนักเรียนชั้น ม.4 ปีการศึกษา 2557 สังกัด สพฐ. มีดังนี้ โรงเรียนที่เปิดสอน ม.ต้น และ ม.ปลาย นักเรียนที่จบ ม.3 เดิม รายงานตัววันที่ 6 เม.ย. มอบตัววันที่ 10 เม.ย. ความสามารถพิเศษ (ถ้ามี) สมัครวันที่ 20-21 มี.ค. สอบวันที่ 22 มี.ค. ประกาศผลรายงานตัววันที่ 24 มี.ค. มอบตัววันที่ 10 เม.ย. สอบคัดเลือกและใช้คะแนนโอเน็ต สมัครวันที่ 20-24 มี.ค. สอบวันที่ 30 มี.ค. ประกาศผลวันที่ 3 เม.ย. รายงานตัววันที่ 7 เม.ย. มอบตัววันที่ 10 เม.ย. เงื่อนไขพิเศษ (ถ้ามี) สมัครวันที่ 20-24 มี.ค. ประกาศผลวันที่ 3 เม.ย. รายงานตัววันที่ 7 เม.ย. และมอบตัววันที่ 10 เม.ย. 2557.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้