วันเสาร์ที่ 15 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
โดย
22 มี.ค. 2557 05:00 น.
ปมร้อนการเมือง ปริศนาMH 370

ปมร้อนการเมือง ปริศนาMH 370

โดย
22 มี.ค. 2557 05:00 น.
  • Share:

กว่าสองสัปดาห์แล้วที่เครื่องบินสายการบินมาเลเซียแอร์ไลน์ส MH 370 สูญหายไปจากจอเรดาร์...นานาประเทศต่างระดม เครื่องมือ เทคโนโลยี สรรพกำลังช่วยกันค้นหาเครื่องบินลำนี้ แต่ดูเหมือนจะไร้วี่แวว และยังแฝงไปด้วยปริศนาอีกมากมาย

“มาเลเซีย” เป็นประเทศเพื่อนบ้านของเรา แต่ก็แปลกที่คนไทยไม่ได้รู้จักเพื่อนบ้านเมืองนี้อย่างดีพอ และจำนวนคนไทยที่เดินทางไปมาเลเซีย ยังเป็นตัวเลขที่น้อยมาก เมื่อเทียบกับคนมาเลเซียเดินทางมาไทย...

รอน ซัน หนุ่มเชื้อสายจีนมาเลเซีย บอกว่า คนมาเลเซียรู้จักประเทศไทย มากกว่าที่คนไทยรู้จักมาเลเซียอย่างแน่นอน คนมาเลเซียนิยมเดินทางไปประเทศไทย ถ้าทางรถยนต์ก็ไปหาดใหญ่ อาหารอร่อย ของไม่แพง หรือ อีกฝั่งก็สุไหงโก-ลก แต่ถ้ามากรุงเทพฯ ก็ชื่นชอบแพลตินัม เสื้อผ้าถูก มาบุญครอง อะไรแบบนี้

หลายปีก่อน มีข่าวถึงความพยายามจะเปิดบ่อนเสรีในไทย อ้างว่า ประเทศเพื่อนบ้านอย่างมาเลเซียเป็นประเทศมุสลิมแท้ๆ ยังยอมให้เปิดบ่อน ได้เลย ถ้าประเทศไทยยังไม่เปิดบ่อนเสรี มาเลเซียคงจะให้โล่ประเทศไทย ในฐานะที่เป็นประเทศที่เรียบร้อยที่สุด

นี่ก็เป็นการแสดงให้เห็นว่า ผู้พูดซึ่งเป็นคนไทยไม่รู้จักมาเลเซียอย่างดีพอ?

รอน ซัน ยอมรับว่าประเทศมาเลเซีย มีบ่อนจริงๆ ตั้งอยู่บนยอดภูเขาเกนติ้ง Genting Highlands ซึ่งอยู่ห่างจากฝั่งไทย ทางพรมแดนด่านสะเดาไป 400 กิโลเมตร มีอากาศหนาวเย็นทั้งปี มีถนนทางขึ้นลงภูเขาสองฝั่ง มีกระเช้าลอยฟ้าทันสมัยไว้ให้บริการ มีสวนน้ำ สวนสนุก อยู่บนภูเขาแห่งนั้น คนทุกเชื้อชาติ ศาสนา ขึ้นไปบนเกนติ้งได้หมด...แต่มีข้อยกเว้นคือ กาสิโน หรือบ่อน จะไม่อนุญาตให้คนที่นับถือศาสนามุสลิมเข้าไปอย่างเด็ดขาด หากมีการตรวจพบว่ามีมุสลิมเข้าไปในกาสิโน ก็จะมีการลงโทษทางกฎหมายศาสนาอย่างรุนแรง

อเล็กซ์ นักธุรกิจหนุ่มอีกคนหนึ่ง เป็นเจ้าของบริษัทก่อสร้างรับตอกเสาเข็มเล็กๆ ในรัฐยะโฮร์บารู ใต้สุดของมาเลเซีย บอกว่า เขาเดินทางเข้าออกประเทศไทยมากกว่า 6 ครั้งต่อปี ชื่นชอบประเทศไทย และข้าวมันไก่ เป็นอย่างมาก นอกจากนั้น เขามักจะติดตามเรื่องราวของการเมืองไทยการประท้วงปิดถนน วิธีที่ต่อสู้กับรัฐบาล เรียกว่า การเคลื่อนไหวทางการเมืองของไทย

ทั้งหมดนั้น อเล็กซ์บอกว่า เป็นตำราทางการเมืองให้คนมาเลเซีย ได้นำไปศึกษาและปรับใช้ในอนาคต ส่วนประเด็นการหายไปของเครื่องบิน ลำใหญ่ เที่ยวบิน MH 370 นั้น อเล็กซ์บอกว่า คนในมาเลเซียเองไม่เชื่อว่าเครื่องบินจะตก เพราะหลักฐานที่บอกว่า มีการเปลี่ยนเส้นทางทางการบิน เป็นเหตุผลให้คนไม่เชื่อ

แน่นอนว่า เครื่องบินจะประสบอุบัติเหตุ ต้องเปลี่ยนเส้นทางทางการบิน เพื่อหาสนามบินใกล้ๆ เพื่อลงจอดฉุกเฉิน แต่การตั้งใจปิดเครื่องมือสื่อสาร และเปลี่ยนเส้นทางทางการบินนั้น ไม่น่าจะเป็นเหตุผลที่จะสามารถบอกได้ว่าเครื่องบินประสบอุบัติเหตุ

จากการสืบค้นประวัติของนักบิน ก็ทำให้ทราบว่า นักบินคนหนึ่ง ซึ่งเป็นคนมาเลย์ เป็นคนที่ฝักใฝ่ทางการเมือง และอยู่ฝั่งตรงข้ามกับรัฐบาล อย่างเปิดเผย พฤติกรรมของนักบินจึงนำไปสู่ข่าวลือต่างๆนานา เช่น มีข่าวว่า กัปตันมีส่วนรู้เห็นในการนำพาเครื่องบินไปสู่จุดหมายใหม่ เพื่อกดดันรัฐบาล เพื่อให้เกิดการเปลี่ยนแปลง

แต่อเล็กซ์ก็ยังไม่เชื่อเช่นนั้นทั้งหมด...การเมืองในมาเลเซีย ไม่เคยพลิกขั้วเหมือนอย่างประเทศไทย เพราะฉะนั้น ผู้ที่ต่อต้านรัฐบาลจะจัดชุมนุมอะไรที่ไหน คนจะมามากเท่าไร ตำรวจมาเลเซียก็กล้าที่จะใช้แก๊สน้ำตา และสลายการชุมนุม

พื้นที่ในการแสดงออกในการคิดต่างกับรัฐบาลนั้น คนมาเลเซียมีพื้นที่น้อยมาก การแสดงออกของคนมาเลเซียจึงต้องออกไปในรูปแบบของการลงคะแนนเลือกตั้ง

ซึ่งผลการเลือกตั้งครั้งล่าสุด ก็เป็นตัวบ่งบอกชัดเจนว่า พรรคฝ่ายค้าน ทั้ง 3 พรรค คือ 1. พรรคกิจประชาคม DAP 2. พรรคอิสลามแห่งมาเลเซีย PAS และ 3. พรรคยุติธรรมของประชาชน Keadilan rakyat ได้ที่นั่งมาอย่างมากมาย อย่างที่ไม่เคยเป็นมาก่อน นั่นย่อมเป็นสัญญาณที่ชัดเจนแสดงให้เห็นว่า มีพลังต้องการอยากให้มีการพลิกขั้วอำนาจเพื่อนำไปสู่การเปลี่ยนแปลงทางเมือง

แต่กระนั้น คะแนนของฝ่ายค้านทั้งหมด ก็ไม่สามารถชนะพรรครัฐบาลที่นำโดยพรรคมลายูแห่งชาติ AMNO ที่เป็นพรรคขั้วรัฐบาลก่อนหน้านี้...หลังผลการเลือกตั้ง มีการประท้วงว่า การเลือกตั้งไม่บริสุทธิ์ อ้างว่า มีการโกงการเลือกตั้งอย่างโจ่งแจ้ง ไม่ว่าจะเป็นเรื่องการพิมพ์บัตรเลือกตั้ง และเรื่องการออกแบบบัตรคะแนน หรือเรื่องนับคะแนนที่ดูเหมือนจะไม่เป็นธรรม

ช่วงหลังการเลือกตั้ง จึงมีการชุมนุมเพื่อแสดงพลังอย่างมากมายมีคนมาร่วมชุมนุมจำนวนมากอย่างที่ไม่เคยมีมาก่อน แต่สุดท้ายก็ทำอะไรรัฐบาลไม่ได้ รัฐบาลก็เดินหน้าเข้าสู่อำนาจบริหารประเทศต่อไป

ทว่า...สถานการณ์ในการเมืองปัจจุบัน ใช่ว่ารัฐบาลและพรรคร่วมรัฐบาลจะกลับเข้าสู่ภาวะปกติ ตอนนี้เกิดการต่อต้านแบบเงียบๆ จากหลายกลุ่มคนในสังคมประเทศมาเลเซีย รัฐบาลเองก็รับรู้ถึงปฏิกิริยาดังกล่าว จึงแก้เกม โดยการแจกโครงการประชานิยมให้ประชาชนมากมาย ยกตัวอย่างโครงการให้เงินกับคนชรา จากเดิมที่เคยให้ไม่เท่าไร ปัจจุบันให้เพิ่มเป็นคนละ300 ริงกิต หรือคิดเป็นเงินไทยก็ 3,000 บาท ต่อคน

อเล็กซ์บอกว่า ไม่ต้องบอกว่าโครงการประชานิยมพวกนี้ทำไปเพราะอะไร เพราะผลการเลือกตั้งครั้งที่ผ่านมา ก็มีนัยอย่างน่าสนใจ ในพื้นที่เขตเมืองทั้งหมด เป็นคะแนนของฝ่ายค้าน ส่วนพื้นที่รอบนอกชนบทห่างไกล เป็นคะแนนของรัฐบาล คะแนนพวกนี้ฟ้องว่า คนในพื้นที่เมืองส่วนใหญ่ ไม่เลือกพรรครัฐบาล

ซึ่งก็หมายรวมถึงกัปตันของเที่ยวบิน MH 370 นี้ด้วย

คนในมาเลเซียบางกลุ่มคุยกันว่า กัปตันต้องรู้เห็นกับการหายไปของเครื่องบินลำนี้อย่างแน่นอน และต้องมีใครที่ยิ่งใหญ่อยู่เบื้องหลัง ซึ่งถ้ามองในมุมของพื้นที่ข่าวในปัจจุบัน ทั้งโลกให้ความสำคัญกับมาเลเซียน้อยมาก ถ้าจะสร้างข่าวคงไม่มีข่าวไหนจะน่าสนใจไปกว่าข่าวเครื่องบินหายอย่างแน่นอน

ประเด็นนี้เอง ที่คนมาเลเซียให้น้ำหนักว่า อาจเป็นสาเหตุที่ทำให้เครื่องบินหายไป อเล็กซ์ย้ำว่า ธรรมชาติของรัฐบาลมาเลเซียทำงานไม่รวดเร็ว มีเรื่องหลายเรื่องที่ไม่ค่อยชัดเจน ดูอย่างกรณีเครื่องบินหายการแถลงข่าว การให้ข้อมูลต่อสาธารณะก็คลุมเครือ ขาดภาวะการเป็นรัฐบาลที่ดี ซึ่งเรื่องเครื่องบินหายไม่ใช่เรื่องแรก พวกเราชาวมาเลเซียเผชิญกับรัฐบาล และการทำงานของรัฐบาลอย่างนี้มาตลอด

ส่วนข่าวลือที่บอกว่า มีชาติมหาอำนาจพาเครื่องบินไป และคนมุสลิมกลุ่มน้อยในประเทศมหาอำนาจอีกประเทศหนึ่ง ก่อเหตุไม่คาดฝันขึ้น สองประเด็นนี้ บอกตรงๆว่า คนมาเลเซียไม่ค่อยได้รับรู้มากนัก ซึ่งเป็นความจริงที่ต้องยอมรับว่า ในประเทศมาเลเซีย มีการควบคุมการรับข่าวสาร โดยเฉพาะดาวเทียม อนุญาตให้ติดดาวเทียม ซึ่งเป็นของมาเลเซียดวงเดียวเท่านั้น คือ ASTRO หากบ้านไหนติดจานดาวเทียมแบบอื่น หรือหันไปในองศาอื่น ก็จะมีความผิดทันที เพราะฉะนั้นการติดตามข่าวสารจากประเทศอื่นทางโทรทัศน์ก็ดูเหมือนถูกจำกัด แต่ก็โชคดีที่มีอินเตอร์เน็ตไว้คอยติดตามข่าวสารจากแหล่งข่าวอื่นๆได้บ้าง

ตอนนี้คนในมาเลเซียทุกคน ก็ได้แต่คาดเดาสาเหตุเครื่องบินหายไปตามลำพัง แต่ในใจลึกๆ ทุกคนก็หวังว่า เครื่องบินลำใหญ่ MH370 จะบินกลับมาลงที่สนามบินในกรุงกัวลาลัมเปอร์ในเร็ววันนี้ แบบปลอดภัยทุกๆคน “Welcome Back MH 370”.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้