วันอังคารที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ยอดป่วยมลพิษบ่อขยะพุ่ง 800 ราย เด็ก 1 ปี 8 เดือนอาการดีขึ้น!

สธ.เผยพบผู้ป่วยจากมลพิษไฟไหม้ขยะที่ จ.สมุทรปราการ กว่า 800 ราย ต้องนอนรักษาในโรงพยาบาล 1 ราย ส่วนใหญ่ระคายเคือง แสบตา ตาแดง ต้องได้รับการล้างตา ขณะที่เด็กอายุ 1 ขวบ 8 เดือน ที่เข้ารักษาที่ รพ.สมุทรปราการ ด้วยอาการปอดติดเชื้อ อาการดีขึ้น...        

นพ.ณรงค์ สหเมธาพัฒน์ ปลัดกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) ประชุมติดตามสถานการณ์มลพิษจากไฟไหม้บ่อขยะ ที่ อบต.แพรกษา อ.เมือง จ.สมุทรปราการ ร่วมกับสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดสมุทรปราการ โรงพยาบาลสมุทรปราการ กรมควบคุมโรค กรมอนามัย กล่าวว่า หน่วยแพทย์เคลื่อนที่ของกระทรวงสาธารณสุข ที่ออกให้บริการที่ อบต.แพรกษา และวัดแพรกษา รวมทั้งทีมของโรงพยาบาลได้ตรวจรักษาผู้ได้รับผลกระทบสัมผัสควันไฟบ่อขยะ จนถึงวันนี้รวม 833 ราย นอนในโรงพยาบาล 1 ราย เป็นเด็กอายุ 1 ปี 8 เดือน รักษาที่โรงพยาบาลสมุทรปราการด้วยอาการปอดติดเชื้อเมื่อบ่ายวานนี้ (19 มี.ค. 2557) ในวันนี้อาการดีขึ้น เฉพาะที่หน่วยแพทย์เคลื่อนที่ ที่ อบต.แพรกษา ซึ่งเป็นศูนย์อพยพ มีผู้ป่วยที่ได้รับผลกระทบจากควันไฟไหม้เข้ารับบริการตลอดทั้งวัน 50 ราย เกือบทั้งหมดมีอาการระคายเคืองตา ต้องได้รับการล้างตา

ขณะนี้กระทรวงสาธารณสุขได้เริ่มสำรวจ ขึ้นทะเบียน เพื่อตรวจคัดกรองสุขภาพประชาชนที่สัมผัสมลพิษตามแผนที่วางไว้ โดยในกลุ่มเสี่ยงสูงสัมผัสมลพิษมาก คือ กลุ่มนักผจญเพลิงที่มีอยู่ 200 กว่าคน และเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัย สื่อมวลชน มอเตอร์ไซค์รับจ้าง อีกประมาณ 500 คน กำลังติดตามและนัดหมายไปตรวจร่างกายอย่างละเอียดที่โรงพยาบาลสมุทรปราการ ในสัปดาห์หน้า ส่วนประชาชนในรัศมี 200 เมตร ซึ่งเป็นกลุ่มที่แนะนำให้อพยพ มีบางส่วนอาศัยในพื้นที่และบางส่วนอาศัยในศูนย์อพยพ ได้เจาะเลือดและเก็บปัสสาวะไปตรวจแล้ว 127 ราย และจะติดตามให้ได้ทั้งหมด

“วันนี้ได้ส่งเจ้าหน้าที่สาธารณสุขและอาสาสมัครสาธารณสุข 12 ทีม กว่า 50 คน ออกไปเคาะประตูบ้าน ให้คำแนะนำประชาชนที่อาศัยอยู่ในรัศมี 500 เมตร รอบบ่อขยะ ซึ่งมีประมาณ 3,500 คน พบว่าบางส่วนประมาณ 300 - 400 คน ยังอาศัยอยู่ในชุมชน เพื่อให้รู้วิธีปฏิบัติตัวลดความเสี่ยงต่อการเจ็บป่วย โดยเฉพาะผู้สูงอายุ เด็กเล็ก หญิงตั้งครรภ์ ผู้ที่มีโรคประจำตัว ได้แก่ โรคหัวใจ โรคหอบหืด โรคภูมิแพ้ ต้องระวังเป็นพิเศษ เนื่องจากเสี่ยงเป็นอันตรายได้ง่าย โดยเจ้าหน้าที่จะแจ้งผลการตรวจคุณภาพอากาศที่เป็นอันตราย เช่น ซัลเฟอร์ไดออกไซด์ ฝุ่นละอองขนาดเล็กๆ รวมถึงผลที่จะเกิดขึ้นกับร่างกายหากได้รับสารเหล่านี้ในปริมาณมาก ทั้งในระยะสั้นและระยะยาว” นพ.ณรงค์ กล่าว

นอกจากนี้ ขอแนะนำให้ประชาชนที่อาศัยอยู่รอบบ่อขยะ ให้ติดตามสถานการณ์ฝุ่นละอองและมลพิษในอากาศอย่างใกล้ชิด และปฏิบัติตามคำแนะของเจ้าหน้าที่อย่างเคร่งครัด เพื่อความปลอดภัย ผู้ที่เป็นกลุ่มเสี่ยงควรจำกัดการอยู่นอกอาคารบ้านพัก ใช้หน้ากากอนามัย และหากมีอาการไอ หายใจลำบาก แน่นหรือเจ็บหน้าอก หัวใจเต้นไม่ปกติ คลื่นไส้ เหนื่อยง่ายกว่าปกติ หรือปวดมึนศีรษะ ขอให้ไปพบแพทย์.

สธ.เผยพบผู้ป่วยจากมลพิษไฟไหม้ขยะที่ จ.สมุทรปราการ กว่า 800 ราย ต้องนอนรักษาในโรงพยาบาล 1 ราย ส่วนใหญ่ระคายเคือง แสบตา ตาแดง ต้องได้รับการล้างตา ขณะที่เด็กอายุ 1 ขวบ 8 เดือน ที่เข้ารักษาที่ รพ.สมุทรปราการ ด้วยอาการปอดติดเชื้อ อาการดีขึ้น... 21 มี.ค. 2557 09:39 21 มี.ค. 2557 10:08 ไทยรัฐ