วันอังคารที่ 20 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
โรคกลัวเครื่องบิน

โรคกลัวเครื่องบิน

  • Share:

ในเวลานี้เรื่องของเครื่องบิน คงเป็นเรื่องที่ทุกคนพูดถึงอยู่บ่อยๆ คงเป็นผลมาจากการที่เครื่องบินของสายการบิน มาเลเซีย แอร์ไลน์ส ที่อยู่ๆ ก็หายไปอย่างไร้วี่แวว ส่วนเรื่องราวจะลงเอยอย่างไร เชื่อว่าทุกคนคงต้องรอคำตอบอีกนานพอสมควร

พอพูดถึงเรื่องเครื่องบิน หลายๆ คนก็อาจจะรู้สึกไม่ปลอดภัย หรือไม่อยากนั่ง เพราะข่าวที่เครื่องบินประสบอุบัติเหตุครั้งใด ก็มักจะเกิดความเสียหายมากมายทุกครั้ง ซึ่งในปัจจุบัน มีคนมากมายที่ไม่อยากนั่งเครื่องบิน ถึงขั้นหวาดกลัว ไม่ว่าจะด้วยเหตุผลใด ก็จะไม่ยอมโดยสารเครื่องบิน ถ้าคนที่เป็นลักษณะอาการแบบนี้ ก็จะเข้าขั้นที่เขาเรียกกันว่า โรคกลัวเครื่องบิน

หรือในภาษาอังกฤษ จะเรียกว่า Avio Phobia หรือบางครั้ง ก็ใช้คำว่า Aero Phobia อาการของโรคนี้ จะต้องมีระดับชั้นของความกลัวอย่างเห็นได้ชัดเจน ซึ่งมีทั้งกลัว แต่ยังสามารถขึ้นเครื่องบินได้ แต่จะเกิดอาการผิดปกติ เช่น คลื่นเหียนอาเจียน เหงื่อออก หัวใจเต้นเร็ว วิตกกังวลว่าเครื่องบินจะตก หรือ อาการอื่นๆ ที่แสดงถึงการกลัวว่าเครื่องบินที่โดยสารอยู่นั้น อาจตกได้ ส่วนอีกระดับหนึ่ง มีความกลัวมากขึ้น คนเหล่านี้จะปฏิเสธการโดยสารโดยเครื่องบิน โดยสิ้นเชิง สาเหตุของคนที่มีอาการกลัวเครื่องบินนั้น ยังไม่สามารถหาคำตอบได้แน่ชัด แต่จากข้อมูลส่วนมากคนเหล่านี้ จะมีพื้นฐานมาจากการกลัวความสูงมาก่อน หรือไม่ก็เป็นคนที่กลัวอยู่ในที่ปิด ที่ทึบ หรือที่คับแคบ ซึ่งอาการต่างๆ เหล่านี้ จะเป็นอาการพื้นฐาน และจะนำไปสู่การกลัวเครื่องบินในที่สุด ก็อาจเป็นได้ ส่วนอีกหนึ่งสาเหตุของความกลัวเครื่องบินคือ เวลาที่เครื่องบินประสบ การตกหลุมอากาศ (หลุมอากาศคือการเคลื่อนที่ของอากาศที่ซับซ้อน และปั่นป่วน มีทิศทางที่เปลี่ยนแปลงตลอดเวลา เหมือนลมที่เคลื่อนที่แบบซับซ้อน ก็อาจจะก่อให้เกิดความรู้สึกว่าตกหลุมอากาศได้ แต่จริงๆ แล้ว การตกหลุมอากาศเป็นเรื่องที่เกิดขึ้นได้เสมอ และวิศวกรเครื่องบินก็ได้ออกแบบเครื่องบินไว้สำหรับการบินที่ต้องเผชิญกับการตกหลุมอากาศได้ โดยที่เครื่องบินยังคงสภาพได้ในความปลอดภัย ส่วนข้อเสนอแนะและวิธีการแก้ไขเบื้องต้น สำหรับคนที่เป็นโรคกลัวเครื่องบิน และจำเป็นต้องนั่งเครื่องบิน ให้ลองเลือกปฏิบัติดูนะครับ

1.ควรเลือกเครื่องบินที่มีขนาดใหญ่ และใหม่ๆ เพราะยิ่งเครื่องใหญ่ และใหม่เท่าไร ก็จะมีเทคโนโลยีที่รองรับความปลอดภัยสูงขึ้น หากเกิดเหตุการณ์ฉุกเฉิน

2.ควรเลือกนั่งสายการบินที่เป็นที่ยอมรับ และมีชื่อเสียงทางด้านคุณภาพและความปลอดภัย ซึ่งค่าโดยสารอาจจะแพงกว่า แต่มักสร้างความพึงพอใจและความปลอดภัย ได้เป็นอย่างดี

3.ผมขอแนะนำว่า ให้พยายามหาเส้นทางการบินที่เป็นการบินตรง จากจุดที่เราออกเดินทาง ไปยังจุดหมายปลายทาง หลีกเลี่ยงการต่อเครื่อง เพราะการต่อเครื่องจะต้องมีการขึ้นลงของเครื่องบินบ่อยครั้งมากขึ้น และทุกครั้งที่เครื่องบินขึ้นลง อาจจะเสี่ยงต่อการตกหลุมอากาศ หรืออากาศที่แปรปรวน ทำให้คนที่มีอาการกลัวเครื่องบิน รู้สึกกลัวมากขึ้นได้

ลองเก็บไว้ใช้กันนะครับ สำหรับคนที่นั่งเครื่องบินบ่อยๆ แต่อย่าลืมนะครับว่า อุบัติเหตุ ไม่ว่าจะอยู่ที่ใดก็ตาม สามารถเกิดขึ้นได้เสมอ หากมีความประมาท ขอให้ทุกท่านเดินทางโดยสวัสดิภาพ ไม่ว่าจะเดินทางด้วยยานพาหนะชนิดใดก็ตามครับ

ณวัฒน์ อิสรไกรศีล

 

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้