วันจันทร์ที่ 20 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ยิงปืน-กรีฑา ได้ไปอชก.เพิ่ม รวมกันอีก 23 คน

กรีฑาและยิงปืนได้รับการพิจารณาจากคณะกรรมการคัด เลือกและเตรียมนักกีฬาไปแข่งขันกีฬาเอเชียนเกมส์ ครั้งที่ 17 เดือน ก.ย.นี้ ที่เกาหลีใต้ ให้ส่ง นักกีฬาไปชิงชัยเพิ่มเติม กรีฑาได้อีก 11 คน ส่วนยิงปืน 12 คน รวม 23 คน เบ็ดเสร็จทัพไทยชุดอินชอนเกมส์ในเวลานี้มี 534 คนแล้ว และยังเปิดช่องหากกีฬาใดทำผลงานเข้าเกณฑ์ก่อนถึงเดดไลน์ เดือน เม.ย. ก็จะได้โควตาเพิ่มอีก

ความเคลื่อนไหวการเตรียมนักกีฬาทีมชาติไทย เข้าร่วมการแข่งขันกีฬาเอเชียนเกมส์ ครั้งที่ 17 “อินชอนเกมส์” ระหว่างวันที่ 19 ก.ย.-4 ต.ค.นี้ที่เมืองอินชอน ประเทศเกาหลีใต้ ล่าสุด พล.ต.จารึก อารีราชการัณย์ ประธานกรรมการคัดเลือกนักกีฬาและเจ้าหน้าที่เพื่อเข้าร่วมการแข่งขันกีฬาเอเชียนเกมส์ ครั้งที่ 17 ได้หารือร่วมกับคณะกรรมการเตรียมนักกีฬาไทย เพื่อพิจารณานักกีฬาที่จะได้แข่งขันเพิ่มเติมที่สำนักงานคณะกรรมการโอลิมปิกแห่งประเทศไทยฯ เมื่อวันที่ 20 มี.ค.ที่ผ่านมา

นายณัฐวุฒิ เรืองเวส ผู้อำนวยการฝ่ายพัฒนากีฬาเป็นเลิศ การกีฬาแห่งประเทศไทย (กกท.) แจ้งว่า คณะกรรมการเตรียมนักกีฬาไทยได้หารือร่วมกับสมาคมกีฬาทั้ง 36 สมาคม ที่จะส่งแข่งขันเอเชียนเกมส์ ครั้งที่ 17 ประกอบด้วย กรีฑา, กอล์ฟ, กาบัดดี้, ขี่ม้า, คริกเกต, คาราเต้, จักรยาน, ซอฟต์เทนนิส,ซอฟต์บอล, ตะกร้อ, ไตรกีฬา, เทควันโด, เทนนิส,เทเบิลเทนนิส, บาสเกตบอล, เบสบอล, แบดมินตัน, โบว์ลิ่ง, ฟันดาบ, ฟุตบอล, มวยปล้ำ, มวยสากลสมัครเล่น, ยกน้ำหนัก, ยิงธนู, ยิงปืน, ยิงเป้าบิน, ยิมนาสติก,ยูโด, รักบี้ฟุตบอล, เรือใบ, เรือพาย, วอลเลย์บอล, ว่ายน้ำ, วินด์เซิร์ฟ, ฮอกกี้ และแฮนด์บอล โดย 2 กีฬาที่ไม่ส่งแข่งขันคือ สควอช และวูซู

โดยงบประมาณที่จะใช้ใน “อินชอนเกมส์” ครั้งนี้เป็นการเตรียมนักกีฬา 200 ล้านบาท และส่งนักกีฬาอีก 100 ล้านบาท รวม 300 ล้านบาทเศษซึ่งการเตรียมนักกีฬาจะใช้ราว 180 ล้านบาท เหลืออีก 20 ล้านบาท จะนำมาเสริมเรื่องของวิทยาศาสตร์การกีฬา 10 ล้านบาท และอีก 10 ล้านบาท จะสร้าง“ไทยเฮาส์” ในระหว่างการแข่งขัน เพื่อให้บริการนักกีฬาไทยในเรื่องของการแพทย์ กายภาพบำบัด อาหาร

ทั้งนี้ที่ประชุมได้พิจารณาส่งนักกีฬาเพิ่มเติม คือ กรีฑา 11 คน และยิงปืน 12 คน ทำให้ยอดนักกีฬาไทยที่จะสู้ศึกเอเชียนเกมส์ ครั้งที่ 17 อยู่ที่ 534คน ซึ่งหากยังมีนักกีฬาที่ทำผลงานผ่านเกณฑ์ ก่อนถึงวันแจ้งจำนวนนักกีฬา (เอ็นทรีฟอร์มบายนัมเบอร์) ภายในเดือน เม.ย. ก็อาจจะพิจารณาเพิ่มเติมได้อีก

อนึ่ง ก่อนการประชุมได้มีผู้ปกครองของนักกีฬายิงปืนร้องเรียนต่อคณะกรรมการโอลิมปิกไทยให้ชี้แจงกรณีนักกีฬาที่ทำผลงานได้เหรียญเอเชียนเกมส์ หรือเหรียญทองซีเกมส์ แต่อาจจะไม่ได้ไปแข่งขันเอเชียนเกมส์ ครั้งที่ 17 นี้ เนื่องจากอาจจะต้องมีการคัดเลือกนักกีฬาอีกครั้ง ซึ่งได้รับการชี้แจงว่า หลักเกณฑ์การส่งกีฬาไปแข่งขันนั้นอนุมัติตามผลงานแต่ละกีฬา ซึ่งจะเป็นหน้าที่ของสมาคมกีฬา หรือในกรณียิงปืน ยังไม่มีสมาคม ก็เป็นคณะทำงานที่จะพิจารณานักกีฬาที่ดีที่สุดไปแข่งขัน อาจจะไม่จำเป็นต้องเป็นนักกีฬาคนเดิมเสมอไปก็ได้

กรีฑาและยิงปืนได้รับการพิจารณาจากคณะกรรมการคัดเลือกและเตรียมนักกีฬาไปแข่งขันกีฬาเอเชียนเกมส์ ครั้งที่ 17 เดือน ก.ย.นี้ ที่เกาหลีใต้ ให้ส่งนักกีฬาไปชิงชัยเพิ่มเติม กรีฑาได้อีก 11 คน ส่วนยิงปืน 12 คน รวม 23 คน เบ็ดเสร็จทัพไทยชุดอินชอนเกมส์ในเวลานี้มี 534 คนแล้ว และยังเปิดช่องหากกีฬาใดทำผลงานเข้าเกณฑ์ก่อนถึงเดดไลน์ เดือน เม.ย. ก็จะได้โควตาเพิ่มอีก 21 มี.ค. 2557 09:28 21 มี.ค. 2557 09:48 ไทยรัฐ