วันอาทิตย์ที่ 19 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

รถยนต์ชนหนังสือ 2557

โดย ซูม

ได้เวลาวันเบาๆ “เสาร์สารพัน” ชวนเที่ยวงานอ่านหนังสืออีกแล้วนะครับ และสำหรับเสาร์นี้ตรงกับวันที่ 22 มีนาคม 2557

งานใหญ่ที่รออยู่ในสัปดาห์นี้เป็นงานที่ผูกปีประชันกันมาสัก 10 กว่าปีแล้วกระมังครับ  ถึงเวลาแนะนำทีไรคอลัมน์นี้จะต้องแนะนำพร้อมๆกันอยู่เสมอ ได้แก่งาน “รถยนต์ชนหนังสือ” หรืองานรถยนต์กับงาน หนังสือนั่นเอง ต่างฝ่ายต่างมีแฟนตามไปดูตามไปเชียร์แน่นขนัดทั้งคู่

เริ่มจากงานรถยนต์ “บางกอกอินเตอร์เนชั่นแนลมอเตอร์โชว์” ของ ดร.ปราจิน เอี่ยมลำเนา เจ้าเก่าที่ริเริ่มจัดงานมอเตอร์โชว์เป็นเจ้าแรกของประเทศไทย ยิ่งจัดก็ยิ่งใหญ่โตมโหราฬขึ้นเรื่อยๆทุกๆปี...และสำหรับปีนี้ปีที่ 35 ก็ใหญ่บึ้มอีกนั่นแหละ จะมีพิธีเปิดงานในวันอังคารที่ 25 มี.ค. ที่จะถึงนี้ เวลา 09.59 น. ณ ห้องรอยัล จูบิลี่บอลรูม ศูนย์แสดงสินค้าและ การประชุม อิมแพค เมืองทองธานี จากนั้นจะเปิดให้ประชาชนเข้าชมเข้าจับจองเป็นเจ้าของรถ ตั้งแต่ 26 มีนาคม จนถึง 6 เมษายน ปีนี้มาในธีม “ยานยนต์สะกดใจ” หรือ Beauty in the Drive เก๋ไม่ใช่เล่น

ส่วนงานหนังสือเก๊าะคืองาน “สัปดาห์หนังสือแห่งชาติ ครั้งที่ 42” รวมกับงาน “สัปดาห์หนังสือนานาชาติ ครั้งที่ 12” ณ ศูนย์การประชุม แห่งชาติสิริกิติ์ สถานที่เจ้าประจำ ไปง่ายมาง่าย สะดวกสบาย นั่งรถใต้ดิน พรวดเดียวถึง เริ่มงานตั้งแต่วันศุกร์ 28 มีนาคม จนถึงวันจันทร์ที่ 7 เมษายน 10 โมงเช้า ถึง 4 ทุ่ม...เนื้อหางานหลักมีอะไรบ้าง ฝ่ายประชาสัมพันธ์ยังมิได้แจ้งมา แต่สำนักพิมพ์หลายแห่ง อาทิ นานมีบุ๊คส์, สยามอินเตอร์ และ อมรินทร์พริ้นติ้ง แจกข่าวย่อยมาแล้วว่า จะไปออกร้านในงานนี้แน่ๆ

ไปที่งานน่าเที่ยวประจำสัปดาห์อื่นๆกันบ้าง...เริ่มด้วยงาน “พาราไดซ์ พาร์ค มหัศจรรย์พรรณไม้งาม” ที่ชั้น 3 ศูนย์การค้า พาราไดซ์ พาร์ค ถนนศรีนครินทร์ ซึ่งจะมีไปจนถึง 31 มีนาคมนี้ มีไม้ดอกไม้ประดับสวยงามให้ดูชมมากมาย คนรักดอกไม้ต้นไม้อย่าพลาด...นี่ก็น่าสนใจและได้ความรู้ “มหกรรมสัปดาห์ต้อหินโลก ปี 2557” ให้ความรู้และการดูแลรักษาต้อหิน มหันตภัยใกล้ตัว จัดโดย ภาควิชาจักษุวิทยา มหาวิทยาลัยขอนแก่น ที่ศูนย์การค้า เซ็นทรัล พลาซา ขอนแก่น วันนี้ พรุ่งนี้ (22-23 มี.ค.) รวม 2 วัน

นี่ก็น่าแวะไปสัมผัส 5 งานแสดงใหญ่ใน 3 ฮอลล์ติดกันของอิมแพค เมืองทองธานี ประกอบด้วย “กาแฟ เบเกอรี่ ไอศกรีม แฟรนไชส์ ท่องเที่ยว และจักรยาน” ระหว่าง 27-30 มีนาคมนี้ จัดโดย กวินอินเตอร์เทรด เป็นโอกาสทองสำหรับผู้ทำธุรกิจการค้าที่เกี่ยวข้อง...ส่วน สวทน.จัดเวทีเสวนา “วิทยาศาสตร์ เทคโนโลยี และนวัตกรรมเพื่อการปฏิรูปประเทศ ครั้งที่ 1” วันจันทร์ที่ 24 มี.ค. เวลา 08.30 น. ณ โรงแรม สวิสโซเทล เลอ คองคอร์ด กรุงเทพฯ มีผู้อภิปรายดังๆ หลายคน รวมทั้ง กานต์ ตระกูลฮุน ขอเชิญแวะไปได้เลยครับ...

ข่าวล่ามาเรือเดินสมุทรจากชุมพร แจ้งว่า งาน “เปิดโลกทะเลชุมพร ครั้งที่ 24” เริ่มมาตั้งแต่เมื่อวาน และจะมีต่อไปจนถึงวันอังคาร 25 มี.ค. ท่านผู้ว่าฯ พีระศักดิ์ หินเมืองเก่า ขอเชิญคนรักทะเลไปดูนก ตกปลา และดำน้ำ พร้อมสัมผัส “ฉลามวาฬยักษ์จำลอง” ยาว 50 เมตร พร้อมชิมอาหารทะเลเผาปิ้งย่างตั้งโต๊ะยาวกว่า 200 เมตร ฟรีแบบรับประทานได้รับประทานไป ไม่น่าจะมีที่ไหนอีกแล้ว นอกจาก ที่ชายหาดชุมพรเท่านั้น

ส่งท้ายด้วยความเคลื่อนไหวหนังสือประจำสัปดาห์...วางร้านหนังสือใหญ่ๆเรียบร้อยแล้วครับ พจนานุกรมฉบับราชบัณฑิตยสถาน พ.ศ.2554 พิมพ์ครั้งที่ 2 มีคำศัพท์ 39,000 คำ พร้อมคำใหม่อีก 2,000 คำ จัดพิมพ์และจำหน่ายโดยบริษัทนานมีบุ๊คส์ ในราคา 750 บาท... อีกเล่มจากนานมี  ได้แก่พระราชนิพนธ์แปลในสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เรื่อง “ตลอดกาลน่ะนานแค่ไหน” จากผลงานของ เถี่ย หนิง นักเขียนหญิงวรรณกรรมจีนร่วมสมัย จากสาธารณรัฐประชาชนจีน

ขอแนะนำคอการ์ตูนให้ลองอ่าน “คิดถึงวิทยา” ฉบับการ์ตูนของสยามอินเตอร์ดูบ้าง นอกจากเรื่องราวจะจุ๋มจิ๋มน่ารักแล้วยังมีเบื้องหลังการถ่ายทำภาพยนตร์เรื่องเดียวกันนี้ของพระเอก บี้ สุกฤษฏิ์ และนางเอก พลอย เฌอมาลย์ โดย จีทีเอช ให้อ่านเป็นของแถมอีกด้วย...สำหรับคอหนังสือรุ่นเก่าแฟนของเซอร์ เอช ไรเดอร์ แฮกการ์ด โปรดทราบ...อีก 2 เล่ม ฝีมือของท่านเซอร์ในชุดจอมพราน ตอน “สามสิงห์” (A Tale of Three Lions) และ “เทวรูปงาช้าง” (The Ivory Child) แปลโดย ขุนพลอย วางร้านมาหลายวันแล้วครับ.

“ซูม”

21 มี.ค. 2557 09:08 21 มี.ค. 2557 09:08 ไทยรัฐ