วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
บุคคลในข่าว 22/03/57

บุคคลในข่าว 22/03/57

โดย กระสุนทอง
22 มี.ค. 2557 05:00 น.
  • Share:

สมเด็จพระบรมโอรสาธิราชฯ สยามมกุฎราชกุมาร  เสด็จพระราชดำเนินแทนพระองค์ พร้อมด้วย พระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าศรีรัศมิ์ พระวรชายา ไปทรงเปิดงาน เมาลิดกลางแห่งประเทศไทย ประจำปี ฮิจเราะฮฺศักราช 1435 ณ ศูนย์บริหารกิจการศาสนาอิสลามแห่งชาติเฉลิมพระเกียรติ ถนนคลองเก้า แขวงคลองสิบ เขตหนองจอก เมื่อวันที่ 20 มีนาคม.

ปฏิรูปจิตสำนึกชั่วดีนักการเมืองไม่ได้ ยากแก้ไขวิกฤติประเทศ...หนังสือพิมพ์ ไทยรัฐ เพื่อท่านผู้อ่าน ฉบับนี้ ประจำวันเสาร์ที่ 22 มีนาคม 2557...........

จากบทความเกี่ยวกับ “ประชาธิปไตย” ในนิตยสาร อีโคโนมิสต์ ที่สากลยอมรับกันกว้างขวางเมื่อต้นสัปดาห์ “กระสุนทอง” จำต้องเป็นแผ่นเสียงตกร่องอีกครั้ง นั่นคือ การปกครองระบอบประชาธิปไตย ไม่ใช่แค่ มีการเลือกตั้ง แล้วจบ โดย เสียงข้างมาก เป็นรัฐบาลแล้วได้สิทธิ ใช้อำนาจได้ตามอำเภอใจ...........

แต่การใช้อำนาจเสียงข้างมากจากการเลือกตั้ง ต้องยึดหลักนิติธรรม คือการปกครองที่ ใช้กฎหมายเป็นหลัก และยอมรับ การตรวจสอบถ่วงดุลอำนาจ อีโคโนมิสต์ ชี้ว่ามูลเหตุหนึ่งที่ทำให้ประชาธิปไตย ล้มเหลว เพราะเน้นเฉพาะ  เลือกตั้ง ถือเสียงข้างมากเป็นอำนาจเด็ดขาด ซึ่งไม่ต่างอะไรกับ เผด็จการ...........

ครับ... เมื่อ อหังการ ใช้อำนาจจากเลือกตั้งเป็น เผด็จการ การต่อต้าน เลือกตั้ง ที่ถูกบงการด้วย เงินและอำนาจ  จึงปรากฏการณ์ขึ้น  หลายๆ ประเทศในโลก  ไม่ใช่แค่ประเทศไทย...........

ดังนั้น ประชาชน ผู้เป็นเจ้าของอำนาจแท้จริง พึงรู้ให้เท่าทัน  นักการเมือง  ใครอ้างประชาธิปไตยเพียงแค่  การเลือกตั้ง ไม่ยอมถูกตรวจสอบถ่วงดุลการ ไอ้อีพวกนั้นแหละ มารประชาธิปไตย ใช้ประชาธิปไตย ปล้นชาติปล้นประชาชน...........

พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงห่วงใยชาติบ้านเมืองขนาดไหน จึงได้พระราชทาน พระบรมราโชวาท ไว้หลายปีมาแล้วว่า ... “ในบ้านเมืองนั้น มีทั้งคนดีและคนไม่ดี ไม่มีใครจะทำให้ทุกคนเป็นคนดีได้ทั้งหมด การทำให้บ้านเมืองมีความปรกติสุขเรียบร้อย จึงมิใช่การทำให้ทุกคนเป็นคนดี หากแต่อยู่ที่การส่งเสริมคนดี ให้คนดีได้ปกครองบ้านเมือง และควบคุมคนไม่ดีไม่ให้มีอำนาจ ไม่ให้ก่อความเดือดร้อนวุ่นวายได้”...........

ตามรัฐธรรมนูญ การเลือกตั้งเป็น ต้นทาง ของการกำเนิด ฝ่ายนิติบัญญัติ และ ฝ่ายบริหาร มี  ฝ่ายตุลาการ ใช้อำนาจตรวจสอบถ่วงดุล  ฝ่ายค้าน ทำหน้าที่ค้านและตรวจสอบในสภา...........

แต่เริ่มต้น อยู่ที่  พรรคการเมือง เลือกคนให้ประชาชนลงคะแนน ซึ่ง ในทางปฏิบัติ ตั้งแต่เปลี่ยนแปลงการปกครองมา 82 ปี พรรคการเมืองไม่ได้กลั่นกรองเอาคนดี มุ่งเอาคน จะชนะเลือกตั้ง ในทุกรูปแบบ แม้เคยให้สมัครอิสระ ไม่สังกัดพรรค ส่วนใหญ่ได้รับเลือกตั้งแล้วก็เข้าไป ขายตัว ...........

ดังนั้น การแก้ปัญหาที่เหตุ คือ  ต้นทางจริงๆ  จึงขึ้นอยู่กับ ประชาชนผู้ลงคะแนนเสียง ซึ่งพระบรมราโชวาทของ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงแนะนำไว้แล้วให้ ส่งเสริมคนดี ให้คนดีได้ปกครองบ้านเมือง ซึ่งถ้าปฏิบัติกันได้เป็นส่วนใหญ่ วันนี้ประชาธิปไตยและประเทศชาติ ไม่วิกฤติอย่างที่เป็นอยู่แน่นอน...........

พูดถึงการปกครองโดยใช้ หลักกฎหมายจากยุค “ทักษิณ” มาถึงยุค “ยิ่งลักษณ์” ได้เกิดปรากฏการณ์เชิงประจักษ์ หลักกฎหมายสั่นคลอน น่าห่วงมากเพราะ อำนาจตุลาการ ถูกทำลายความเชื่อถือ ถูกมอง เป็นเครื่องมือ การต่อสู้ทางการเมือง...........

ตอกย้ำโดยเจตนาหรือไม่ก็ตาม แต่ที่ นายกฯยิ่งลักษณ์ ชินวัตร โอดครวญว่า อย่าใช้กฎหมายห้ำหั่นเธอ นั้น นัยมันชัดเจนอยู่แล้ว ซึ่งกระบวนท่า การตลาดทำนองนี้นี่แหละ เป็น ตัวเร่ง สงครามกลางเมือง ไทยฆ่าไทย ที่น่ากลัวที่สุด...........

หรือมองอีกมุม ก็เข้าทำนอง ตอนต้นน้ำ ทำอะไรๆ ไม่แยแสหลักกฎหมาย พอ ปลายน้ำ ผลแห่งการกระทำจะถูก กฎหมายตัดสิน กลับโอดครวญส่งเสียงว่า ถูกใส่ร้าย ยังกับหนัง เปาบุ้นจิ้น เป็นตอนๆเลยพับผ่า...........

ฟังไว้ใช่ว่า... พชร สมะลาภา รองกก.ผจก.ธนาคารกสิกรไทย เผยผลสำรวจ หลัง กปปส. เลิกชัตดาวน์กรุงเทพฯ ทำให้กำลังซื้อของคนเมืองหลวง คืนกลับมาแล้ว 50% ส่วนการยกเลิก พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ไม่ช่วยสร้างความเชื่อมั่นให้คนกรุง กลับมาใช้สอยเหมือนเดิม คงรัดเข็มขัดเหมือน 2-3 เดือนที่ผ่านมา แต่ การเลิก พ.ร.ก.ฉุกเฉิน มีผลดี ในด้านความเชื่อมั่น ทำให้  นักท่องเที่ยวต่างชาติ กลับมาเที่ยวไทย...........

พูดถึงการท่องเที่ยว ผู้บริหารของกรมการท่องเที่ยว กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา สรุปว่า เดือนกุมภาพันธ์ ที่ผ่านมา นักท่องเที่ยวหดตัวลงเกือบ 2 แสนคน หรือ 8.15% ลดลงจากมกราคม 2% เป็นเพราะ สถานการณ์ชุมนุมทางการเมือง...........

ในส่วนของ ธวัชชัย อรัญญิก ผู้ว่าการ ททท.ปรับแนวทางการตลาดจาก เน้นภาพรวมไทยแลนด์ เป็นนำเสนอขาย จุดเด่นของแต่ละภูมิภาค ที่ไม่เกี่ยวกับพื้นที่ชุมนุม นั่นก็สอดคล้องกับสถานการณ์ทันท่วงที...........

แต่เท่าที่ “กระสุนทอง” ฟังมาจากผู้ประกอบการทัวร์ในงาน โรดโชว์การท่องเที่ยวไทย ที่เบอร์ลิน เยอรมนี และที่แมนเชสเตอร์ อังกฤษ นักท่องเที่ยวขาประจำเขาเข้าใจที่จะ  เลือกสถานที่เที่ยวไทยในพื้นที่ปลอดภัย อยู่แล้ว เพียงแต่เขาไม่มั่นใจ สนามบินจะถูกปิดอีกไหม เป็นฝันร้ายที่เขายังไม่ลืม ... ฮื่อ ... ใครจะการันตีเขาได้บ้าง...........

ศุภชัย เจียรวนนท์ บอสใหญ่ทรู จะแถลงข่าวโครงการสามเณรปลูกปัญญาธรรม ปี 3 พร้อมเปิดตัว 12 เยาวชนที่ผ่านการคัดเลือกเป็นสามเณรฯ ปีนี้ เวลา 13.00 น.วันที่ 24 มี.ค.นี้ ที่ชั้น 21 อาคารทรูฯ รัชดา...........

ดร.กันทิมา กุญชร ณ อยุธยา หัวเรือใหญ่ประชาสัมพันธ์ค่ายทรู แจ้งมาว่า ปีนี้ได้ขยายโครงการฯ จากภาคกลางสัญจรไปสู่ภูมิภาค จะไปปฏิบัติธรรมที่ ศูนย์วิปัสสนาไร่เชิญตะวัน จ.เชียงราย ในการดูแลของ ท่าน ว.วชิรเมธี วันที่ 18 เม.ย.- 18 พ.ค. ที่สำคัญยิ่งคือ ได้รับพระมหากรุณาธิคุณจาก  สมเด็จ พระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราช กุมารี พระราชทานผ้าไตรสำหรับ พระอุปัชฌาย์ ในพิธีบรรพชาสามเณรฯ วันที่ 20 เม.ย.ที่วัดเม็งรายมหาราช จ.เชียงราย...........

เตรียมชมงาน บางกอก อินเตอร์เนชั่นแนล มอร์เตอร์โชว์ 26 มี.ค.- 6 เม.ย.นี้ ที่อิมแพ็ค เมืองทองธานี ดร.ปราจิน เอี่ยมลำเนา ประธานจัด เชิญร่วมพิธีเปิด 09.59 น.วันที่ 25 มี.ค.นี้ ...........

ข่าวทั่วไปประจำวันนี้ 18.00 น.ไตรรัตน์ วิริยะศิริกุล นัดเลี้ยงรุ่น เอซี 102 (แปดโหลครึ่ง) ที่ร้าน 61 ซาลูน เชิงสะพานภูมิพล พระราม 3...........

18.00 น.ฉลองสมรสพระราชทาน ชมพูนุท ไหมเหลือง ลูกสาว ธวัชวรรณดี ไหมเหลือง กับ พ.อ.มนต์รัตน์ รัตนวานิช ลูกชาย พล.ท.ชัยรัตน์หรรษา รัตนวานิช ที่โรงแรมรามาการ์เด้นส์...........

18.30 น.ฉลองสมรส วินิตา จิตรเพียรค้า กับ ธีรรัตน์ จึงยิ่งเรืองรุ่ง ที่โรงแรมแกรนด์จรูญรัตน์ สระบุรี...........

งานเกษตรแฟร์ 22-30 มี.ค.นี้ เอนก บุญหนุน แห่ง ซีพีเอฟ นำเทคโนโลยี นวัตกรรมเขียว และโครงการผสมผสาน ข้าว ปลา ปาล์ม เพื่อการพัฒนายั่งยืน ไปร่วมงาน...........

พญ.นลินี ไพบูลย์ แห่งกิฟฟารีน สกายไลน์ จัดงานฉลอง 18 ปี พร้อมอัพสติกเกอร์ไลน์ “กิฟฟี่–กิฟฟิน” เวอร์ชั่น 2 วันที่ 23 มี.ค.นี้ เริ่ม 12.00 น.ที่ไบเทค บางนา ฮอลล์ 101-104...........

งานศพวันนี้ พระราชทานเพลิงศพ พ.อ.(พิเศษ) วิบูลย์ สุนทรพันธุ์ น้องชาย รศ.พรชัย สุนทรพันธุ์ วัดนครสวรรค์ อ.เมือง นครสวรรค์ 16.00 น. และ กิมลี้ มากบุญ มารดา สุธี มากบุญ ที่วัดบางมะฝ่อ โกรกพระ นครสวรรค์...........

เผา วีระวัลย์ (อภิพันธ์) วงศ์ยฤทธิ์ (พ่อชา) วัดราชสิงขร 14.30 น............


"กระสุนทอง"

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้