วันจันทร์ที่ 21 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ประชาชนประเภทที่ 3

สมาชิกวุฒิสภา ชุดที่กำลังเลือกตั้งใหม่ปลายเดือนนี้ ในบางยุคบางสมัย เคยเรียกกันว่า ส.ส.ประเภทที่ 2 เหตุที่เป็นที่สอง...เพราะนับกันว่า สมาชิกสภาผู้แทนราษฎร เป็นประเภทที่ 1

ทั้ง ส.ส.และ ส.ว.ยกเว้น ส.ว.สรรหา...ประชาชนเลือกเข้ามาทั้งนั้น...เลือกเข้าไปแล้ว ก็แยกย้ายกันทำงาน เป็นฝ่ายรัฐบาล เป็นฝ่ายค้าน ประชาชนรักฝ่ายไหน ก็เชียร์ฝ่ายนั้น

ผมอยากลองจัดประเภทของประชาชนดูบ้าง ประชาชนฝ่ายรัฐบาล...ยิ่งเป็นรัฐบาลที่เคยประกาศว่าจะจัดงบประมาณให้พื้นที่ที่มีคะแนนเสียง...สิทธิพิเศษดูจะมากกว่า

น่าจะเป็นประชาชนประเภทที่ 1

ส่วนประชาชนประเภทที่ 2 คือประชาชนที่เชียร์ฝ่ายค้าน...หรือชาวนาที่เคยเชียร์รัฐบาล แต่เมื่อจำนำข้าวแล้วไม่ได้เงิน ก็เปลี่ยนใจ มาเชียร์ฝ่ายค้าน

สุ้มเสียงที่สะท้อนออกมา จากการแบ่งสีทางการเมือง...ประชาชนประเภทที่ 1 ตอนนี้ เห็นดีเห็นงาม กับทุกเรื่องของรัฐบาล ไม่ว่าจะเป็นการเลือกตั้ง ฯลฯ ไปกระทั่งการจำนำข้าว

เหตุที่ชาวนาไม่ได้เงิน จนต้องผูกคอตายหนีหนี้ไปแล้วหลาย คน ประชาชนส่วนนี้ เชื่อโดยไม่มีข้อกังขา เพราะถูกขัดขาจากฝ่ายมวลมหาประชาชน ของท่านกำนัน

ถ้าไม่มีม็อบล้มรัฐบาล ล้มการเลือกตั้ง ประชาชนประเภทที่ 1 ก็เชื่อว่า นายกฯยิ่งลักษณ์ คงบริหารบ้านเมือง ไปถึงการหาเงินมาจ่ายค่าข้าวให้ชาวนาได้สบายๆ

ส่วนประชาชนประเภทที่ 2 ทั้งที่เคยออกจากบ้านมาร่วมชุมนุมมวลมหาประชาชน ทำลายสถิติหลายล้าน ทั้งที่ยังปักหลักหน้าเวทีท่านกำนัน และทั้งที่ถอนหายใจไป ดูทีวีช่องบลูสกายไป

ประชาชนส่วนนี้ เชื่อโดยไม่มีข้อกังขาเหมือนกัน รัฐบาลผิดทุกเรื่อง ตั้งแต่เรื่องไม่ยอมรับคำตัดสินศาลรัฐธรรมนูญ รอบแรกๆ และยังมีท่าทีไม่ยอมรับรอบต่อไป ฯลฯ ไปถึงเรื่องจำนำข้าว

เหตุเศรษฐกิจบ้านเมืองถดถอย การทำมาค้าขายไม่คล่อง การท่องเที่ยวซึมเซา ร้อยแปดพันเก้า เรื่องที่ไม่ดี...ประชาชนประเภทที่ 2 เหมาให้ นายกฯยิ่งลักษณ์รับไปเต็มๆ

การต่อสู้ระหว่างประชาชนสองประเภท เดินหน้าไป เกินสี่เดือน... มีเสียงเปรยทำนองว่า เมื่อเอาชนะกันเบ็ดเสร็จเด็ดขาดไม่ได้ก็ต้องเจรจา...

มีองค์กรทั้งภาคเอกชน ภาคอิสระ เสนอตัวเข้ามาเลือกสรรกฎกติกา หาคนกลาง มาระหว่างการปฏิรูป...ถึงวันนี้ ก็เล่นเชิงเล่นชั้น เจรจากันไม่ได้

ในความรู้สึก ผิดถูก ชั่วดี แบ่งข้าง แต่ถ้าถามทุกคนทุกฝ่าย...ผมได้ยินเสียงตรงกัน...

เมื่อไหร่จะจบๆลงเสียที

คนที่พูดทำนองนี้ ที่เคยเป็นสีเหลือง ก็ทำท่าจะไม่เหลืองที่เคยเป็นสีแดง ก็ทำท่าจะไม่แดง

เมื่อไม่เหลืองไม่แดง กระบวนความคิด จึงเอนมาเข้าทางประชาชน ประเภทที่ 3 คือประชาชน พวกไม่เอาไหน...เบื่อหน่ายเล่ห์กลนักการเมือง ทั้งฝ่ายเลือกตั้ง ทั้งฝ่ายยังไม่เลือกตั้ง

ผมประกาศตัวเป็น เป็นประชาชนประเภท 3 ไม่เลือกฝ่ายไหน...มานาน ถึงวันนี้ พยายามหาหลักยึด...แม้จะเบื่อทั้งสองฝ่าย ตาอินกับตานา แย่งหัวปลาหางปลา มากแค่ไหน

ก็อย่าได้เผลอไผลไปเห็นดี กับพวกที่ถือโอกาสเข้ามาหยิบเอาพุงปลาไปกิน คือ “ตาอยู่”

พวกตาอยู่ นี่มักมาพร้อมอาวุธ...เวลามาแล้วจะผลักไสไล่ส่ง...ก็ยาก

และคนที่จะต้องเสียใจมาก เมื่อตาอยู่มา ก็คือประชาชน ทั้งประเภทที่ 1 ประเภทที่ 2 เพราะสถานการณ์ ดูจะเอื้อให้ เมื่อการเมืองไม่เอาไหนทั้งสองขั้ว...ก็ต้องหยุด...ทั้งสองขั้ว

ถึงเวลานั้น ประชาชนประเภทที่ 3 อย่างพวกผม ก็เป็นใบ้ พูดอะไรไม่ออก เพราะแค่สิทธิไม่เลือกใคร ก็ยังใช้ไม่ได้

นี่คือสภาพของประชาชนประเภทที่ 3 ในประเทศที่ไม่ยอมพัฒนา จนถูกเรียกว่าประเทศในโลกที่ 3 ประเทศที่ร้องเพลงชาติไทย แล้วไม่มีใครฟังนี่แหละ.


กิเลน ประลองเชิง

21 มี.ค. 2557 08:52 ไทยรัฐ