วันจันทร์ที่ 12 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ปอท.ตามรวบ แฮกเกอร์หนุ่ม เจาะฐานข้อมูล แบงก์'รวงข้าว' รูดบัตรเครดิต

ปอท.ตามรวบ แฮกเกอร์หนุ่ม เจาะฐานข้อมูล แบงก์'รวงข้าว' รูดบัตรเครดิต

โดย ทีมข่าวหน้า 1
21 มี.ค. 2557 09:00 น.
  • Share:


ปอท.บุกจับอดีตพนักงานไอทีดูแลระบบคอมพิวเตอร์ของบริษัท ผู้ให้บริการอินเตอร์เน็ต หลังเจาะระบบคอมพิวเตอร์ธนาคารกสิกรไทย แฮกข้อมูลเลขบัตรเครดิตผู้เสียหาย กว่า 30 ราย ใช้รูดซื้อสินค้าออนไลน์สบายใจเฉิบ นำสินค้าปล่อยขายผ่านเว็บไซต์มีรายได้กว่า 200,000 บาทต่อเดือน พลาดท่าถูกตำรวจไซเบอร์รวบตัวพร้อมของกลาง

ที่ ตร.ทล.2 กก.8 ถนนรามอินทรา แขวงและเขตคันยาวนา กทม. ที่ทำการชั่วคราวกองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี (ปอท.) เมื่อเวลา 17.00 น. วันที่ 20 มี.ค. พล.ต.ต.ศิริพงษ์ ติมุลา ผบก.ปอท. พ.ต.อ.โยธิน โตสง่า ผกก.3 บก.ปอท. แถลงการจับกุมนายยศกฤศ กาญจันดา อายุ 30 ปี อดีตพนักงานดูแลระบบคอมพิวเตอร์ บริษัทผู้ให้บริการอินเตอร์เน็ตแห่งหนึ่ง ผู้ต้องหาแฮกข้อมูลบัตรเครดิตลูกค้าธนาคารกสิกรไทย อยู่บ้านเลขที่ 90/220 หมู่ 4 ต.ไทรน้อย อ.ไทรน้อย จ.นนทบุรี พร้อมของกลางสมุดบัญชีธนาคารกสิกรไทย 5 เล่ม เลนส์กล้องยี่ห้อนิคอน ไอแพดมินิ 1 เครื่อง คอมพิวเตอร์ 3 เครื่อง โทรศัพท์มือถือ 4 เครื่อง โดยจับกุมตัวได้ที่บ้านเลขที่ 90/220 หมู่ 4 ต.ไทรน้อย อ.ไทรน้อย จ.นนทบุรี

พ.ต.อ.โยธิน โตสง่า ผกก.3 บก.ปอท.กล่าวว่า ได้รับแจ้งจากธนาคารผู้เสียหายว่า ถูกนายยศกฤศ กาญจันดา ผู้ต้องหา ได้ลักลอบเจาะเข้าระบบคอมพิวเตอร์ และนำข้อมูลเลขบัตรเครดิตและข้อมูลส่วนตัวของลูกค้าธนาคารกว่า 30 ราย ไปลงทะเบียนสั่งซื้อสินค้าจากร้านค้าออนไลน์ทางเว็บไซต์ อาทิ ทองคำ โทรศัพท์มือถือ คอมพิวเตอร์ ระหว่างเดือน ส.ค.-มี.ค.57 โดยผู้ต้องหาจะจ้างบุคคลอื่นให้รับสินค้าแทนและเปลี่ยนสถานที่รับสินค้าตลอดเวลาเพื่อให้ยากต่อการตรวจสอบ สร้างความเสียหายให้กับธนาคารและประชาชนที่ใช้บัตรเครดิต ประมาณ 2 ล้านบาท บก.ปอท.จึงได้สืบสวนหาเบาะแสจนติดตามจับกุมผู้ต้องหาได้

จากการสอบสวนนายยศกฤศ กาญจันดา ผู้ต้องหาให้การรับสารภาพว่า ก่อนเกิดเหตุมีหน้าที่ดูแลระบบข้อมูลลูกค้าของบริษัทผู้ให้บริการอินเตอร์เน็ต ทำให้เข้าถึงระบบฐานข้อมูลลูกค้าได้ตลอดเวลา โดยทำงานที่บริษัทดังกล่าวมา 5 ปี ต่อมาได้เจาะระบบฐานข้อมูลลูกค้าที่ใช้บัตรเครดิตเพื่อชำระเงินค่าบริการอินเตอร์เน็ต นำข้อมูลเลขบัตรเครดิตของผู้เสียหายไปปลอมแปลงบุคคลนำไปใช้ซื้อสินค้าในเว็บไซต์ซื้อขายสินค้า หลังจากได้สินค้าจะนำไปขายต่อให้ผู้สนใจผ่านอินเตอร์เน็ต มีรายได้เดือนละประมาณ 2 แสนบาท ส่วนเงินที่ได้มาจะนำไปใช้หนี้บัตรเครดิต ชำระค่าบ้าน ค่ารถ โดยสามารถเข้าถึงข้อมูลบัตรเครดิตของลูกค้าได้กว่า 3,000 ราย แต่ลงมือก่อเหตุ 30 กว่าราย ภายหลังได้ออกจากงานเปิดบริษัทรับทำพัฒนาระบบคอมพิวเตอร์เป็นของตัวเองก่อนถูกจับกุม
เบื้องต้นแจ้งข้อหาใช้บัตรอิเล็กทรอนิกส์ของผู้อื่นโดยมิชอบ ในประการที่น่าจะก่อให้เกิดความเสียหายแก่ผู้อื่นหรือประชาชน ใช้บัตรอิเล็กทรอนิกส์ที่ผู้ออกได้ออกให้แก่ผู้มีสิทธิใช้เพื่อประโยชน์ในการชำระค่าสินค้า ค่าบริการ หรือหนี้อื่น แทนการชำระด้วยเงินสด หรือใช้เบิกถอนเงินสด ร่วมกันฉ้อโกง โดยแสดงตนเป็นคนอื่นและนำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ ซึ่งข้อมูลคอมพิวเตอร์ปลอม หรือเป็นเท็จ ในประการที่น่าจะเกิดความเสียหายแก่ผู้อื่นหรือประชาชน และ พ.ร.บ.ว่าด้วยการกระทำความผิดคอมพิวเตอร์ มาตรา 14 (1) นำตัวส่งพนักงานสอบสวนดำเนินคดีต่อไป

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้