วันจันทร์ที่ 21 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
เพลิงปริศนา เผารถหรู4คัน

เพลิงปริศนา เผารถหรู4คัน

โดย ทีมข่าวหน้า 1
21 มี.ค. 2557 09:00 น.
  • Share:


เสียหาย20ล้านในบ้าน‘เศรษฐี’

เพลิงปริศนาโหมกระหน่ำ รถหรู 4 คันรวด ขณะจอดอยู่ภายในโรงรถบ้านเศรษฐีนักธุรกิจเจ้าของโรงงานเหล็กเส้น มีทั้งรถสปอร์ตปอร์เช่ บีเอ็มดับเบิลยูซีรีส์ 5 และมินิ คูเปอร์ และรถตู้ฮุนได เสียหายยับมูลค่ากว่า 20 ล้านบาท ตำรวจมึนยังไม่รู้สาเหตุ หลังพยานที่เป็นเจ้าหน้าที่ รปภ.ของหมู่บ้านที่ประสบเหตุเป็นคนแรกให้การว่า รถต้นเพลิงมาจากรถตู้ฮุนไดที่ใช้น้ำมันดีเซล ต้องรอผลตรวจจากเจ้าหน้าที่ พฐ.ว่าเป็นอุบัติเหตุหรืออะไรกันแน่

เหตุเพลิงปริศนาไหม้รถยนต์ที่จอดอยู่ในโรงรถถึง 4 คันรวดรายนี้ เปิดเผยขึ้นเมื่อเวลา 13.30 น. วันที่ 20 มี.ค. ร.ต.ท.เอกพจน์ บุญล้อม พนักงานสอบสวน สน.ตลิ่งชัน รับแจ้งเหตุเพลิงไหม้รถยนต์ที่จอดอยู่ในโรงรถภายในบ้านเลขที่ 46/282 หมู่บ้านพฤกษ์ภิรมย์ ซอยราชพฤกษ์ 16 แขวงบางระมาด เขตตลิ่งชัน กทม. จึงประสานรถดับเพลิงจากสำนักป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย กรุงเทพมหานคร จำนวน 3 คัน ไประงับเหตุ และเดินทางไปตรวจสอบที่เกิดเหตุพร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ฝ่ายสืบสวน เจ้าหน้าที่สายตรวจ สน.ตลิ่งชัน เจ้าหน้าที่กองพิสูจน์หลักฐาน (พฐ.) และเจ้าหน้าที่มูลนิธิป่อเต็กตึ๊ง

ที่เกิดเหตุเป็นบ้านทรงยุโรปหรูหรา มีสระ ว่ายน้ำภายในบ้าน เนื้อที่ประมาณ 200 ตร.ว. บริเวณโรงรถพบเพลิงลุกไหม้รถยนต์ที่จอดอยู่จำนวน 4 คัน มีเสียงระเบิดปะทุเป็นระยะๆ ไฟลุกลามขึ้นไปไหม้หลังคาโรงรถจนได้รับความเสียหาย เจ้าหน้าที่ต้องตัดไฟก่อนฉีดน้ำสกัดเพลิง ใช้เวลาประมาณ 30 นาทีเพลิงจึงสงบ ตรวจสอบความเสียหายเบื้องต้นพบรถยนต์ถูกเพลิงไหม้เสียหายทั้งหมด 4 คัน คันแรก เป็นรถยนต์บีเอ็มดับเบิลยู ซีรีส์ 5 สีดำ ทะเบียน ษศ 6789 กรุงเทพมหานคร คันที่ 2 รถตู้ ฮุนได เอช 1 สีดำ ทะเบียน ฮท 6789 กรุงเทพมหานคร คันที่ 3 รถสปอร์ตปอร์เช่ 997 คาเรร่า เอส สีเหลือง ทะเบียน สช 6789 กรุงเทพมหานคร และคันสุดท้าย เป็นรถยนต์มินิคูเปอร์ คันทรีแมน สีขาว ทะเบียน ภพ 6789 กรุงเทพมหานคร ทุกคันถูกเพลิงไหม้เสียหายเกือบทั้งหมด ค่าเสียหายกว่า 20 ล้านบาท หลังจากนั้นให้เจ้าหน้าที่ พฐ.เก็บหลักฐานไปตรวจสอบสาเหตุเพลิงไหม้

สอบสวนเจ้าหน้าที่ รปภ.ของหมู่บ้านที่ประสบเหตุเป็นคนแรก ให้การว่า ขณะที่ตนขี่จักรยานตรวจตราไปตามถนนรอบหมู่บ้าน สังเกตเห็นกลุ่มควันสีดำพวยขึ้นสู่ท้องฟ้าในระยะใกล้ คิดว่าจุดที่เพลิงไหม้จะต้องอยู่ในพื้นที่ของหมู่บ้านอย่างแน่นอนจึงรีบไปดู พบเพลิงลุกไหม้รถยนต์ที่จอดอยู่ในโรงรถบ้านหลังดังกล่าว โดยเริ่มจากรถตู้ฮุนไดและลุกลามอย่างรวดเร็วไปติดรถคันอื่น ตนพยายามดับไฟด้วยการใช้ถังดับเพลิงแต่ไม่สำเร็จ จึงรีบแจ้งเจ้าหน้าที่ดับเพลิงมาระงับเหตุ

ด้านนายวิโรจน์ จิระพงษ์ตระกูล เจ้าของโรงงาน เหล็กเส้น เจ้าของบ้านที่เดินทางกลับมาดูที่เกิดเหตุพร้อมภรรยา หลังจากได้รับแจ้งจากเพื่อนบ้าน  เผยด้วยอาการตื่นตระหนกว่า ก่อนเกิดเหตุตนออกไปทำงานโดยปิดบ้านไว้เพราะไม่มีใครอยู่ แต่หลังจากเพื่อนบ้านโทรศัพท์ไปบอกว่ามีเหตุเพลิงไหม้ที่บ้านก็รู้สึกตกใจรีบเดินทางกลับมาดู ส่วนรถยนต์ทั้งหมดยังใช้การได้ทุกคันและไม่มีคันไหนติดแก๊ส ตนยังมึนไปหมดไม่ทราบว่าเกิดเพลิงไหม้รถขึ้นมาได้อย่างไร

ร.ต.ท.เอกพจน์ บุญล้อม พนักงานสอบสวน สน.ตลิ่งชัน กล่าวว่า หลังจากสอบปากคำพยานแวดล้อมมีผู้พบเหตุเพลิงไหม้เริ่มจากรถตู้ฮุนไดที่ใช้น้ำมันดีเซลที่จอดอยู่ ก่อนเพลิงลุกลามไปลุกไหม้รถคันอื่น ส่วนสาเหตุการเกิดเพลิงไหม้ครั้งนี้ยังไม่สามารถตรวจสอบได้ชัดเจน ต้องรอเจ้าหน้าที่กองพิสูจน์หลักฐาน (พฐ.) มาตรวจพิสูจน์หลักฐานทางวิทยาศาสตร์ในที่เกิดเหตุอย่างละเอียดอีกครั้ง เพื่อหาสาเหตุไฟไหม้ที่แท้จริงต่อไป

ต่อมา พ.ต.อ.คมสิทธิ์ รังไสย์ ผกก.สน.ตลิ่งชัน เผยว่า หลังจากได้รับข้อมูลจากเจ้าหน้าที่กองพิสูจน์หลักฐานทราบว่า ต้นเพลิงเกิดจากรถตู้ฮุนไดแล้วเพลิงลุกลามไปยันเพดานหลังคาโรงรถ ทำให้เพลิงลุกลามไปยังรถคันอื่น เจ้าหน้าที่ตำรวจตรวจสอบรถทุกคันแล้วไม่มีคันไหนติดระบบแก๊ส เบื้องต้นคาดว่าสาเหตุเกิดจากระบบไฟฟ้ารถตู้เกิดลัดวงจร แต่เจ้าหน้าที่ยังไม่ปักใจเชื่อทั้งหมด ขณะนี้ได้สั่งการให้พนักงานสอบสวนนัดสอบปากคำเจ้าของบ้านเพื่อหาข้อมูลเพิ่มเติมพร้อมกับตรวจสอบกล้องวงจรปิดในหมู่บ้านและภายในบ้านผู้เสียหาย เพื่อหาสาเหตุการเกิดเพลิงไหม้ที่แท้จริงต่อไป

คุณอาจสนใจข่าวนี้