วันพุธที่ 22 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ควันบ่อขยะจาง ป่วยร่วม500คน


ตำรวจดำเนินคดีกับผู้เกี่ยวข้องไฟไหม้บ่อขยะของเอกชนย่านแพรกษาเมืองปากน้ำหนัก 3 กระทง ทั้งรับบำบัดกำจัดสิ่งปฏิกูลโดยไม่ได้รับอนุญาต  เปิดบ่อขยะรับค่าบริการโดยไม่ได้รับอนุญาต และกระทำการโดยประมาทเป็นเหตุให้ เกิดเพลิงไหม้อันอาจจะก่อให้เกิดอันตรายถึงชีวิต ขณะที่การสกัดหมอกควัน ผบ.ทอ. ส่งเครื่องบินลำเลียงบินโปรยน้ำเหนือลมและใต้ลม จนควบคุมกลุ่มควันไว้ได้ถึง 80 เปอร์เซ็นต์ คาดอีก 2-3 วันสถานการณ์คงกลับเข้าสู่ภาวะปกติ ส่วนชาวบ้านผู้ได้รับผลกระทบป่วยแสบตา แน่นหน้าอก และมีอาการทางผิวหนัง  แห่เข้ารับการรักษาตัวเกือบ 500 รายแล้ว

เจ้าหน้าที่เดินหน้าระดมรถดับเพลิงดับไฟไหม้บ่อขยะเอกชนในซอยแพรกษา 8 หมู่ 4 ต.แพรกษา อ.เมืองสมุทรปราการอย่างต่อเนื่อง โดยความคืบหน้า เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 20 มี.ค. พล.อ.อ.ประจิน จั่นตอง ผบ.ทอ.ในฐานะผู้อำนวยการศูนย์บรรเทาสาธารณภัย กองทัพอากาศ สั่งการให้ พล.อ.อ.ธงชัย แฉล้มเขตร ผู้ช่วย ผบ.ทอ.ในฐานะรองผู้อำนวยการศูนย์บรรเทาสาธารณภัย กองทัพอากาศ จัดเครื่องบินลำเลียงแบบ 2ก หรือ BT-67 จากฝูงบิน 461 กองบิน46 จ.พิษณุโลก ปฏิบัติภารกิจบินโปรยน้ำสลายหมอกควัน มลพิษที่เกิดจากการเผาไหม้ของบ่อขยะ โดยโปรยน้ำบริเวณทางด้านใต้ลมและเหนือลมของบ่อขยะ จำนวน 3 เที่ยว เช้า บ่ายและเย็น การโปรยน้ำแต่ละครั้งจะครอบคลุมพื้นที่กว่า 1 ไร่ พร้อมมีการประเมินการปฏิบัติงานร่วมกับหน่วยงานทุกภาคส่วน โดยจะปฏิบัติภารกิจไปอย่างต่อเนื่องจนสามารถคลี่คลายเหตุการณ์ให้กลับคืนภาวะปกติได้

ต่อมานายคณิต เอี่ยมระหงส์ ผวจ.สมุทรปราการ พร้อมคณะเดินทางไปตรวจสอบที่บ่อขยะ พร้อมเผยว่า สถานการณ์ไฟไหม้บ่อขยะขณะนี้ พบเปลวไฟได้มอดดับสนิทมา 1-2 วันแล้ว ตอนนี้มีเพียงกลุ่มควันสีขาวที่ยังลอยคุกรุ่นออกจากบ่อขยะอยู่บ้างราว 20 กว่าเปอร์เซ็นต์ เท่ากับว่าเจ้าหน้าที่สามารถควบคุมกลุ่มควันไว้ได้แล้วร่วม 80 เปอร์เซ็นต์ จากเนื้อที่ที่เกิดเพลิงไหม้ทั้งหมด 100 ไร่ แต่อยู่ในเกณฑ์ที่เบาบางกว่าหลายวันที่ผ่านมา เนื่องจากเจ้าหน้าที่หลายหน่วยงานทั้งในพื้นที่ และกรุงเทพฯระดมฉีดน้ำสกัดเปลวเพลิงต่อเนื่องตลอดทั้งวัน คาดประมาณ 2-3 วัน สถานการณ์คงจะเข้าสู่ภาวะปกติ

ผวจ.สมุทรปราการ กล่าวอีกว่า ขณะนี้ทางจังหวัดเป็นห่วงประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากควันไฟที่ลอยมาตามอากาศ หากสูดลมเข้าสู่ร่างกายเป็นปริมาณมากๆ อาจรับสารพิษที่ก่อให้เกิดมะเร็งได้ ล่าสุดทางนายอิม แพรหมอ นายก อบต.แพรกษา นายยงยุทธ สุวรรณบุตร นายกเทศมนตรีตำบลแพรกษา ร่วมกับเจ้าหน้าที่สาธารณสุขจังหวัด จัดเจ้าหน้าที่ตั้งจุดตรวจเลือดชาวบ้าน พร้อมออกประชาสัมพันธ์ให้ชาวบ้านเข้าตรวจรับการรักษา โดยเปิดบริการตั้งจุดตรวจเลือดเพื่อหาค่าสารที่อาจก่อให้เกิดมะเร็งเข้าสู่ร่างกาย บริเวณศูนย์อนามัยแพรกษา วัดแพรกษา และ อบต.แพรกษา รวม 3 แห่ง สลับหมุนเวียนไป สำหรับยอดประชาชนที่ได้รับผลกระทบ มาลงชื่อเข้ารับการรักษาอาการแสบตา ผิวหนังระคายเคือง แน่นหน้าอก กับหน่วยงานปฐมพยาบาลของ อบต.แพรกษาและเทศบาลแพรกษา พบมีเกือบ 500 รายแล้ว

ขณะที่นายไพรินทร์ ลิ่มเจริญ หัวหน้าป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย จ.สมุทรปราการ กล่าวว่า จากความพยายามตลอดระยะเวลารวม 5 วัน เจ้าหน้าที่ยังคงระดมฉีดน้ำอย่างต่อเนื่องจนสามารถควบคุมหมอกควันได้ในระดับที่น่าพอใจ จากข้อมูลพบว่า กลุ่มควันเริ่มเจือจางลง จนสามารถมองเห็นทัศนวิสัยในระยะไกลมากขึ้น เหลือควันหนาแน่นเพียง 20-30 เปอร์เซ็นต์ จากนี้คาดว่าสถานการณ์จะดีขึ้นตาม ลำดับ เนื่องจากได้มีการปรับแผน โดยการนำเครื่องฉีดน้ำแรงดันสูงจากกรุงเทพมหานคร จำนวน 40 หัวมาทำการฉีดน้ำขึ้นท้องฟ้าเพื่อสร้างเป็นม่านน้ำลดการฟุ้งกระจายของกลุ่มควันและฝุ่นละออง นอกจากนั้นยังมีรถดับเพลิงแรงดันสูงของ ปตท.อีก 5 คัน เข้ามาสนับสนุน และยังประสานการทำงานกับเฮลิคอปเตอร์จากกรมทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมอีก 2 ลำ รวมถึงได้รับการสนับสนุนเครื่องบินจากกองทัพอากาศมาบินโปรยน้ำด้วย

ด้าน พ.ต.อ.พัลลภ แอร่มหล้า ผกก.สภ.เมืองสมุทรปราการ กล่าวว่า จากสถิติตัวเลขจำนวนประชาชนที่ได้รับผลกระทบเข้าแจ้งความจนถึงเย็นวันเดียวกันนี้มีกว่า 600 คนแล้ว จึงสั่งให้พนักงานสอบ สวนนำโต๊ะไปตั้งจุดบริการรับแจ้งความที่วัดแพรกษา เพื่ออำนวยความสะดวกให้กับประชาชนไม่ต้องเดินทางมาที่ สภ.เมืองสมุทรปราการ จากนั้นจะได้รวบรวมจำนวนผู้แจ้งความทั้งหมด ส่งให้กับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องดำเนินคดีกับเจ้าของบ่อขยะต่อไป

ส่วน พ.ต.อ.วิชิต บุญชินวุฒิกุล ผกก.สภ.บางปู เผยว่า ในส่วนของการดำเนินคดีเบื้องต้นได้สอบสวนผู้ที่เกี่ยวข้อง มีด้วยกัน 3 ส่วน ประกอบด้วย 1.เจ้าของที่ดินคือนางบุญไท ตั้งเด่นชัย 2.ผู้เช่าที่ดินดำเนินกิจการคือ นายทรงพล ตั้งเด่นชัย กับนายกรมพล สมุทรสาคร 3.ผู้ได้รับความเสียหายก็คือพี่น้องประชาชน และล่าสุดได้แจ้งข้อกล่าวหากับผู้เกี่ยวข้อง ตามที่ทาง อบต.แพรกษา เข้าแจ้งความร้องทุกข์แล้ว คือข้อหารับบำบัดกำจัดสิ่งปฏิกูลโดยไม่ได้รับอนุญาต เปิดบ่อขยะรับค่าบริการโดยไม่ได้รับอนุญาต และกระทำการโดยประมาทเป็นเหตุให้เกิดเพลิงไหม้อันอาจจะก่อให้เกิดอันตรายถึงชีวิต ส่วนในเรื่องของมลพิษทางอากาศ คงต้องรอกรมควบคุมมลพิษและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องนำหลักฐานเข้าแจ้งความร้องทุกข์ ถึงจะสามารถดำเนินการได้

พ.ต.ท.พงษ์อินทร์ อินทรขาว ผบ.สำนักคดีความมั่นคง กรมสอบสวนคดีพิเศษหรือดีเอสไอ กล่าวถึงแนวทางการสอบสวนกรณีเหตุไฟไหม้กองขยะใน ต.แพรกษา อ.เมืองสมุทรปราการ ว่า ดีเอสไออยู่ระหว่างลงพื้นที่สอบปากคำพยานแวดล้อม ส่วนใหญ่เป็นชาวบ้านในชุมชนที่อยู่ใกล้จุดเกิดเหตุ เพื่อทราบรายละเอียดรถบรรทุกต่างๆ ที่เข้ามาภายในพื้นที่ว่ามีการบรรทุกสารเคมีอันตรายหรือเป็นรถประเภทใด จากการตรวจสอบเบื้องต้นพบว่า บ่อขยะมีกากสีจากโรงงานอุตสาหกรรมถูกนำมาทิ้งแต่ยังไม่ทราบจำนวนที่แน่ชัด ต้องสอบสวนว่ากากสีดังกล่าวมาจากโรงงานใด บ่ายวันเดียวกันเจ้าหน้าที่ ดีเอสไอได้เข้าหารือ อบต.แพรกษา อีกรอบเพื่อแลกเปลี่ยนข้อมูล ทาง อบต.แพรกษา ยืนยันว่า ที่ผ่านมามีการตรวจสอบอย่างละเอียดเกี่ยวกับการนำขยะสารพิษมาทิ้ง และได้มีการดำเนินคดีกับเจ้าของพื้นที่ไปบ้างแล้ว

ผบ.สำนักคดีความมั่นคงดีเอสไอ กล่าวอีกว่า ส่วนเรื่องการตรวจสอบใบอนุญาตพบว่าพื้นที่ดังกล่าวจำนวน 75 ไร่ มีเจ้าของเดียว ได้ขออนุญาตประกอบกิจการโรงงานทำปุ๋ย ยื่นขอไปตาม พ.ร.บ.สาธารณสุข ส่วนจะเกี่ยวกับการลักลอบทิ้งขยะหรือไม่ต้องรอผลการสอบสวน ทั้งนี้ ยังไม่สามารถสรุปได้ว่าขยะกากสีทั้งหมดมีอันตรายแค่ไหน ต้องรอผลการตรวจจากผู้เชี่ยวชาญ เพื่อนำมาประกอบการพิจารณาเสนอเป็นคดีพิเศษ เพราะกากขยะอุตสาหกรรม จะมีพื้นที่กำจัดอย่างถูกต้องในหลายจังหวัด

นายวิเชียร จุ่งรุ่งเรือง อธิบดีกรมควบคุมมลพิษ (คพ.) กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เผยถึงการตรวจวัดคุณภาพอากาศจากเหตุไฟไหม้บ่อขยะแพรกษา จ.สมุทรปราการ ว่า ตอนนี้ปริมาณฝุ่นละอองอยู่ในเกณฑ์มาตรฐาน ไม่มีผลกระทบต่อสุขภาพ เนื่องจากฝุ่นควันลดความหนาแน่นลง ส่วนกรณีที่ประชาชนกังวลว่า น้ำที่ฉีดดับไฟจะชะล้างขยะจนเกิดเป็นน้ำเสียนั้น ขอเรียนว่าพื้นที่บ่อขยะแพรกษาเดิมเป็นที่นาเก่า มีการขุดขายหน้าดิน ต่อมากลายเป็นหลุมขยะ ทำให้น้ำที่ใช้ดับไฟกักอยู่ในหลุม ไม่ได้ไหลลงสู่แหล่งน้ำรอบข้างแต่อย่างใด

21 มี.ค. 2557 07:20 21 มี.ค. 2557 07:20 ไทยรัฐ


advertisement