วันจันทร์ที่ 12 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
เร่งพิสูจน์ ชิ้นส่วนปริศนา โบอิ้ง777

เร่งพิสูจน์ ชิ้นส่วนปริศนา โบอิ้ง777

โดย ทีมข่าวหน้า 1
21 มี.ค. 2557 09:00 น.
  • Share:


ลอยในทะเล!ใกล้กับออสซี่คลี่บินมาเลย์

ส่อเค้าคลี่ปริศนาเครื่องบินมาเลเซีย แอร์ไลน์ส ที่หายลึกลับกลางฟ้า หลังออสเตรเลียพบวัตถุขนาดใหญ่ 2 ชิ้น ลอยกลางทะเล มหาสมุทรอินเดีย  คาดเป็นชิ้นส่วนเครื่องบิน  หลายชาติระดมเรือและเครื่องบินเข้าไปนำออกมาพิสูจน์แล้ว ขณะที่ภารกิจการค้นหาด้านอื่นยังดำเนินต่อไป

เริ่มจะคลี่ปมแล้วสำหรับปริศนาของการหายไปของ เครื่องบินโดยสารโบอิ้ง 777-200 อีอาร์ สายการบินมาเลเซีย แอร์ไลน์ส เที่ยวบินเอ็มเอช 370 ที่หายสาบสูญไปจากท้องฟ้าตั้งแต่วันที่ 8 มี.ค. ขณะบินจากต้นทางประเทศมาเลเซีย มุ่งหน้าไปยังปลายทางกรุงปักกิ่ง ประเทศจีน และมีผู้คาดการณ์ส่วนหนึ่งว่า อาจจะประสบอุบัติเหตุตกทะเลมหาสมุทรอินเดีย โดยการคาดการณ์ดังกล่าวส่อเค้าจะเป็นความจริง เมื่อมีการพบชิ้นส่วนเครื่องบินตกอยู่กลางทะเลในมหาสมุทรอินเดีย แต่ยังไม่มีการยืนยันว่าใช่หรือไม่ ท่ามกลางความร่วมมือจาก 26 ประเทศ ที่ช่วยกันติดตามร่องรอยของเที่ยวบินลึกลับ ทั้งบริเวณซีกโลกเหนือและซีกโลกใต้ ซึ่งทั้งสองเส้นทางบินอยู่ห่างจากเส้นทางบินปกติ บริเวณทะเลจีนใต้ไกลนับพันกิโลเมตร

ทั้งนี้ สำนักข่าวต่างประเทศรายงานเมื่อวันพฤหัสบดี 20 มี.ค. หรือ 13 วัน หลังเครื่องบินมาเลเซีย แอร์ไลน์ส เที่ยวบินเอ็มเอช 370 สูญหายอย่างไร้ร่องรอยระหว่างเดินทางขึ้นจากสนามบินกรุงกัวลาลัมเปอร์ นานราว 40 นาที โดยคำพูดสุดท้ายจากเครื่องบินที่ศูนย์ควบคุมการบินภาคพื้นดินได้รับรายงานคือ “ทุกอย่างเรียบร้อย ราตรีสวัสดิ์” ก่อนที่เครื่องบินจะขาดการติดต่อและเดินทางไม่ถึงปลายทางกรุงปักกิ่ง

จนกระทั่งเมื่อเช้าวันพฤหัสบดี 20 มี.ค. รัฐบาลออสเตรเลีย แจ้งเรื่องถึงรัฐบาลมาเลเซีย อ้างข้อมูลจากหน่วยงานความปลอดภัยทางทะเลของออสเตรเลีย หรือ Amsa ว่า พบข้อมูลจากดาวเทียมเผยภาพวัตถุชิ้นใหญ่ 2 ชิ้น ขนาดความยาว 5 เมตร และ 24 เมตร ลอยอยู่กลางทะเลเขตมหาสมุทรอินเดีย ซึ่งจุดที่พบวัตถุดังกล่าวอยู่ห่างเมืองเพิร์ธ ด้านตะวันตกของออสเตรเลียไปทางตะวันตกเฉียงใต้ ระยะทางราว 2,500 กม. ทางการออสเตรเลียได้ส่งเครื่องบินโอเรียนท์และเครื่องบินอื่นอีก 3 ลำ รวมทั้งเครื่องบินของสหรัฐฯและนิวซีแลนด์ กับเรือสินค้าและเรือของกองทัพเรือออสเตรเลีย เข้าไปยังพื้นที่ดังกล่าว ซึ่งวัตถุชิ้นใหญ่ทั้งสองยังคงลอยตามกระแสน้ำทะเล โดยมีการทิ้งทุ่นลอยเพื่อระบุตำแหน่งของวัตถุดังกล่าว เพื่อติดตามตรวจสอบ

อย่างไรก็ตาม สภาพทัศนวิสัยและคลื่นลมทะเล ในพื้นที่พบวัตถุต้องสงสัยเป็นชิ้นส่วนเครื่องบินยังแปรปรวน ทำให้ภารกิจค้นหาทางน้ำไม่ราบรื่น ทั้งยังไม่ชัดเจนว่า วัตถุทั้งสองชิ้นเป็นชิ้นส่วนจากเครื่องบินเที่ยวบินเอ็มเอช 370 หรือไม่ แม้ว่าทางการมาเลเซีย แถลงระบุถึงหลักฐานต้องสงสัยเหล่านั้น มีความเป็นไปได้และน่าเชื่อถือได้อย่างยิ่ง ทั้งนี้ ผู้เชี่ยวชาญด้านการบินพลเรือนแห่งออสเตรเลีย ระบุชิ้นส่วนขนาดใหญ่ที่พบกลางทะเลอาจเป็นคอนเทนเนอร์บรรจุสินค้าที่เรือเดินสมุทรมักทิ้งลงทะเล ซึ่งอาจมีจำนวนมากหลายพันชิ้น

ขณะที่สำนักข่าวรอยเตอร์ รายงานระบุพื้นที่ที่ออสเตรเลียรายงานพบวัตถุต้องสงสัยชิ้นส่วนเครื่องบินเที่ยวบินเอ็มเอช 370 ลอยอยู่กลางมหาสมุทรอินเดียมีความลึกราว 2,000-3,000 เมตร แต่บางพื้นที่อาจลึกถึง 4,000-5,000 เมตร ทำให้ยากยิ่งที่จะลงไปงมเก็บวัตถุก้นทะเล รวมถึงกล่องดำบรรจุข้อมูลการบินและเทปบันทึกเสียงระหว่างการบิน อีกทั้งอุปกรณ์กล่องดำอาจถูกปลดล็อก ยิ่งทำให้การไขปริศนาเที่ยวบินเอ็มเอช 370 คลุมเครือยุ่งยากขึ้นอีก

ขณะเดียวกัน ทางการมาเลเซียอยู่ระหว่าง ร่วมมือกับเจ้าหน้าที่สืบสวนกลางของสหรัฐฯหรือเอฟบีไอ วิเคราะห์ข้อมูลจากอุปกรณ์ซิมูเลเตอร์ หรือเครื่องฝึกบินจำลองของนักบินเครื่องบิน เที่ยวบินเอ็มเอช 370 ซึ่งถูกพบที่บ้านของนักบิน เพื่อหาความเกี่ยวข้องกัน กับกรณีการสูญหายของเที่ยวบินเอ็มเอช 370 ด้าน นายฮิชามมุดดิน ฮุสเซน รมว.คมนาคมของมาเลเซีย กล่าวยืนยันสถานะของนักบินเครื่องบินเที่ยวบินที่หายไปว่า ยังไม่มีความผิดใดๆตราบเท่าที่ยังไม่มีข้อพิสูจน์ความผิดให้เห็นชัดเจน

ส่วนปฏิบัติการค้นหาเครื่องบินเที่ยวบินเอ็มเอช 370 ทั้งในส่วนซีกโลกเหนือและซีกโลกใต้ส่วนอื่นๆยังดำเนินการอย่างต่อเนื่อง ท่ามกลางความกระวนกระวายใจของบรรดาญาติพี่น้องผู้โดยสารบนเที่ยวบินเอ็มเอช 370 ซึ่งส่วนใหญ่เป็นผู้โดยสารชาวจีนมากราว 153 คน โดยบรรดาญาติผู้โดยสารต่างโกรธเคืองรัฐบาลมาเลเซียดำเนินการไขปริศนาเที่ยวบินเอ็มเอช 370 อย่างเชื่องช้าและสับสนคลุมเครือ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้