วันอาทิตย์ที่ 19 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ป๊อปคอร์นสารภาพ


รับฝึกยิงจากการ์ดกปปส. เทือกลั่น-ล้มเลือกตั้งอีก

มือปืน “ป๊อปคอร์น” สารภาพสิ้นสังกัดกลุ่มพระองค์ดำคุ้มกันเวทีแจ้งวัฒนะ รับค่าจ้างวันละ 300 บาท มี “ไอ้เม่น” เป็นลูกพี่จัดหาอาวุธให้ ตำรวจคุมตัวทำแผนจุดปะทะเดือดหลักสี่ ก่อนนำตัวไปฝากคุกคลองเปรม “เฉลิม” ได้ทีสวดยับ ชุมนุมไม่สงบตามที่ “เทพเทือก” อ้าง กปปส. จับพิรุธมือปืนรับสารภาพเร็วไป หวั่นตำรวจจับแพะป้ายสี “ธาริต” เผยดีเอสไอรับคดีกบฏ-ขวางเลือกตั้งเป็นคดีพิเศษ “จตุพร” ไม่หวั่นโดนรับน้องหลังรับตำแหน่งประธาน นปช. ลั่นเดินหน้าชุมนุมเขาตะโล ชลบุรี อพปช.ได้ฤกษ์ปลายเดือน มี.ค. ฝึกชายฉกรรจ์รับมือปฏิวัติ ระทึกพบระเบิดปิงปองซุกข้างสำนักงานเขตปทุมวัน เบื้องต้นไม่ปักใจเอี่ยวการเมือง

หลังจากเกิดเหตุปะทะเดือดระหว่างการ์ดกปปส.เวทีแจ้งวัฒนะกับกลุ่ม นปช.ที่แยกหลักสี่ เมื่อวันที่ 1 ก.พ.ที่ผ่านมา ล่าสุดตำรวจสามารถจับกุมนายวิวัฒน์ ยอดประสิทธิ์ ผู้ต้องหาที่ปรากฏภาพเป็นมือปืนป๊อปคอร์น หนึ่งในผู้ต้องหาได้แล้ว พร้อมนำตัวมาแถลงข่าวประกอบคำรับสารภาพ

ศอ.รส.แถลงจับมือปืนป๊อปคอร์น

เมื่อเวลา 10.30 น. เมื่อวันที่ 20 มี.ค. ที่ศูนย์อำนวยการรักษาความสงบ (ศอ.รส.) กองบัญชาการตำรวจปราบปรามยาเสพติด (บช.ปส.) ร.ต.อ.เฉลิม อยู่บำรุง รมว.แรงงาน ในฐานะ ผอ.ศอ.รส. พร้อมด้วยนายธาริต เพ็งดิษฐ์ อธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) ในฐานะเลขานุการ ศอ.รส. พล.ต.ท.วินัย ทองสอง ผู้ช่วย ผบ.ตร. พล.ต.ท.คำรณวิทย์ ธูปกระจ่าง ผบช.น. แถลงข่าวการจับกุมตัวนายวิวัฒน์ ยอดประสิทธิ์ หรือท็อป อายุ 24 ปี ชาว จ.พิษณุโลก ผู้ต้องหาที่ปรากฏภาพเป็นมือปืนป๊อปคอร์น จากเหตุปะทะแยกหลักสี่วันที่ 1 ก.พ.ที่ผ่านมา

ร.ต.อ.เฉลิมแถลงว่า คดีนี้ต้องขอขอบคุณ พล.ต.อ.อดุลย์ แสงสิงแก้ว ผบ.ตร. และ พล.ต.ท.คำรณวิทย์ ที่พยายามสั่งการให้เร่งติดตามตัวคนร้าย โดยอาวุธปืนที่คนร้ายใช้เป็นเอ็ม 16 สวมทับด้วยถุงป๊อปคอร์นตามที่ปรากฏเป็นข่าว โดยผู้ต้องหาให้การรับสารภาพว่า ได้อาวุธปืนมาจากหัวหน้าการ์ดกลุ่มคณะกรรมการประชาชนเพื่อการเปลี่ยนแปลงประเทศไทยให้เป็นประชาธิปไตยที่สมบูรณ์อันมีพระมหากษัตริย์เป็นประมุข (กปปส.) จึงเป็นที่ชัดเจนว่าไม่ได้มีการชุมนุมอย่างสงบตามที่นายสุเทพ เทือกสุบรรณ เลขาธิการ กปปส.แหกปากทุกคืน

ภาพถ่ายเชื่อมโยงใบหน้าชัดเจน

พล.ต.ท.วินัยกล่าวว่า หลังจากเกิดเหตุปะทะกันที่แยกหลักสี่ เจ้าหน้าที่ชุดสืบสวนได้หลักฐานเป็นภาพถ่ายต่างๆ รวมถึงคลิปวีดิโอของมือปืนป๊อปคอร์น โดยพบว่ามีอยู่ 1 ภาพที่มือปืนรายนี้ได้ถกหมวกไหมพรมที่ปิดบังหน้าตาขึ้น จึงทำให้เห็นหน้าชัดเจน จนมีผู้หวังดีได้แจ้งเบาะแสและมีผู้รู้จักมือปืนรายนี้เข้ามายืนยันตัวบุคคลอีกครั้ง กระทั่งศาลได้อนุมัติหมายจับนายวิวัฒน์ ส่วนผู้ร่วมก่อเหตุอีก 3 ราย ศาลยังไม่อนุมัติ ให้หาหลักฐานเพิ่มเติม

สารภาพร่วมเวที กปปส.แจ้งวัฒนะ

พล.ต.ท.วินัยกล่าวต่อว่า เมื่อออกหมายจับแล้ว ชุดสืบสวนจาก บช.ภ.1 และ บก.น.2 พบความเคลื่อนไหวของนายวิวัฒน์ ก่อนเข้าจับกุมตัวได้ที่บริเวณภายในวัดพัฒนาราม ต.ตลาดล่าง อ.เมือง สุราษฎร์ธานี เมื่อวันที่ 19 มี.ค.ที่ผ่านมา หลังจากควบคุมตัวนายวิวัฒน์ได้ให้การว่ามาทำหน้าที่เป็นการ์ดอยู่กับกลุ่มพระองค์ดำ โดยรู้จักและได้รับการชักชวนจากหัวหน้ากลุ่มพระองค์ดำที่เวที กปปส.แจ้งวัฒนะ ชื่อว่าเม่น และหลังเกิดเหตุได้หลบหนีไปกบดานที่บ้านภรรยาของนายเม่นที่ จ.สุราษฎร์ธานี ทั้งนี้ฝ่ายสืบสวนทราบว่ากลุ่มการ์ดบางกลุ่มมีอาวุธในพื้นที่ชุมนุม โดยที่เวทีแจ้งวัฒนะมีอยู่ประมาณ 5 กลุ่ม เช่น กลุ่มพระองค์ดำ กลุ่มฉลามขาว กลุ่มอาปาเช่ ซึ่งกลุ่มเหล่านี้จะมีการฝึกอาวุธกันเอง เบื้องต้นมีปืนเอ็ม 16 เป็นอาวุธหนักสุด ส่วนเครื่องยิงระเบิดเอ็ม 79 ขณะนี้ยังไม่พบความเชื่อมโยง

สาด 20 นัดใช้ถุงป๊อปคอร์นเก็บปลอก

ต่อมานายวิวัฒน์ ได้ตอบข้อซักถามสื่อมวลชน โดยระบุว่า สมัครใจมาเป็นการ์ด กปปส.และได้รับค่าจ้างเป็นการ์ดที่เวทีแจ้งวัฒนะวันละ 300 บาท ส่วนอาวุธปืนนั้น นายเม่นเป็นคนจัดหามาให้ โดยก่อนหน้านี้ไม่เคยฝึกฝนอาวุธมาก่อน แต่มาเรียนเองกับพวกกลุ่มการ์ด และไม่เคยก่อเหตุยิงแบบนี้ที่ไหนมาก่อน ในวันเกิดเหตุ ได้มีคนนำอาวุธปืนที่สวมทับด้วยถุงป๊อปคอร์นมาฝากไว้ เนื่องจากต้องไปเข้าห้องน้ำ โดยใส่กระสุนเต็มแม็กระหว่างนั้นได้ยินวอรายงานเหตุการณ์ที่แยกหลักสี่ จึงตัดสินใจไปที่เกิดเหตุ โดยใช้ถุงป๊อปคอร์นเก็บลูกกระสุน สำหรับคนที่คอยชี้เป้าในการยิงวันนั้น ตนไม่รู้จัก และเรื่องนี้หลวงปู่พุทธะอิสระไม่รู้เรื่องว่าการ์ดมีอาวุธปืน วันเกิดเหตุได้ยิงกระสุนไปทั้งหมดประมาณ 20 นัด

คุมตัวทำแผนจุดปะทะเดือด

จากนั้นเวลา 14.00 น. พล.ต.ต.สุรนิต พรหมบุตร ผบก.น.2 พ.ต.อ.เจริญ ศรีศศลักษณ์ รอง ผบก.น.2 และพนักงานสอบสวน สน.ทุ่งสองห้อง ควบคุมตัวนายวิวัฒน์ ยอดประสิทธิ์ มือปืนป๊อปคอร์น ออกจากกองบัญชาการตำรวจปราบปรามยาเสพติดไปทำแผนประกอบคำรับสารภาพบริเวณแยกหลักสี่ใกล้ห้างสรรพสินค้าไอทีสแควร์ ถนนแจ้งวัฒนะ โดยมีตำรวจพร้อมอาวุธครบมือคุ้มกัน เมื่อไปถึงตำรวจปิดการจราจรถนนแจ้งวัฒนะทุกด้าน เพื่ออำนวยความสะดวก การทำแผนจุดที่ผู้ต้องหาใช้ปืนชนิดเอ็ม 16 ด้ามสั้นใส่ในถุงป๊อปคอร์นยิงใส่กลุ่ม นปช.ที่อยู่หน้าห้างไอทีสแควร์ ตามภาพที่ปรากฏทางโซเชียลเน็ตเวิร์ก

ตร.สกัดพวกตีเนียนอ้างตัวเป็นสื่อ

ผู้สื่อข่าวรายงานด้วยว่า ขณะที่กำลังทำแผนประกอบคำรับสารภาพอยู่นั้น น.ส.พรทิพา หรือฟ้า สุพัฒนุกุล และผู้ติดตามเป็นชาย 1 คน พยายามจะเข้ามาถ่ายรูปการทำแผนฯโดยอ้างว่าเป็นสื่อมวลชน แต่เจ้าหน้าที่ตำรวจไม่อนุญาตให้เข้า จึงถ่ายรูปเจ้าหน้าที่บริเวณดังกล่าวไว้ โดยการทำแผนเป็นไปอย่างรวดเร็วเสร็จสิ้นภายในเวลาประมาณ 15 นาที มีประชาชนในพื้นที่ให้ความสนใจมายืนมุงดูรอบพื้นที่เป็นจำนวนมาก แต่เจ้าหน้าที่กันให้อยู่ห่างจากจุดทำแผนประมาณ 100 เมตร ภายหลังทำแผนประกอบคำรับสารภาพเสร็จสิ้น เจ้าหน้าที่ก็ควบคุมตัวผู้ต้องหาไปฝากขังที่ศาลอาญา ถนนรัชดาทันที ท่ามกลางขบวนคุ้มกันรักษาความปลอดภัยอย่างเข้มงวด

ศาลอนุมัติฝากขังคลองเปรม

ที่ศาลอาญา พ.ต.ท.นพดล ดอนศรีจันทร์ พนักงานสอบสวน สน.ทุ่งสองห้อง นำตัวนายวิวัฒน์ ยอดประสิทธิ์ มือปืนป๊อปคอร์นมาขออำนาจศาลฝากขัง เป็นเวลา 12 วัน ตั้งแต่วันที่ 20-31 มี.ค. เนื่องจากการสอบสวนยังไม่เสร็จสิ้นจึงต้องสอบพยานอีก 7 ปาก และรอผลการพิสูจน์ต่างๆ และพฤติการณ์ผู้ต้องหามีความร้ายแรงใช้อาวุธปืนร้ายแรงยิงใส่โดยไม่เกรงกลัวกฎหมายบ้านเมือง เป็นเหตุอุกฉกรรจ์สะเทือนขวัญ ประกอบกับเคยมีประวัติคดียาเสพติด ท้องที่  สภ.นครไทยและได้หลบหนี ศาลแขวงพิษณุโลกได้ออกหมายจับแล้ว จึงขอคัดค้านการประกันตัว ศาลพิจารณาคำร้อง มีคำสั่งอนุญาตให้ฝากขังและส่งตัวไปเรือนจำพิเศษกรุงเทพฯ (คลองเปรม) โดยไม่มีผู้ยื่นขอประกันตัว

กปปส.จับพิรุธสารภาพเร็วไป

นายเอกนัฏ พร้อมพันธุ์ โฆษก กปปส. แถลงถึงการที่นายวิวัฒน์ ยอดประสิทธิ์ หรือมือปืนป๊อปคอร์น รับสารภาพว่าเป็นการ์ด กปปส.ว่าการให้การของนายวิวัฒน์มีพิรุธ เช่น รับสารภาพเร็วเกินไป หรือเรื่องเงินค่าจ้างวันละ 300 บาท ซึ่งน้อยเกินไป เพราะการ์ด กปปส.จะได้ค่าจ้างวันละ 500 บาท รวมทั้งคำให้การที่บอกว่าไม่เคยใช้อาวุธมาก่อน จากภาพเหตุการณ์เห็นว่าชำนาญการใช้ปืน ทั้งนี้ กปปส.ไม่รู้ว่ามือปืนป๊อปคอร์นเป็นใคร แต่เชื่อว่าคงมีเจตนาออกมาปกป้องผู้บริสุทธิ์ ขอตั้งข้อสังเกตว่าตำรวจใช้วิธีไหนถึงมีหลักฐาน และเชื่อมโยงผู้ต้องสงสัยรายนี้อย่างไร เพราะเรากังวลว่าจะจับแพะเพื่อใส่ร้าย กปปส. ดังนั้น อยากให้ตำรวจชี้แจงเรื่องนี้ และขอฝากถึง สตช.ขอให้เร่งจับตัวผู้กระทำผิดอีกหลายคดีที่อุกอาจมาลงโทษด้วย

จวก ตร.แจ้งข้อกล่าวเท็จยิง “สุทิน”

ที่เวทีปราศรัย กปปส.สวนลุมพินี นายธวัชชัย พรหมจันทร์ แกนนำ กปท. ที่ถูกออกหมายจับในความผิดพกพาอาวุธปืน เหตุลอบยิงนายสุทิน ธราทิน แกนนำ กปท. หน้าวัดศรีเอี่ยม เขตบางนา ชี้แจงบนเวทีปราศรัยตอนหนึ่งว่า อยากถามตำรวจว่าเอาหลักฐานอะไรมาออกหมายจับ ทั้งที่ถูกลอบทำร้ายจนแทบจะเอาตัวไม่รอด แต่กลับเป็นผู้ต้องหาถูกออกหมายจับ ยืนยันว่าข้อกล่าวหาเป็นเท็จ 100% ขอเรียกร้อง พล.ต.อ.อดุลย์ แสงสิงแก้ว ผบ.ตร.ให้ช่วยทำคดีนี้อย่างตรงไปตรงมา อย่าปล่อยให้ลูกน้องมากลั่นแกล้งประชาชน

ตร.แจงออกหมายจับคนละคดี

พล.ต.ต.อนุชา รมยะนันทน์ รองโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ กล่าวว่า คดีที่วัดศรีเอี่ยมได้มีการแถลงข้อมูลหมายจับตามข้อหาที่ศาลได้กรุณาออกหมาย ทั้งนี้ไม่ได้มีการระบุว่าผู้ที่ศาลออกหมายเป็นผู้ที่ยิงนายสุทิน ธราทิน แต่อย่างใด เป็นการนำข้อมูลมารายงานว่าผู้ที่ศาลออกหมายนั้นเป็นผู้ที่ศาลออกหมายในข้อหาครอบครองหรือมีอาวุธปืนโดยไม่ได้รับอนุญาตเท่านั้น

ยัดกบฏ–ขวางเลือกตั้งเป็นคดีพิเศษ

เมื่อเวลา 12.30 น. ที่ บช.ปส. นายธาริต เพ็งดิษฐ์ อธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) ในฐานะเลขานุการ ศอ.รส. แถลงผลการประชุมว่า ศอ.รส.ได้รับรายงานจากกรมสอบสวนคดีพิเศษถึงการดำเนินคดีพิเศษ  กรณีนายสุเทพ เทือกสุบรรณ เลขาธิการ กปปส. และแกนนำ กปปส. รวม 58 คน ถูกดำเนินคดีฐานร่วมกันเป็นกบฏ นอกจากนี้ คณะพนักงานสอบสวนจะได้นำเอาความผิดฐานร่วมกันขัดขวางการเลือกตั้งมารวมกับความผิดในคดีพิเศษ เพื่อแจ้งข้อกล่าวหากับผู้ต้องหา แม้ว่าการออกหมายเรียกแกนนำ กปปส.อีกครั้งในสัปดาห์นี้จะไม่มีแกนนำ กปปส.มารับทราบข้อกล่าวหา แต่คณะพนักงานสอบสวนในคดีพิเศษจะสรุปสำนวนคดีของแกนนำทั้ง 58 คน เสนอพนักงานอัยการภายใน 30 วันนับจากนี้ เมื่อพนักงานอัยการมีคำสั่งฟ้องผู้ต้องหา หากมีคนใดที่ยังไม่ได้ตัวเข้ามาในคดี ก็จะดำเนินการขอศาลออกหมายจับต่อไป

ขู่แกนนำให้รีบมาตามหมายเรียก

นายธาริตกล่าวว่า การที่แกนนำ กปปส. ที่ถูกดำเนินคดีไม่มาพบพนักงานสอบสวนตามหมายเรียก จึงไม่เป็นผลดีต่อตัวผู้ต้องหา ดังนั้น หากผู้ต้องหาคนใดต้องการเข้ารับทราบข้อกล่าวหาเพื่อให้การต่อสู้คดี ขอให้ติดต่อ พ.ต.ต.ยุทธนา แพรดำ เลขานุการคณะพนักงานสอบสวนคดีพิเศษ หมายเลขโทรศัพท์ 08-1623-8410 เพื่อติดต่อนัดหมาย  ก่อนสรุปสำนวนการสอบสวนส่งให้พนักงานอัยการ โดยควรนัดหมายก่อนวันที่ 31 มี.ค.

กปปส.เมินคำขู่ ศอ.รส.

นายเอกนัฏ พร้อมพันธุ์ โฆษก กปปส.กล่าวว่า การแจ้งข้อกล่าวหานายสุเทพ เทือกสุบรรณ เลขาธิการ กปปส. และแกนนำ กปปส.รวม 58 คน ความผิดฐานร่วมกันขัดขวางการเลือกตั้งเป็นคดีพิเศษนั้น  แกนนำคงไม่สามารถไปรายงานตัวภายในวันที่ 31 มี.ค. ได้และเหตุใด ศอ.รส.ไม่นำคดีการยิงเอ็ม 79 และเหตุระเบิดแยกราชประสงค์เป็นคดีพิเศษ จึงมองว่ามีเป้าหมายคุกคามแกนนำและกลุ่มต่อต้านรัฐบาล

ซุกบึมข้าง สนง.เขตปทุมวัน

เมื่อเวลา 09.45 น.ขณะที่ พ.ต.ท.คมเดช สุขพงษ์ไทย สวป.สน.ปทุมวัน กำลังปฏิบัติหน้าที่รับแจ้งเหตุพบวัตถุต้องสงสัยข้างสำนักงานเขตปทุมวัน ซอยจุฬา 38 แขวงวังใหม่ เขตปทุมวัน ไปตรวจสอบพร้อม พ.ต.อ.จารุต ศรุตยาพร ผกก.สน.ปทุมวัน พ.ต.ท.พนม เชื้อทอง รอง ผกก.สส.สน.ปทุมวัน พ.ต.ท.จักริน พันธ์ทอง พงส.ผนพ.สน.ปทุมวัน และเจ้าหน้าที่ฝ่ายสืบสวน พร้อมประสานเจ้าหน้าที่กลุ่มงานเก็บกู้และตรวจพิสูจน์วัตถุระเบิด หรืออีโอดี ร่วมตรวจสอบ ที่เกิดเหตุบนทางเท้าหน้าตึกร้างที่กำลังรื้อถอนไม่มีเลขที่  ใกล้สำนักงานเขตปทุมวัน พบระเบิดปิงปองสีเทาพันด้วยเทปกาวสีดำจำนวน 1 ลูกวางอยู่ เจ้าหน้าที่จึงกั้นพื้นที่กันประชาชนออกห่าง ก่อนเก็บกู้ไปตรวจสอบ พ.ต.ท.คมเดช เปิดเผยว่า เบื้องต้นไม่น่าจะเกี่ยวข้องกับการเมือง เนื่องจากบริเวณดังกล่าวมีกลุ่มวัยรุ่นเยอะ ซึ่งใกล้กับ สน.ปทุมวัน ที่มีการตั้งด่านกระจายอยู่ ผู้ครอบครองอาจเกรงกลัวเจ้าหน้าที่จึงนำมาทิ้งไว้

หาหลักฐานยิงปืนใกล้บ้าน “ตู่”

ความคืบหน้า กรณีคนร้ายบุกยิงบ้านเลขที่ 99/88 หมู่บ้านวิสต้า พาร์ค วัชรพล ถนนวัชรพล แขวงคลองถนน เขตสายไหม ซึ่งอยู่ติดกับบ้านของนายจตุพร พรหมพันธุ์ ประธาน นปช. เบื้องต้นคาดว่า  คนร้ายน่าจะจงใจยิงไปยังบ้านนายจตุพร เเต่ยิงผิดไปถูกบ้านติดกันแทน เมื่อเวลา 13.00 น. พ.ต.ท.สุรินทร์ ภู่ฤทธิ์ สว.สส.สน.สายไหม เปิดเผยว่า ได้ลงพื้นที่ตรวจสอบบ้านที่เกิดเหตุ พร้อมเจ้าหน้าที่กลุ่มงานเก็บกู้และตรวจพิสูจน์วัตถุระเบิด (อีโอดี) และเจ้าหน้าที่กองพิสูจน์หลักฐาน (พฐ.) ได้ให้ฝ่ายสืบสวนลงพื้นที่เพื่อตรวจดูกล้องวงจรปิดย้อนกลับไป 3 วัน คาดว่าน่าจะมีการบันทึกภาพรถของผู้ก่อเหตุขณะมาดูลาดเลา

พบจุดยิงห่างแค่ 100 เมตร

มีรายงานด้วยว่า  หลังเกิดเหตุฝ่ายสืบสวนได้พยานปากสำคัญรายหนึ่งเป็น รปภ.ระบุว่า เมื่อเวลา 02.00 น. ก่อนเกิดเหตุได้ยินเสียงคล้ายปืนดังขึ้น 2 นัด แถวกำแพงหมู่บ้านแก้วกาญจน์ซึ่งเป็นที่รกร้าง จากนั้นเจ้าหน้าที่ตำรวจพร้อมด้วยเจ้าหน้าที่อีโอดีจึงไปตรวจสอบ เชื่อว่าจุดดังกล่าวน่าจะเป็นจุดที่คนร้ายยิงใส่บ้านที่เกิดเหตุซึ่งอยู่ติดกับบ้านนายจตุพร ระยะห่างประมาณ 100 เมตร

กรีซปลดล็อกห้ามมากรุงเทพฯ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ภายหลังจากที่รัฐบาลได้ยกเลิกการใช้ พ.ร.ก.บริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉิน (พ.ร.ก.ฉุกเฉิน) แล้วนั้น รัฐบาลกว่า 50 ประเทศที่เคยประกาศการแจ้งเตือนเกี่ยวกับการชุมนุมทางการเมืองของไทยได้แจ้งพลเมืองของประเทศตนเองว่าประเทศไทยได้ยกเลิกการใช้ พ.ร.ก.ฉุกเฉินแล้ว แต่ยังให้หลีกเลี่ยงพื้นที่ชุมนุม ขณะที่ประเทศกรีซได้ถอนคำเตือนเมื่อวันที่ 20 มี.ค. ที่ขอให้หลีกเลี่ยงการเดินทางมากรุงเทพฯ เช่นเดียวกับฮ่องกงที่ลดระดับความเสี่ยงจากสีดำ คือหลีกเลี่ยงการเดินทางมากรุงเทพฯ เป็นสีเหลืองสำหรับประเทศไทยคือใช้ความระมัดระวัง

เล็งทำประกันภัยให้นักท่องเที่ยว

นายสมศักย์  ภูรีศรีศักดิ์  รมว.การท่องเที่ยวและกีฬาเปิดเผยว่า เตรียมเรียกสภาอุตสาหกรรมท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (สทท.) และการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) หารือเรื่องการทำประกันภัยให้กับนักท่องเที่ยวฮ่องกง เพื่อป้องกันผลกระทบจากปัญหาทางการเมืองในอนาคตของไทย ที่อาจส่งผลกระทบต่อการประกาศเตือนการมาประเทศไทยของชาวฮ่องกงเป็นระดับสีดำ (สูงสุด) หรือห้ามเดินทางเข้ามาไทยอีกครั้งหนึ่ง หรือหากประชาชนฮ่องกงยังต้องการเดินทางมาไทย กฎหมายประกันภัยจะไม่คุ้มครอง เพื่อสร้างความมั่นใจให้กับนักท่องเที่ยว จะได้ไม่กังวลยกเลิกการมาเที่ยวเมืองไทยและเกิดผลกระทบเป็นวงกว้างต่อเศรษฐกิจภาพรวม

“จตุพร” ไม่เชื่อ “บิ๊กตู่” สั่งยิงบ้าน

ที่ศูนย์การค้าอิมพีเรียล ลาดพร้าว นายจตุพร พรหมพันธุ์ ประธาน นปช. กล่าวว่า หลังรับตำแหน่งประธาน นปช.ก็ถูกรับน้องแล้ว 3 วันติดต่อกัน แม้สื่อหลายสำนักพยายามถามว่าสงสัยใคร แต่ตนบังเอิญไม่ได้มีสันดานแบบนายสุเทพ เทือกสุบรรณ เลขาธิการ กปปส.ที่พอมีเหตุรุนแรงอะไรเกิดขึ้นก็จะโทษไปที่ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี หรือ พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกฯ พอขึ้นเวที กปปส.ก็หยิบเรื่องนี้มาปราศรัยทันทีว่าไม่เกี่ยว ทั้งที่ตนยังไม่ได้พูดซักคำว่าใครทำ ส่วนตัวไม่เชื่อเป็นฝีมือ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ผบ.ทบ.เพราะเชื่อความเป็นลูกผู้ชายและจะใช้อาวุธอะไรก็ไม่มีความหมายใดๆที่จะเปลี่ยนความตั้งใจตนได้ วันที่ 22 มี.ค. นปช.ยังชุมนุมที่เขาตะโล จ.ชลบุรี เหมือนเดิม ส่วนการตัดสินของศาลรัฐธรรมนูญคาดถูกล็อกให้การเลือกตั้งเป็นโมฆะ เหมือนปี 2549 ครั้งนั้นนายสนธิ ลิ้มทองกุล เป็นคนเปิดประตูให้ทหารมาปฏิวัติ ครั้งนี้เปลี่ยนมาเป็นนายสุเทพ

อบรมชายฉกรรจ์ต้านปฏิวัติ

ด้านความเคลื่อนไหวของกลุ่มอาสาสมัครพิทักษ์ประชาธิปไตยแห่งชาติ หรือ อพปช. นายอดิสร พัฒนบุตร ผู้ประสานงาน อพปช.ภาคอีสาน กล่าวว่า อพปช.ที่มีนายสุภรณ์ อัตถาวงศ์ เป็นประธาน มีมติให้เปิดโรงเรียนอาสาสมัครพิทักษ์ประชาธิปไตย ภาคอีสาน รุ่นที่ 1 ปลายเดือน มี.ค. ที่ จ.อุดรธานี ใช้ชื่อว่า “รุ่นครูฝึก” ผู้ที่เข้าอบรมจะเป็นชายฉกรรจ์ล้วนๆที่เคยเป็นทหาร ตำรวจ มีทักษะในการฝึกภาคสนามมาก่อน เน้นดูแลให้ความปลอดภัยกับมวลชน ใช้มือเปล่าในการต่อสู้ กรณีถูกทหารปฏิวัติ ยืนยันไม่มีการฝึกอาวุธ อบรม 2 วัน ผู้ผ่านหลักสูตรจะถูกส่งไปเป็นครูฝึกตามจังหวัดต่างๆ โดยมีนายทหารนอกราชการรับปากแล้วจะมาร่วมร่างหลักสูตรการฝึก อพปช.ตั้งขึ้นเพียงต้องการแสดงพลังให้กปปส. ทหารที่คิดปฏิวัติ หรือองค์กรอิสระ ได้รู้ว่า คนไทยส่วนใหญ่ของประเทศไม่ยอมให้พวกคุณมายึดอำนาจไปโดยไม่ชอบธรรม และขณะนี้มีสมาชิกแล้วไม่ต่ำกว่า 6-7 หมื่นคน

กปปส.บุกคลังจี้จ่ายเงินชาวนา

ด้านความเคลื่อนไหวของคณะกรรมการประชาชน เพื่อการเปลี่ยนแปลงประเทศไทยให้เป็นประชาธิปไตยที่สมบูรณ์อันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข (กปปส.) บรรยากาศช่วงเช้าที่เวทีลุมพินีเป็นไปอย่างคึกคัก ผู้ชุมนุมที่ปักหลักพักค้างคืนตื่นขึ้นมาทำภารกิจส่วนตัวเพื่อเตรียมเคลื่อนไหวไปกรมทางหลวงชนบท และกระทรวงการคลังเพื่อกดดันไม่ให้หน่วยงานราชการทำงานให้ระบอบทักษิณ ต่อมาเวลา 09.30 น.นายชัยชนะ เดชเดโช นายเกตินิคม กฤษณะเศรณี นายธนัตถ์ ธนากิจอำนาจ แกนนำ กปปส. นำมวลชนด้วยรถบัส 12 คัน รถกระบะ 20 คัน และรถหกล้อติดเครื่องขยายเสียง 2 คัน เดินทางไปปิดล้อมกระทรวงการคลัง

หวิดวุ่นหลังตำรวจตรึงกำลัง

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อผู้ชุมนุมมาถึงเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยกระทรวงการคลัง ต่างรีบปิดประตูทางเข้าออกทุกด้าน ขณะที่ผู้ชุมนุมหยุดอยู่ด้านหน้าประตู 4 หน้าสำนักงบประมาณ มีการปราศรัยพร้อมทำกิจกรรม โดยยืนเรียงแถวหน้ากระดาน และชักมีดดาบที่นำมาด้วยออกจากฝักชูขึ้นฟ้า เป็นการแสดงสัญลักษณ์ “การชักดาบ” ที่กระทรวงการคลังไม่ยอมจ่ายเงินค่ารับจำนำข้าว และเรียกร้องให้นายกิตติรัตน์ ณ ระนอง รองนายกฯ และ รมว.คลัง เร่งจ่ายค่ารับจำนำข้าว ระหว่างที่ผู้ชุมนุมทำกิจกรรมอยู่นั้น ตำรวจประจำอยู่ภายในกระทรวงการคลังมีการเสริมกำลังอย่างต่อเนื่อง ทำให้ผู้ชุมนุมไม่พอใจโห่ไล่ และขอให้ตำรวจถอนกำลังกลับไปอยู่ด้านหลังกระทรวงการคลัง หากไม่ยอมถอนกำลัง จะปิดประตูไม่ให้ใครเข้าออกรวมถึงตัดน้ำตัดไฟ

ต่อมานายปัญญา ฉายะจินดาวงค์ ผช.ปลัดกระทรวงการคลัง ออกมาเจรจาและแจงว่ายินดีปิดหยุดงานราชการ ตาม กปปส.เรียกร้อง ส่วนการช่วยเหลือชาวนาได้นำแผนจ่ายเงินเสนอต่อผู้บังคับบัญชา ซึ่งอยู่ระหว่างพิจารณา หลังจากนั้นเจ้าหน้าที่ประกาศเสียงตามสายให้ข้าราชการกลับบ้าน ทำให้แกนนำ กปปส.พอใจนำมวลชนกลับสวนลุมพินี

อีกกลุ่มเคลื่อนไปกรมทางหลวง

ส่วนกลุ่ม กปปส.ที่เดินทางมากรมทางหลวงชนบท ย่านบางเขน นำโดยนายทินกร อ่อนประทุม แนวร่วม กปปส.นำมวลชนเคลื่อนขบวนด้วยรถบรรทุก 6 ล้อติดเครื่องขยายเสียง รถบัส และรถกระบะ กว่า 30 คัน ทันทีที่มาถึงนายทินกรได้ประกาศขอความร่วมมือข้าราชการให้หยุดทำงานรับใช้ระบอบทักษิณ และรัฐบาลโกงกินแผ่นดิน โดยให้ข้าราชการเก็บข้าวของเดินทางกลับบ้าน ก่อนที่จะให้หน่วย “บุษบา” ซึ่งเป็นผู้ชุมนุมผู้หญิงขึ้นไปตรวจดูว่า มีข้าราชการแอบทำงานอีกหรือไม่

ก่อนกลับแวะเอสซีแอสเสทรัชดา

จากนั้นได้เดินทางต่อไปยังสำนักงานสรรพากรเขตกรุงเทพมหานคร 10 และ 11 ซอยรัชดาฯ 20 โดยแกนนำได้ประกาศขอร้องให้ข้าราชการหยุดทำงานเช่นเดียวกัน ก่อนที่จะไปปิดล้อมอาคารสำนักงานพัฒนาธุรกิจการค้า เขต 3 กรมพัฒนาธุรกิจการค้า อยู่บริเวณใกล้เคียงกัน ทันทีที่ผู้ชุมนุมมาถึงพนักงานได้ปิดประตูทุกด้านอย่างหนาแน่น ขณะที่แกนนำประกาศขอความร่วมมือให้หยุดปฏิบัติงาน แต่ไม่มีใครเปิดประตูออกมา แกนนำจึงประกาศว่า จะเดินทางมาปิดในภายหลัง ก่อนที่จะเดินทางกลับผู้ชุมนุมได้ไปแวะที่สำนักงานขายบริษัทโครงการเซ็นทริค คอนโดฯ ซึ่งเป็นโครงการของบริษัทเอสซี  แอสเสท ริมถนนรัชดา-ห้วยขวาง ก่อนเดินทางกลับเวทีสวนลุมพินี

คปท.เสนอพิมพ์เขียวปราบโกง

นายอุทัย ยอดมณี ผู้ประสานงาน คปท. แถลงข้อเสนอแผนแม่บทการปฏิรูปการป้องกันและปราบปรามทุจริตคอร์รัปชันเพื่อเป็นหนึ่งในร่างพิมพ์เขียวปฏิรูปประเทศไทยว่า คปท.ขอสนับสนุนและร่วมผลักดันเรื่อง เพิ่มพลังพลเมืองปฏิรูประบบป้องกันและปราบปรามการทุจริต ของคณะกรรมการสมัชชาปฏิรูปประเทศไทยที่มี นพ.ประเวศ วะสี เป็นประธาน และนโยบายป้องกัน ปราบปราม โปร่งใส  และปลูกจิต สำนึกของพรรคประชาธิปัตย์ นอกจากนี้ ต้องออกกฎหมายห้ามเจ้าหน้าที่รัฐเกี่ยวข้องกับกิจกรรมทางเศรษฐกิจและการเมือง เพื่อป้องกันผลประโยชน์ทับซ้อน แก้ไขรัฐธรรมนูญยกเลิกการบังคับให้ ส.ส.สังกัดพรรคการเมือง ยกเลิกให้นายกฯต้องมาจาก ส.ส. และออกแบบให้ ป.ป.ช.มีกลไกสนับสนุนให้ภาคประชาชนมีส่วนร่วมการแจ้งเตือนเหตุทุจริต มีระบบสินบนนำจับ

“สุเทพ” กร้าวขวาง ลต.หนักกว่าเดิม

ต่อมาเวลา 20.00 น. ที่เวทีสวนลุมพินี นายสุเทพ เทือกสุบรรณ เลขาธิการ กปปส.กล่าวปราศรัยว่า ถ้าศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยว่าการเลือกตั้ง 2 ก.พ.เป็นโมฆะ มวลมหาประชาชนจะโห่ร้องสนุกสนาน แล้วบอกไม่ต้องฝันว่าจะจัดเลือกตั้งใหม่ ไม่มีทาง ทำไม่ได้ ประชาชนไม่เอา ปฏิบัติการคราวที่แล้วเป็นโมฆะ คราวนี้จะปฏิบัติการทุกจังหวัดให้เป็นโมฆะยิ่งกว่าเดิม อย่าฝันว่าจะจัดเลือกตั้งแล้วกลับมาเป็นรัฐบาล ในชาตินี้เป็นรัฐบาลครั้งสุดท้ายแล้ว ประชาชนต้องการปฏิรูปประเทศ เรื่องพรรคประชาธิปัตย์ก็เรื่องประชาธิปัตย์ มวลมหาประชาชนไม่มีใครคิดไปเลือกตั้ง คนเขาเห็นแล้วว่าการเลือกตั้งกติกาเดิม มีพรรคนายทุนสามานย์ ทักษิณบงการได้ทุกอย่าง ชี้สั่งได้ทุกอย่าง เขาไม่เอาแล้ว เพราะวิธีการไม่เป็นประชาธิปไตย พรรคอย่างนี้จะไม่มีในประเทศไทยอีกแล้ว

ปัดวุ่นไม่รู้จัก “ท็อป ป๊อปคอร์น”

นายสุเทพกล่าวต่อว่า นอกจากนี้ ขอให้นายธาริต เพ็งดิษฐ์ อธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ ในฐานะเลขานุการ ศอ.รส. ตั้งมาเลยทุกข้อหา เมื่อตัดสินใจออกมาต่อสู้เผด็จการระบอบทักษิณอาศัยคราบประชาธิปไตยบังหน้า เรารู้อยู่แล้วว่าจะเจอข้าราชการขี้ข้าทักษิณ ยืนยันจะสู้ทุกคดี แต่ขณะนี้ยังไปมอบตัวไม่ได้ เพราะติดภารกิจขับไล่ทรราช เสร็จภารกิจแล้วจะไปมอบตัว ส่วนที่ตำรวจจับมือปืนป๊อปคอร์นได้นั้น จนวันนี้ยังไม่รู้จักว่าเป็นใคร อยากรู้จักเหมือนกัน เพราะป๊อปคอร์นไม่เคยมาร่วมชุมนุมกับเราไม่ว่าจะเวทีไหน ไม่มี ถ้าจับได้ก็ดำเนินคดี อย่ามายัดเยียดว่าผู้ชุมนุมมีอาวุธ  ที่บอกว่าจับได้ที่สุราษฎร์ธานี กรรมการสิทธิมนุษยชนลองเข้าไปตรวจ สอบดูว่าผู้ต้องหาถูกไฟฟ้าช็อตหรือไม่ เพราะถ้าถูก ช็อตจริงจะรับสารภาพทุกอย่าง ส่วนกรณีเหตุยิงปืนใกล้บ้านนายจตุพร พรหมพันธุ์ ประธาน นปช.นั้น ตนสงสัยแวบแรกว่าสร้างสถานการณ์ยิงบ้านตัวเองหรือไม่

21 มี.ค. 2557 07:16 21 มี.ค. 2557 07:16 ไทยรัฐ