วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ตรวจคุณภาพอากาศ 7 เขต กทม.ยันไม่กระทบ "ควันขยะบางปู"-ส่งรถ ดพ.และ จนท.ช่วยดับ

ตรวจคุณภาพอากาศ 7 เขต กทม.ยันไม่กระทบ "ควันขยะบางปู"-ส่งรถ ดพ.และ จนท.ช่วยดับ

โดย ทีมข่าว กทม.
21 มี.ค. 2557 05:15 น.
  • Share:

เมื่อวันที่ 20 มี.ค. 57 นายบรรจง สุขดี รองปลัด กทม. กล่าวถึงสถานการณ์ไฟไหม้บ่อขยะที่ ต.แพรกษา อ.เมือง จ.สมุทรปราการ ซึ่งส่งผลกระทบมาในพื้นที่กรุงเทพฯ ว่า ในพื้นที่ กทม. สถานการณ์เริ่มดีขึ้น ซึ่ง กทม.ได้ส่งเจ้าหน้าที่ดับเพลิง และรถดับเพลิง เข้าไปช่วยดับเพลิงที่บ่อขยะภายในนิคมอุตสาหกรรมบางปู และได้ติดตั้งหัวฉีดที่รถดับเพลิงเพิ่มเติมจำนวน 40 หัว เพื่อฉีดพ่นละอองน้ำดักจับควันที่จะเกิดขึ้นมาใหม่ ขณะเดียวกัน เจ้าหน้าที่ที่ปฏิบัติงานได้สวมหน้ากากออกซิเจนเพื่อป้องกัน และหลังจากเสร็จภารกิจจะต้องตรวจร่างกายทันที สำหรับในพื้นที่กรุงเทพฯ มีปัญหาขยะตกค้างน้อยมาก กทม.ได้บริหารจัดการด้วยการจ้างบริษัทเอกชนนำขยะไปฝั่งกลบที่ต่างจังหวัด โดยรถขยะจะเก็บขยะในพื้นที่ กทม.ไปพักที่สถานีกำจัดขยะมูลฝอย 3 แห่ง คือที่อ่อนนุช สายไหม และหนองแขม จากนั้นบริษัทเอกชนจะขนไปฝังกลบที่ จ.นครปฐม และ จ.ฉะเชิงเทรา แบบวันต่อวัน เพื่อป้องกันปัญหาขยะตกค้างและสุขอนามัย ซึ่งบ่อฝังกลบขยะทั้ง 2 แห่งก่อสร้างตามมาตรฐานกรมควบคุมมลพิษ ทั้งนี้ปัจจุบันในพื้นที่กรุงเทพฯ มีขยะประมาณวันละ 9,900 ตัน

ด้านนายพีระพงษ์ สายเชื้อ รองปลัด กทม. กล่าวว่า สำนักอนามัยได้ร่วมกับสำนักสิ่งแวดล้อม ตรวจวัดคุณภาพอากาศในพื้นที่ 7 เขต ที่ได้รับผลกระทบ คือ เขตบางนา ประเวศ พระโขนง คลองสามวา สะพานสูง ลาดกระบัง และบึงกุ่ม ซึ่งสถานการณ์เริ่มกลับเข้าสู่สภาวะปกติ นอกจากนี้ยังไม่ได้รับรายงานผู้ป่วยในพื้นที่กรุงเทพฯ จากเหตุการณ์ดังกล่าว ส่วนใหญ่จะมีอาการเล็กน้อย คือแสบตาและจมูก

นายสุรเกียรติ ลิ้มเจริญ รองผู้อำนวยการสำนักป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย กทม. เปิดเผยว่า เหตุไฟไหม้ดังกล่าว กทม.ได้ส่งทีมนักดับเพลิงจาก 14 สถานี พร้อมรถดับเพลิง 19 คัน เข้าไปช่วยในวันนี้ และกำลังพิจารณาส่งทีมนักดับเพลิงเข้าไปเพิ่มเติมเพื่อเร่งดับไฟให้มอดสนิทภายในวันนี้.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้