วันจันทร์ที่ 20 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ผู้นำอียูถกเครียด ยกระดับคว่ำบาตรรัสเซีย

บรรดาผู้นำประเทศสมาชิกสหภาพยุโรปเดินทางเข้าร่วมประชุมสุดยอดที่กรุงบรัสเซลส์ ประเทศเบลเยียม ในวันที่ 21 มี.ค. เพื่อหารือเรื่องการยกระดับการคว่ำบาตรประเทศรัสเซีย ต่อกรณีที่ส่งทหารเข้าไปยึดคาบสมุทรไครเมีย ทางตอนใต้ของยูเครน พร้อมลงนามในสนธิสัญญาไครเมีย รับรองว่าไครเมียเป็นส่วนหนึ่งของรัสเซีย

ทั้งนี้ สำนักข่าวต่างประเทศรายงานเมื่อวันที่ 20 มี.ค. ว่า การประชุมสุดยอดดังกล่าว จะมีขึ้นในขณะที่นายบัน คี มูน เลขาธิการสหประชาชาติได้เดินทางไปเข้าพบคณะผู้นำของรัสเซีย ที่กรุงมอสโก เพื่อเรียกร้องให้ใช้มาตรการทางการทูตคลี่คลายสถานการณ์ตึงเครียด พร้อมเคารพในอำนาจอธิปไตยของยูเครน  แต่ยังไม่ทราบว่าผลการประชุมจะออกมาในรูปแบบใด และจะคว่ำบาตรรัสเซียเพิ่มตรงจุดไหน ซึ่งก่อนหน้านี้สหภาพยุโรปก็ได้ประกาศคว่ำบาตรรัสเซีย ด้วยการสั่งระงับวีซ่าและอายัดทรัพย์นักการเมืองวงในของรัสเซีย 21 คน

ด้านรัฐบาลสหรัฐฯก็ระบุเช่นกันว่าเตรียมที่จะพิจารณาเรื่องการยกระดับคว่ำบาตรรัสเซีย ซึ่งในสัปดาห์ หน้าสหรัฐฯจะจัดประชุมหารือกับกลุ่มประเทศชั้นนำอุตสาหกรรม 7 ชาติ หรือจี 7 ที่กรุงเฮก ประเทศเนเธอร์แลนด์ แต่มิได้เปิดเผยรายละเอียด โดยก่อนหน้านี้สหรัฐฯ ก็ได้อายัดทรัพย์ และระงับวีซ่านักการเมืองรัสเซีย 11 คน ขณะที่นายบารัค โอบามา ประธานาธิบดีสหรัฐฯ กล่าวว่า สหรัฐฯจะไม่ส่งทหารเข้าไปแทรกแซงในยูเครน ไม่จำเป็นที่จะต้องไปก่อชนวนทำสงครามกับรัสเซีย

ส่วนนายเซอร์เก  ลาฟรอฟ รมว.ต่างประเทศรัสเซีย เปิดเผยความคืบหน้ากรณีที่รัฐบาลรัสเซียร่วมลงนามรับรองสนธิสัญญาไครเมียว่า  กระบวนการทางการเมืองคาดว่าจะเสร็จสิ้นภายในสัปดาห์นี้ โดยสภาล่างจะโหวตรับรองสนธิสัญญาในวันที่ 20 มี.ค. ตามด้วยสภาสูงในวันที่ 21 มี.ค. พร้อมกล่าวจุดยืนว่า รัฐบาลรัสเซียจำเป็นต้องปกป้องสิทธิของชาวรัสเซียในต่างแดน ขณะที่นายฌอง-อีฟส์ เลอเดรียง รมว.กลาโหมฝรั่งเศส จะเดินทางไปเยือนกลุ่มประเทศที่เคยเป็นส่วนหนึ่งของสหภาพ โซเวียต อย่างเอสโตเนีย ลัตเวีย ลิทัวเนีย เพื่อหารือว่า องค์การนาโตควรจะให้การรับรองชาติเหล่านี้เช่นไร

วันเดียวกัน พล.ร.ท.เซอร์เก ไฮดุค ผู้บัญชาการกองทัพเรือยูเครน ได้รับการปล่อยตัวเป็นอิสระแล้ว หลังเมื่อวันที่ 19 มี.ค. ที่ผ่านมา ถูกทหารรัสเซียควบคุมตัวไปพร้อมกับพลเรือนจำนวนหนึ่ง ระหว่างการบุกเข้าไปในฐานทัพเรือยูเครน ในเมืองเซวาสโตโปลของไครเมีย ซึ่งการบุกครั้งดังกล่าวเกิดขึ้นขณะที่รัฐบาลยูเครนได้เผยแผนถอนทหารออกจากไครเมีย.

บรรดาผู้นำประเทศสมาชิกสหภาพยุโรปเดินทางเข้าร่วมประชุมสุดยอดที่กรุงบรัสเซลส์ ประเทศเบลเยียม ในวันที่ 21 มี.ค. เพื่อหารือเรื่องการยกระดับการคว่ำบาตรประเทศรัสเซีย ต่อกรณีที่ส่งทหารเข้าไปยึดคาบสมุทรไครเมีย ทางตอนใต้ของยูเครน พร้อมลงนามในสนธิสัญญาไครเมีย รับรองว่าไครเมียเป็นส่วนหนึ่งของรัสเซีย... 21 มี.ค. 2557 03:50 21 มี.ค. 2557 03:50 ไทยรัฐ