วันพฤหัสบดีที่ 15 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ธปท.เกาะติดเฟดจ่อขึ้นดอกเบี้ย

ธปท.เกาะติดเฟดจ่อขึ้นดอกเบี้ย

  • Share:

นางรุ่ง มัลลิกะมาส โฆษกธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) เปิดเผยถึงการประชุมของคณะกรรมการนโยบายการเงิน ธนาคารกลางสหรัฐฯ (เฟด) ตัดสินใจปรับลดวงเงินการซื้อธนบัตรอีก 10,000 ล้านเหรียญสหรัฐฯ ต่อเดือน และเริ่มมีความชัดเจนที่จะปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยนโยบายของสหรัฐฯว่า จากการตัดสินใจของเฟด ทำให้ความมั่นใจว่าการขยายตัวของเศรษฐกิจสหรัฐฯ กลับมาในระดับหนึ่ง และประเมินว่าการปรับเพิ่มอัตราดอกเบี้ยนโยบาย น่าจะเกิดขึ้นในช่วงไตรมาส 2 ของปีหน้า และเหตุการณ์ดังกล่าวจะสร้างแรงกระเพื่อมและการปรับตัวในตลาดการเงินโลกอีกครั้งหนึ่ง แต่เชื่อว่าจะเป็นการปรับตัวที่ไม่รุนแรงมากนัก เหมือนกับในช่วงเดือน มิ.ย.ปีที่ผ่านมา ซึ่งเป็นการส่งสัญญาณครั้งแรกของเฟดที่จะลดการใช้มาตรการผ่อนคลายเชิงปริมาณ (คิวอี) ลง เพราะตลาดคาดการณ์การทยอยลดลงของคิวอีไว้แล้ว แต่ก็จะเป็นเรื่องปกติที่เงินทุนอาจจะไหลจากประเทศภูมิภาคนี้ไปสหรัฐฯ เพิ่มขึ้น

“ช่วงนี้เงินทุนเคลื่อนย้ายอาจจะไหลกลับไปลงทุนในสหรัฐฯ เพิ่มขึ้น เห็นได้จากค่าเงินดอลลาร์สหรัฐฯ ที่แข็งค่าขึ้น ขณะที่ค่าเงินบาทอ่อนค่าลง เป็นไปตามปัจจัยต่างประเทศและภูมิภาค ซึ่งที่ผ่านมา เงินทุนของโลกมีความผันผวน เข้าเร็วและออกเร็ว มีการขายสินทรัพย์ของประเทศเกิดใหม่บางประเทศ จากนั้นเงินทุนก็ไหลกลับเข้ามาในเอเชีย โดย ธปท.จะจับตาดูอย่างใกล้ชิด หากพบว่าการเคลื่อนย้ายของเงินทุนสร้างความผันผวนต่อค่าเงินบาทที่มากเกินไป หรือส่งผลกระทบต่อผู้ประกอบการ ธปท.พร้อมที่จะเข้าไปดูแลลดความผันผวนอย่างต่อเนื่อง รวมถึงยังคงเตือนให้ป้องกันความเสี่ยงอย่างต่อเนื่องและตลอดเวลา เพราะความผันผวนของตลาดเงินโลกยังมีอยู่ต่อเนื่อง”

สำหรับกรณีการส่อเค้าที่จะล้มละลายของบริษัทอสังหาริมทรัพย์ยักษ์ใหญ่ของจีนว่า จะมีผลกระทบต่อเนื่องถึงเศรษฐกิจจีนได้นั้น นางรุ่งกล่าวว่า การชะลอตัวของเศรษฐกิจจีนที่จะกระทบต่อการขยายตัวของเศรษฐกิจโลกนั้นเป็นปัจจัยเสี่ยงต่างประเทศที่ ธปท.ติดตามดูมาต่อเนื่อง แต่ในส่วนของภาคอสังหาริมทรัพย์ที่ส่อเค้ามีปัญหานั้น ยังต้องติดตามใกล้ชิดว่าจะเกิดอะไรขึ้น และมีความเสียหายมากน้อยแค่ไหน แต่คาดว่าจะไม่ก่อให้เกิดปัญหาระบบการเงินไปทั้งโลกเหมือนกรณีการล้มของเลห์แมน บราเธอร์ ในปี 2551.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้