วันจันทร์ที่ 12 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
จับสัญญาณแรงยกใหม่

จับสัญญาณแรงยกใหม่

  • Share:

ดูเหมือนทุกฝ่ายจะมองตรงกัน กับดีเดย์วันที่ 21 มี.ค. ศาลรัฐธรรมนูญนัดลงมติในคำร้องของผู้ตรวจการแผ่นดินขอให้พิจารณาวินิจฉัยการจัดการเลือกตั้ง ส.ส.เมื่อวันที่ 2 ก.พ.ที่ผ่านมา ไม่ชอบด้วยรัฐธรรมนูญหรือไม่

เลือกตั้งโมฆะ หรือไม่โมฆะ ปัญหาก็ยังไม่จบ

กับความเห็นของนายสมชัย ศรีสุทธิยากร กกต.ด้านกิจการบริหารงานเลือกตั้ง โพสต์ผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัว ระบุว่า ไม่ว่าศาลรัฐธรรมนูญจะมีมติอย่างไร ระหว่างการเลือกตั้งโมฆะหรือเดินหน้าต่อ 28 เขตที่เหลือ

คือการเริ่มต้นปัญหารอบใหม่ทั้งสิ้น

เพราะหากศาลรัฐธรรมนูญชี้ว่าการเลือกตั้งเป็น “โมฆะ” กกต.และรัฐบาลต้องไปตกลงกันเรื่องเลือกตั้งใหม่ แต่กระแสมวลชนฝ่าย นปช. อาจไม่ยอมรับคำตัดสิน หรือ กปปส.อาจยืนยันต้องปฏิรูปก่อนเลือกตั้ง

จะนำสถานการณ์ประเทศไปสู่มุมอับยิ่งขึ้นอย่างไรไม่ทราบได้

แต่หากชี้ว่า 28 เขตเดินหน้าต่อได้ ไม่รัฐบาลหรือ กกต.คงต้องดำเนินการต่อ และน่าจะจัดเลือกตั้งล่วงหน้าได้วันที่ 20 เม.ย.และเลือกตั้งจริงวันที่ 27 เม.ย. แต่ก็ยังไม่แน่ว่าจะมีการคัดค้าน ขัดขวางอีกหรือไม่

ไปซ้ายก็ไม่จบง่าย ไปขวาก็ใช่ว่าจะปลอดโปร่ง

ฟันธง ปัญหาวิกฤติขัดแย้งส่อยืดเยื้อ

แล้วที่อ่านทางออกเหมือนกัน พรรคเพื่อไทยและทีม “นายกฯปู” ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร พาเหรดออกมากระตุกปม “เลือกตั้งโมฆะ” จะมีผลกระทบตามมา ทั้งการใช้งบฯเลือกตั้ง การทำผิดกฎหมายขัดขวางการเลือกตั้ง การทำหน้าที่ของ กกต. สิทธิผู้ออกมาเลือกตั้ง 20 ล้านคน ผลกระทบด้านเศรษฐกิจ

โดยนายอนุสรณ์ เอี่ยมสะอาด รองโฆษกพรรคเพื่อไทย ถึงขั้นระบุว่า กรณีฝ่ายตรงข้ามพากันคาดการณ์เรื่องเลือกตั้งโมฆะ เพราะลุ้นให้เป็นไปตามแผน “บันได 10 ขั้นล้มการเลือกตั้ง” ผลักประเทศไปสู่ทางตัน

ตามทฤษฎีสมคบคิดของ ปชป.และ กปปส.

ขณะที่นายพงศ์เทพ เทพกาญจนา รองนายกฯ ชี้แจงศาลรัฐธรรมนูญ ยืนยันว่าการเลือกตั้งเป็นกลไกประชาธิปไตย ถ้าเริ่มกันใหม่ ไม่แน่ใจจะเกิดปัญหาเช่นเดิม และจะเกิดการสูญเสียหรือไม่

ดักคอล่วงหน้า เลือกตั้งโมฆะก็ยังวุ่นไม่จบแน่

นั่นก็สวนทางกับขั้วตรงข้าม ทั้ง กปปส.ก็ออกมาถล่มท่าทีพรรคเพื่อไทยและรัฐบาล “ไม่ยอมรับอำนาจศาล” ขณะที่ประชาธิปัตย์ ดูจะหมดห่วงปมกฎหมาย หาก “ไม่ลงเลือกตั้งซ้ำ” จะทำให้สิ้นสภาพพรรคการเมือง

เพราะข้อกฎหมายเริ่มชัด หาก “เลือกตั้งโมฆะ” ก็เท่ากับ “ไม่เคยมีการเลือกตั้งครั้งนั้นมาก่อน”

ถึงเลือกตั้งโมฆะ เกม “บอยคอต” ยังเล่นซ้ำได้

แต่ถึงนาทีนี้ ประเมินจากอาการหวั่นไหวของเครือข่ายรัฐบาล การอ่านทางประเมินสถานการณ์ของ กกต. ท่าทีพรรคประชาธิปัตย์ ปมเลือกตั้งโมฆะหรือไม่

อาจเป็นการตีธงสัญญาณ ศึกโค่นอำนาจยกสุดท้าย

ล่าสุดกับสัญญาณขององค์กรตรวจสอบ–องค์กรอิสระขยับ ป.ป.ช.ได้มีมติชี้มูลความผิดนายนิคม ไวยรัชพานิช ประธานวุฒิสภา ทำหน้าที่ขัดรัฐธรรมนูญกรณีแก้ไขรัฐธรรมนูญที่มา ส.ว.มิชอบด้วยกฎหมาย

ต้องเข้าสู่กระบวนการถอดถอนในชั้นวุฒิสภา

“นิคม” ต้องหยุดปฏิบัติหน้าที่ทันที

มติ ป.ป.ช.เป็นไปตามคำวินิจฉัยศาลรัฐธรรมนูญก่อนหน้า และน่าจะเป็น “ยี่ต๊อก” ต่อเนื่องกับคิวนายสมศักดิ์ เกียรติสุรนนท์ ประธานสภาฯ รวมทั้งอดีต ส.ส.และอดีต ส.ว. 300 กว่าราย

ที่น่าจับตา อีก “ลอตใหญ่” นั้น เป็น ส.ว.ต้องลุ้นหยุดปฏิบัติหน้าที่อีกประมาณ 50 ราย

รวมกับ ส.ว.ที่ทยอยลาออกไปก่อนหน้านี้เกือบ 10 ราย

เสียงในวุฒิสภาปีก “แนวร่วมรัฐบาล” หายไปเกือบ 60 แต้มทันที

ส่งผลต่อเสียงถอดถอนคดีเชือดต่างๆเกี่ยวโยงเครือข่ายรัฐบาล รวมทั้งโครงการรับจำนำข้าวที่จะชี้มูล “นายกฯปู” ในข้อกล่าวหา “ปล่อยโกง”

เข้าแง่งปมถอดถอน คาดว่าไม่เกินเดือน เม.ย.นี้

สัญญาณ “ล้างบาง” ดังถี่ตามคาดการณ์กันเลย.

ทีมข่าวการเมือง

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้