วันพุธที่ 22 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

รอบโลก 21/03/57

โดย

ปรับโตโยต้ากว่า 3 หมื่นล้าน บ.
วอชิงตัน–เมื่อ 19 มี.ค. บริษัทผลิตรถยนต์ “โตโยต้า มอเตอร์ คอร์ป” แถลงยอมรับ คำตัดสินศาลสหรัฐฯ ซึ่งสั่งปรับเงิน 1,200 ล้าน เหรียญสหรัฐฯ (กว่า 38,000 ล้านบาท) ข้อหา ปิดบังข้อมูลการร้องเรียนเรื่องข้อบกพร่องของเครื่องยนต์ที่ตรวจพบตั้งแต่ปี 2550 โดยไม่แจ้งให้สำนักงานความปลอดภัยการคมนาคมสหรัฐฯ (เอ็นทีเอสบี) รับทราบ ส่งผลกระทบต่อความปลอดภัยของผู้ขับขี่รถยนต์โตโยต้า ทั้งยังเกี่ยวพันกับอุบัติเหตุบนท้องถนนอีกหลายกรณี ซึ่งทำให้มีผู้เสียชีวิตรวม 5 ศพ.

ธุรกิจญี่ปุ่นห่วงสัมพันธ์จีน
โตเกียว–ผลการสำรวจความคิดเห็นโดยรอยเตอร์กับเจ้าของกิจการในญี่ปุ่นราว 400 บริษัท พบว่า ส่วนใหญ่กว่าครึ่งหนึ่งเป็นห่วงในเรื่องนโยบายต่างประเทศของนายกรัฐมนตรี ชินโซะ อาเบะ โดยเฉพาะสัมพันธ์ทาง การทูตกับจีน ซึ่งมีความตึงเครียดขึ้นเรื่อยๆ เกี่ยวกับกรณีพิพาทแย่งพื้นที่เกาะ เพราะอาจกัดกร่อนความไว้ใจญี่ปุ่นและส่งผลเสียต่อผลประโยชน์ของประเทศชาติ ซึ่งไม่เพียงเรื่องเศรษฐกิจแต่ยังรวมถึงการแสดงจุดยืนของคนญี่ปุ่นต่อชาวโลก ทั้งนี้ ความก้าวหน้าของจีนถือเป็นกลไกให้เกิดการเติบโตทั่วโลก  เพราะทำให้โรงงานญี่ปุ่นได้เสนอสินค้าต่อลูกค้าชาวจีนหลายล้านคน.

ไหม้ป่าสงวน’ปินส์
มะนิลา–เกิดเหตุไฟป่าอย่างไม่ทราบ สาเหตุบริเวณยอดเขาบานาฮาว ในเมืองซาริ–อายา ห่างจากกรุงมะนิลา ของฟิลิปปินส์ไปทางใต้ราว 95 กม. เผาผลาญพื้นที่ราว 62.4 ตร.กม. ซึ่งจนถึงขณะนี้พนักงานดับเพลิงยังไม่สามารถสกัดเพลิงที่โหมลุกไหม้  เพราะมีความสูงชันเกินไป ทำให้เจ้าหน้าที่เกรงว่าจะลุกลามไปถึงพันธุ์ไม้อนุรักษ์ และสัตว์ป่าสงวน ทั้งนี้ รัฐบาลห้ามนักท่องเที่ยวประเภทแบกเป้ขึ้นไปเที่ยวบนยอดเขาที่มีความสูง 2,158 ม. นับแต่ปี 2547 เพื่อคุ้มครองความหลากหลายทางชีวภาพ.

จีนจับแกนนำหมู่บ้าน
ปักกิ่ง–นายหง หรุยเชา หนึ่งในกลุ่มแกนนำชาวหมู่บ้านหวูกัน ตอนใต้ของประเทศ ที่ลุกฮือประท้วงขับไล่เจ้าหน้าที่รัฐครั้งใหญ่เมื่อปี 2554 ซึ่งลอบจับจองที่ดินหวังนำไปขายเอากำไรก้อนโตกับกลุ่มนักธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ ถูกตำรวจควบคุมตัว เมื่อ 19 มี.ค. ข้อหาคอร์รัปชัน หลังนายหยาง  เซ่อเหมา  ผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้านอีกคนถูกจับกุมข้อหาเดียวกันเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา ขณะที่ลูกบ้านยืนยันว่านายหงเป็นผู้บริสุทธิ์ และเรียกร้องให้ปล่อยตัว อนึ่ง การต่อสู้ครั้งนั้นส่งผลให้เกิดสิทธิของประชาชนกับอำนาจรัฐเรื่องที่ดินทำกิน.

21 มี.ค. 2557 02:59 21 มี.ค. 2557 02:59 ไทยรัฐ


advertisement