วันเสาร์ที่ 18 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สายไฟแรงสูงทำ สัตว์ป่าตื่นกลัว

นักวิทยาศาสตร์เปิดเผยว่า เราไม่เคยรู้เลยว่าสายไฟฟ้าแรงสูงทำให้สัตว์ต่างๆทั่วโลกต้องตกใจหนีไปอยู่เป็นประจำ เพราะไม่อาจมองเห็นได้

ทีมนักวิจัยระหว่างชาติได้ศึกษาพบว่า สัตว์หลายสายพันธุ์พากันมองเห็นแสงวาบของรังสีอัลตราไวโอเลตที่ปล่อยออกมาตามสายไฟฟ้าแรงสูง เมื่อประจุไฟฟ้าสูงเกินขีด

ศาสตราจารย์เกลน เจฟฟรีย์ มหาวิทยาลัยคอลเลจ ลอนดอน หัวหน้านักวิจัย กล่าวว่า “มันก็แปลกที่คนกับลิงมองไม่เห็น ในขณะที่สัตว์เกือบทุกชนิดต่างเห็นและกลัวด้วยกันทั้งนั้น”

พวกเขาได้สังเกตพบเรื่องนี้จากกวางเรนเดียร์เป็นครั้งแรก เมื่อสังเกตเห็นมันเดินเลี่ยงไม่ยอมลอดข้ามสายไฟแรงสูงที่วางข้ามทุ่งราบกว้าง ใหญ่ ไร้ต้นไม้ ในดินแดนเขตอาร์กติก แม้แต่ล้ำเข้าไปในเขตห่างจากด้านข้าง ข้างละ 3 กม. ดร.เกลนเล่าว่า ตอนแรกพวกเราก็ไม่เข้าใจว่าทำไมมันถึงเป็นเช่นนั้น ทั้งๆที่ก็เป็นที่ราบไม่มีต้นไม้ใบหญ้าเลย เพิ่งจะมารู้สาเหตุเมื่อไม่นานมานี้

หัวหน้านักวิจัยเปิดเผยต่อไปว่า สัตว์ป่าต้องเดือดร้อนจากการที่มองเห็นแสงวาบ ของสายไฟฟ้าแรงสูงทุกแห่ง ลองหลับตานึกดูว่า มันเหมือนกับมีสายโซ่ของแสงวาบพาดข้ามทุ่งราบกว้างใหญ่ที่ไร้ต้นไม้ไปทั่วทั้งเขตอาร์กติก กลางความมืด ตลอดคืนฤดูหนาว พวกมันคงต้องแตกตื่นกันอยู่ตลอด เพราะมันไม่รู้ว่าอะไรเป็นอะไร “ไม่รู้ว่าป่านนี้พวกบริษัทไฟฟ้ากำลังคิดหาวิธีแก้ไขกันแล้วหรือยัง”.

นักวิทยาศาสตร์เปิดเผยว่า เราไม่เคยรู้เลยว่าสายไฟฟ้าแรงสูงทำให้สัตว์ต่างๆทั่วโลกต้องตกใจหนีไปอยู่เป็นประจำ เพราะไม่อาจมองเห็นได้... 20 มี.ค. 2557 14:11 20 มี.ค. 2557 14:11 ไทยรัฐ