วันอังคารที่ 11 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
พ่อแม่ยุคใหม่ ให้ข้อคิดเลี้ยงดูลูกน้อย

พ่อแม่ยุคใหม่ ให้ข้อคิดเลี้ยงดูลูกน้อย

  • Share:

นายแผน วรรณเมธี เลขาธิการสภากาชาดไทย เป็นประธานมอบรางวัลผู้ชนะการประกวดสุขภาพเด็กประจำปี 2557 ซึ่ง จารุภา วรกิจชญธร (ริมขวาสุด) อุ้มน้องแอรอน มารับรางวัลที่ 1 ประเภทอายุ 1–2 ปี 6 เดือน.

ส่งเสริมให้มีการดูแลเด็กอย่างใกล้ชิด ให้มีความสมบูรณ์ทั้งร่างกายและจิตใจ มีพัฒนาการเจริญเติบโตตามวัย รวมทั้งเสริมสร้างความอบอุ่นในครอบครัว  ฝ่ายกุมารเวชศาสตร์ โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์  สภากาชาดไทย จึงได้จัดประกวดสุขภาพเด็กประจำปีอย่างต่อเนื่องนับเป็นครั้งที่ 61 โดยมี นายแผน วรรณเมธี เลขาธิการสภากาชาดไทย มาเป็นประธาน ที่ชั้น 18 ตึก ภปร รพ.จุฬาลงกรณ์ เมื่อวันที่ 19 มี.ค.ที่ผ่านมา

รศ.พญ.จันท์ฑิตา  พฤกษานนท์  เลขานุการ การจัดการประกวด กล่าวว่า สภากาชาดไทยได้เป็นผู้ริเริ่มให้มีการประกวดสุขภาพเด็กขึ้นเป็นครั้งแรกในประเทศไทย ในปี 2471 จัดต่อเนื่องมา จนถึงปี 2485 ได้งดไประยะหนึ่งในช่วงสงครามโลก ครั้งที่ 2 และมาเริ่มจัดการประกวดใหม่ในงานกาชาด ปี 2495 ซึ่งการประกวดนี้เป็นกิจกรรมหนึ่งที่สำคัญของงานกาชาดทุกปี ทั้งนี้เพื่อกระตุ้นให้ผู้ปกครองได้มีการเอาใจใส่เลี้ยงดูเด็กให้มีสุขภาพดีทั้งร่างกายและจิตใจอย่างถูกต้อง


ด้านผู้ชนะเลิศคว้ารางวัลเด็กสุขภาพดีประจำปี 2557 ได้แนะนำถึงวิธีการเลี้ยงดูลูกในยุคใหม่ อย่าง คุณยาย จารุภา วรกิจชญธร ผู้เลี้ยงดู น้องแอรอน อชาว เดนนิสัน ผู้คว้ารางวัลที่ 1 เด็กสุขภาพดี อายุ 1-2 ปี 6 เดือนได้บอกว่า เราเลี้ยงปกติแต่จะเน้นให้เขาได้ออกกำลังกายและเสริมทักษะต่างๆ ต้องเปลี่ยนไปตามยุคสมัย สมัยตอนเลี้ยงลูก เลี้ยงแบบโบราณ พอมายุคใหม่ต้องมีการเสริมทักษะให้เขาได้พัฒนาอย่างเต็มที่ ส่วน ณัฐพล วิภาสชัยกุล คุณพ่อยุคใหม่ ของ “ด.ช.ภาคิณ” ที่ชนะเลิศที่ 1 ของการประกวดเด็กอายุ 2 ปี 6 เดือน-5 ปี กล่าวว่า ตนจะเลี้ยงลูกแบบผสมผสานทั้งยุคเก่าและใหม่ อย่างโบราณให้เลี้ยงแบบรักลูกให้ตีนั้น ตนคิดว่ายังมีความจำเป็นอยู่ ต้องมีการตีห้ามปราม ไม่ตามใจมาก ในส่วนสมัยใหม่จะเน้นในเรื่องการเสริมอีคิว ให้เขาโตสมวัย มีการควบคุมอารมณ์ที่ดี แต่ไม่ว่าจะเลี้ยงแบบไหน พ่อแม่ก็ควรจะเลี้ยงลูกอย่างใกล้ชิด ในยุคนี้ทั้งพ่อและแม่ต้องช่วยกันเลี้ยงลูกไม่ปล่อยให้เป็นภาระของใครคนใดคนหนึ่ง แต่เป็นความรับผิดชอบของทั้ง 2 คน.

 

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้