วันอาทิตย์ที่ 27 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สารบอแรกซ์ในหมูยอ


หมูยอ ผลิตภัณฑ์ที่ทำจากเนื้อหมู มันหมู เครื่องปรุงรส แป้งมัน และส่วนประกอบต่างๆ

บางคนอาจเบื่อรสชาติหมูยอแบบดั้งเดิม ผู้ผลิตจึงเพิ่มความหลากหลายโดยเติมส่วนผสมอื่นๆ เช่น เห็ดหอม พริกไทยดำ และสาหร่ายเพิ่มลงไปเพื่อให้หมูยอมีรสชาติแปลกใหม่ขึ้น

ส่วนผสมข้างต้นนี้จะถูกนำมาผสมรวมและบดให้ละเอียดเป็นเนื้อเดียวกัน พอส่วนผสมทุกอย่างเข้ากันดีก็จะนำไปบรรจุในใบตอง หรือพลาสติก แล้วนำไปต้มหรือนึ่งให้สุก แค่นี้ก็จะได้หมูยอที่อร่อยล้ำตามภูมิปัญญาแบบไทยๆ

ทว่า พ่อค้าแม่ค้าบางรายจะมีการเติม สารบอแรกซ์  หรือน้ำประสาน ทองเพิ่มลงไป เพื่อทำให้หมูยอที่ตนผลิตมีความเหนียว หยุ่นกรอบและคงตัวได้นาน ไม่บูดเสียง่ายเหมือนเจ้าอื่นๆ

นอกจากหมูยอแล้ว อาหารที่อาจพบว่าแอบเติมสารบอแรกซ์เพื่อให้หยุ่นกรอบ ได้แก่ หมูบด ลูกชิ้น ทอดมัน หมูสด เนื้อสด และไส้กรอก

ที่ว่า แอบเติมก็เพราะ บอแรกซ์ เป็นสารเคมีที่ห้ามใช้ในอาหาร ตามประกาศกระทรวงสาธารณสุข ฉบับที่ 151 (พ.ศ.2536) เรื่อง วัตถุที่ห้ามใช้ในอาหาร เพราะเป็นสารที่มีพิษต่อผู้บริโภค

เมื่อได้รับบอแรกซ์เข้าสู่ร่างกายในปริมาณไม่มาก แต่ได้รับบ่อยเป็นเวลานานจะเกิดอาการเรื้อรัง เช่น อ่อนเพลีย เบื่ออาหาร น้ำหนักลด ผิวหนังแห้งอักเสบ หนังตาบวม เยื่อตาอักเสบ ตับและไตอักเสบ

แต่หากได้รับในปริมาณสูงๆ จะเกิดอาการพิษแบบเฉียบพลัน เช่น คลื่นไส้ อาเจียน ปวดศีรษะ อุจจาระร่วง บางครั้งรุนแรงถึงตายได้

วันนี้ สถาบันอาหาร ได้สุ่มตัวอย่างหมูยอจากร้านค้าชื่อดังใน จ.อุบลราชธานี จำนวน 5 ตัวอย่าง เพื่อนำมาวิเคราะห์สารบอแรกซ์ปนเปื้อน

ผลปรากฏว่าทั้ง 5 ตัวอย่าง ไม่พบสารบอแรกซ์ปนเปื้อนเลย

อย่าชะล่าใจกันนัก หากพบอาหารที่มีลักษณะเหนียวหยุ่น กรอบเด้งอยู่ได้นานผิดปกติ หรือผิดธรรมชาติ ก็ควรหลีกเลี่ยง เพื่อความปลอดภัย.

20 มี.ค. 2557 13:35 ไทยรัฐ