วันเสาร์ที่ 15 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
"มะม่วงฉื่อมี่" หวานกลิ่นน้ำผึ้ง

"มะม่วงฉื่อมี่" หวานกลิ่นน้ำผึ้ง

โดย นายเกษตร
21 มี.ค. 2557 05:01 น.
  • Share:


ผม เคยแนะนำมะม่วงชนิดนี้ไปแล้ว แต่ยังมีผู้อ่านไทยรัฐจำนวนมากขอให้แนะนำแหล่งขายกิ่งตอนอีกซักครั้ง ซึ่ง “มะม่วงฉื่อมี่” เกิดจากการปรับปรุงพันธุ์โดยเกษตรกรชาวไต้หวันด้วยวิธีเขี่ยละอองเกสรผสมระหว่างมะม่วง ฮาเดน ของอเมริกากับมะม่วง อี้เหวินเบอร์ 6 ของไต้หวัน จากนั้นก็นำเอาเมล็ดจากผลสุกที่เกิดจากการเขี่ยละอองเกสรไปปลูกจำนวนหลายเมล็ด จนต้นเติบโตมีดอกและติดผล

ปรากฏว่า ต้นที่ถูกคัดดีที่สุด มีลักษณะผลคล้ายผลของมะม่วงน้ำดอกไม้ของไทย แต่ขนาดผลจะใหญ่กว่ามาก น้ำหนักเฉลี่ย 0.8–1.7 กิโล- กรัมต่อผล สีของผลเป็นสีแดงเข้มตั้งแต่เริ่มติดผลขนาดเล็ก เมื่อผลแก่หรือสุกสีของผลจะเข้มขึ้นเกือบเป็นสีม่วงสวยงามน่าชมยิ่งนัก เนื้อในผลสุกเป็นสีเหลืองอมส้ม เนื้อไม่เละ ไม่มีเสี้ยน ไม่มีกลิ่นยาง ผลดิบเปรี้ยวจัดรับประทานเป็นมะม่วงน้ำปลาหวานอร่อยไม่แพ้มะม่วงกินดิบทั่วไป เนื้อสุกรสหวาน และใกล้เคียงกับความหวานของมะม่วงน้ำดอกไม้บ้านเรา วัดความหวานได้ 16­–17 องศาบริกซ์ มีกลิ่นหอมเฉพาะตัวคล้ายกลิ่นน้ำผึ้ง รับประทานอร่อยถูกปากถูกใจคนไทยมากในเวลานี้

ในประเทศไทย มีผู้นำเข้ามาปลูกเก็บผลและขยายพันธุ์ขายนานหลายปีแล้ว ต้นสูง 3.5 เมตรเท่านั้น ติดผลง่าย เป็นพวง ติดผลชุดใหญ่อย่างน้อยปีละ 2 ชุด จากนั้นจะติดผลเรื่อยๆตลอดทั้งปีแบบไม่ขาดต้น ขยายพันธุ์ด้วย เมล็ด ตอนกิ่ง ทาบกิ่ง และเสียบยอด

ใคร ต้องการกิ่งพันธุ์ติดต่อ “ร้านสวนสุโขทัย” โทร.08–9790– 1057 หรือไปซื้อที่ งานเกษตรแฟร์ ม.เกษตรฯ บางเขน กทม.วันที่ 22–30 มี.ค. 57 โซนเจ 204–207 บริเวณ “ร้านสวนสุโขทัย” และที่ตลาดนัดไม้ดอกไม้ประดับ สวนจตุจักร ทุกวันพุธ-พฤหัสฯ โครงการ 21 แผง “คุณพร้อมพันธุ์” เป็นกิ่งเสียบยอดกับตอมะม่วงแก้วไทยทำให้ปลูกแล้วโตเร็วทนโรคได้ดีและติดผลดกทั้งปี ราคาสอบถามกันเองครับ.


“นายเกษตร”

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้