วันอาทิตย์ที่ 27 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

กินรวบ

โดย หมัดเหล็ก


เลขาธิการคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริต สรรเสริญ พลเจียก พูดถึง การถอดถอน อดีตประธานรัฐสภา สมศักดิ์ เกียรติสุรนนท์ และ นิคม ไวยรัชพานิช ประธานวุฒิสภา จากกรณีการแก้ไขรัฐธรรมนูญ เรื่องที่มาของ ส.ว. จบสิ้นกระบวนการ

ได้เวลาชี้ชะตา

ส่วนกรณี 308 ส.ส.-ส.ว. อยู่ระหว่างการไต่สวนผู้ถูกกล่าวหา  ต้องใช้เวลาอีกระยะหนึ่ง เลยเป็นที่มาของจุดเริ่มต้น นายกฯ มาตรา 7 รัฐบาลพระราชทาน อย่างที่วิจารณ์กันมาเป็นระยะ โค่นรัฐบาลรักษาการยิ่งลักษณ์ ปลดชนวน ประธานวุฒิสภา ทำหน้าที่แทนประธานรัฐสภา

แล้วให้รองประธานวุฒิสภาขึ้นทำหน้าที่ ตั้งใจจะกินรวบ

เป้าหมายอยู่ที่การทำหน้าที่เสนอชื่อ นายกฯ คนกลาง แม้ในทางกฎหมาย   รองประธานวุฒิสภาจะสามารถทำหน้าที่ รักษาการประธานรัฐสภาได้หรือไม่ ต้องไปตีความกันอีกกระทอก

ข่าวล่าสุดที่ร้อนกว่าทุกคดีในสารบบ คือเรื่องการแบ่งแยกประเทศ  ป.ป.ช.รับเรื่องเอาไว้แล้ว นายกฯยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ในฐานะ รมว.กลาโหม ไม่ดำเนินการใดๆในเรื่องนี้ ซ้ำ คนในรัฐบาลยังไปขึ้นเวทีสนับสนุน  กลุ่มคนเสื้อแดงที่ถูกข้อหาร้ายแรงอีก

จะเอากันให้ถึงยุบพรรคให้ได้

ยุบพรรคเสร็จแล้ว ค่อยทำให้การเลือกตั้งเป็นโมฆะ เปิดโอกาสให้มีการจัดการเลือกตั้งใหม่ เพื่อให้ พรรคประชาธิปัตย์มีโอกาสลงรับสมัครเลือกตั้ง และมีโอกาสที่จะได้เสียงข้างมากเข้ามาเป็นรัฐบาล

เพราะเชื่อว่า คู่แข่งจะอ่อนแรงอยู่ในสภาวะที่เสียเปรียบ ส่วนพรรคร่วมรัฐบาลเวลานี้ไม่มีปัญหา    กดออดเมื่อไหร่มาทันที พยายามดันแผนบันได 4 ขั้นให้สำเร็จ

เป็นความฝันบนอุปสรรคมากมาย โดยลืมนึก ว่า ต่อให้ยุบพรรคเพื่อไทยได้  โค่นรัฐบาลรักษาการยิ่งลักษณ์   ได้   หรือจะถึงขั้น   ฉีกรัฐธรรมนูญ   แต่เมื่อมีการเลือกตั้ง เมื่อไหร่  พรรคเพื่อไทย หรือระบอบทักษิณ    อย่างที่ว่ากันก็กลับมาอีก  เพราะระบอบประชาธิปไตยมีอาถรรพณ์อย่างหนึ่ง คือตราบใดที่  อำนาจยังอยู่ในมือประชาชน   ต่อให้ถูกปล้นอำนาจกี่รอบ   ปู้ยี่ปู้ยำขนาดไหน

พอกลับไปสู่ระบบการเลือกตั้ง ก็จะฟื้นตัวโดยอัตโนมัติ

ฆ่าเท่าไหร่ก็ไม่ตาย

เมื่อระบอบทักษิณจับจุดระบอบประชาธิปไตยได้ถ่องแท้ กว่า จึงยึดมั่นในหลักการนี้เป็นกลยุทธ์ในการต่อสู้กับฝ่ายตรงกันข้าม ต่อให้ใช้มวลชนหรือปลายกระบอกปืนก็เอาไม่อยู่ น่าเสียดายว่า พรรคการเมืองคู่แข่ง รีบทิ้งหลักการทั้งๆที่เป็นเจ้าตำรับหลักการมาก่อน เพราะฉะนั้น งานนี้ฟันธงได้เลยว่า ระบอบทักษิณยังกินรวบเหมือนเดิม.


หมัดเหล็ก

20 มี.ค. 2557 13:08 ไทยรัฐ