วันพุธที่ 20 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เลือกตั้งโมฆะจะเกิดอะไรขึ้น

โดย สายล่อฟ้า


21มี.ค.57 ศาลรัฐธรรมนูญนัดแถลงด้วยวาจาว่าด้วยการเลือกตั้งเมื่อวันที่ 2 ก.พ.57 ที่ผ่านมานั้น เป็นโมฆะหรือไม่ โดยมีประเด็นสำคัญคือการเลือกตั้ง 28 เขต จะเดินหน้าต่อไปอย่างไร และการเลือกตั้งโดยรวมจะเป็นโมฆะหรือไม่

ทั้ง 2 ประเด็นนี้หากศาลวินิจฉัยว่าการเลือกตั้งเป็นโมฆะ ก็ไม่ต้องพูดถึงว่าการเลือกตั้ง 28 เขต ว่าจะทำต่อไปได้หรือไม่

การเลือกตั้ง 28 เขตนั้นถือว่าเป็น “ตุ๊กตา” สำคัญเนื่องจากจะมีผลต่อการเลือกตั้งทั้งหมด เพราะหากจัดให้มีการเลือกตั้งต่อไปก็เท่ากับว่าเป็นการเลือกตั้งครั้งที่ 2 ซึ่งจะขัดกับกฎหมายเลือกตั้งที่ระบุว่า การเลือกตั้งทั่วไปจะต้องดำเนินการพร้อมกันทั้งหมด การเลือกตั้งใหม่จะทำให้เกิดการได้เปรียบเสียเปรียบ

หากมีการเลือกตั้งอีกก็เท่ากับว่าเป็น “โมฆะ” ทันที

ย้อนกลับไป การเลือกตั้งครั้งนี้ซึ่งรู้กันดีว่าเป็นปัญหาเนื่องจาก กปปส.นั้นคัดค้านเพราะต้องการให้มีการปฏิรูปประเทศเสียก่อนเลือกตั้ง และให้นายกฯลาออกจากตำแหน่งรักษาการเสียก่อนเพื่อให้มีการปฏิรูปก่อนจากนั้นให้ยุบสภาและเลือกตั้ง

ปรากฏว่าเกิดปัญหาทันทีเพราะใน 28 เขต ไม่มีผู้สมัคร รวมถึงอีกหลายเขตมีผู้สมัครเพียงคนเดียวจึงเกิดปัญหาขึ้นมาอย่างที่เห็นๆกันอยู่ดีคือยังไม่สามารถประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการเลือกตั้งได้

กกต.ได้แสดงความวิตกกังวลและเห็นว่าควรจะเลื่อนการเลือกตั้งออกไปก่อนจนกว่าปัญหาความขัดแย้งทางการเมืองจะคลี่คลายเพื่อให้บรรยากาศการเลือกตั้งเป็นไปด้วยดี

แต่รัฐบาลไม่เห็นด้วยอ้างว่าไม่มีกฎหมายรองรับเนื่องจากออกพระราชกฤษฎีกาไปแล้วให้ กกต.เดินหน้าต่อไปในการจัดการเลือกตั้งเพราะเป็นหน้าที่ที่จะต้องดำเนินการเช่นนั้น

กกต.จึงยื่นคำร้องในศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยว่าสามารถเลื่อนการเลือกตั้งออกไปได้หรือไม่ ศาลได้ชี้ว่าสามารถทำได้โดยให้ กกต.ไปหารือกับนายกฯ

รัฐบาลยังยืนยันว่าให้ กกต.จัดการเลือกตั้งต่อไป กกต.จึงจัดการเลือกตั้งแต่ก็ได้ยื่นคำร้องให้ศาลรัฐธรรมนูญชี้ว่าการเลือกตั้ง 28 เขตทำได้หรือไม่ และผู้ตรวจแผ่นดินก็ว่าการเลือกตั้งเป็นโมฆะหรือไม่

ผลการวินิจฉัยจึงเป็นประเด็นสำคัญในทางการเมืองอย่างไม่ต้องสงสัย

หากเห็นว่าการเลือกตั้งเป็นโมฆะก็ต้องจัดการเลือกตั้งกันใหม่และจะมีผลต่อไปว่าใครจะต้องรับผิดชอบต่อเรื่องนี้ด้วย กกต.ดูเหมือนจะมีการเตรียมการในเรื่องมาตลอดเพราะไม่เห็นด้วยมาตั้งแต่แรกแล้ว

ตรงกันข้ามกับรัฐบาลที่ดึงดันเพื่อให้มีการเลือกตั้งเกิดขึ้น โดยไม่ฟังเสียงทัดทานแต่อย่างใดจึงหนีความรับผิดชอบไปไม่ได้

แม้จะคุยมาตลอดว่าเลือกตั้งเมื่อใดก็ชนะ แต่ก็พยายามทุกวิถีทางที่จะกดดันศาลเพื่อไม่ให้ชี้ว่าการเลือกตั้งเป็นโมฆะนั่นก็เท่ากับหวาดผวาเหมือนกัน

“ประชาธิปไตย” คือการเลือกตั้ง

นั่นคือหลักคิดสำคัญของพรรคเพื่อไทยและมวลชนที่สนับสนุนทั้งๆที่เป็นเพียงองค์ประกอบหนึ่งเท่านั้น แต่ก็พยายามจะชูประเด็นนี้ขึ้นมาต่อสู้ทางการเมืองมาตลอด

หากการเลือกตั้งเป็นโมฆะก็เท่ากับว่าจะต้องจัดให้มีการเลือกตั้งกันใหม่ และเป็นผลพวงไปถึงพรรคประชาธิปัตย์อย่างแน่นอน เนื่องจากคราวที่แล้วไม่ได้ส่งผู้สมัครหากไม่ส่งอีกจะมีผลต่อสภาพของพรรคทันที

มีทางเดียวก็คือต้องส่งผู้สมัครซึ่งก็รู้กันดีว่าหลายคนในพรรคนั้นไม่เห็นด้วยกับการไม่ส่งผู้สมัครเพราะต้องการเล่นการเมืองในระบบเพียงแต่จะเกิดปัญหากับ กปปส.ทันที

แม้แต่ “อภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ” ก็ยืนอยู่ในมุมนี้เช่นกัน.


“สายล่อฟ้า”

20 มี.ค. 2557 13:04 20 มี.ค. 2557 13:04 ไทยรัฐ