วันอังคารที่ 19 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

บุคคลในข่าว 21/03/57

โดย กระสุนทอง

ความผิดที่ไม่ควรให้อภัย คือจงใจกระทำผิด...หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ เพื่อท่านผู้อ่าน ฉบับนี้ประจำวันศุกร์ที่ 21 มีนาคม 2557

ประเทศไทยพ่ายแพ้ มาต่อเนื่อง ในสถานการณ์   2 ขั้วขัดแย้ง ปฏิรูปก่อนเลือกตั้ง กับ เลือกตั้งก่อนปฏิรูป ต่างไม่ลดราวาศอก ความพยายามที่จะให้ เกิดการเจรจา ถูกปิดประตูครั้งแล้วครั้งเล่า

เกือบ 4 เดือน จาก วิกฤติ “ทักษิณ” คิด พรรคเพื่อไทย และรัฐบาล “ยิ่งลักษณ์” ลงมือทำ ใช้เสียงข้างมาก “หักดิบสุดซอย” ดัน พ.ร.บ.นิรโทษกรรม ล้างผิดเบ็ดเสร็จ แต่เจอซอยตันต้องถอย “หลุดซอย” จนถึงวันนี้ อำนาจรัฐบาลล้มเหลว “อำนาจรัฐเดี้ยง” ส่งผลกระทบไป รอบด้าน ประเทศไทยเหมือนอยู่บนขอบเหว “รัฐล้มเหลว”
เลือกตั้งไม่สำเร็จ กำเนิดสภาผู้แทนราษฎรไม่ได้ กำเนิดรัฐบาลไม่ได้  มีแต่  รัฐบาลรักษาการ ซึ่งไม่อาจใช้อำนาจ ใช้งบประมาณ ขับเคลื่อนประเทศได้เต็มสูบ  65 ล้านคนของสังคมไทย เหมือนลอยคอรอวันตายอยู่ กลางทะเลลึก โดยเฉพาะ ภาคธุรกิจ ผู้ประกอบการค้าการลงทุน

เหลี่ยมกฎหมาย เหลี่ยมการเมือง ที่ต่างหยิบยก มาอ้างใช้  เพื่อประโยชน์ เพื่อความได้เปรียบของ แต่ละฝ่าย ระหว่างวิกฤติเลือกตั้งไม่สำเร็จ โทษกันไปโทษกันมา โยนความรับผิดชอบใส่กันนั้น ถือเป็น ความคิดเห็น ที่หาข้อยุติไม่ได้

ขณะที่ประเทศไทย จำเป็นต้องมี รัฐบาล ซึ่งผ่านมาถึงวันนี้ ถ้าไม่ฉีกรัฐธรรมนูญด้วยการ  ปฏิวัติรัฐประหาร ก็ต้องเดินหน้าไปตามกระบวนการ ขั้นตอนของรัฐธรรมนูญ
ฝ่ายรัฐบาล ยืนกระต่ายขาเดียว ต้องเดินหน้าเลือกตั้งต่อไป เพื่อ กำเนิดรัฐบาล ฝ่ายมวลมหาประชาชน ต้องการกำเนิด รัฐบาลคนกลาง ปฏิรูปก่อนเลือกตั้ง แต่จะเกิดขึ้นได้ต้องเกิดสุญญากาศทางอำนาจ คือ นายกฯยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ลาออก แต่จนถึงวันนี้ นายกฯยิ่งลักษณ์ ยืนยันไม่ออก จะขอตายคาสนามประชาธิปไตย ประเทศไทยจึงถูก “ขึงพืด”

สถานการณ์ ดันทุรังจะเอาชนะกันของ 2 ขั้วขัดแย้ง จึงทำให้ ประเทศไทยพ่ายแพ้ ทรุดฮวบๆ ลงอย่างน่ากลัวขึ้นทุกวัน “กระสุนทอง” ลำดับย้อนหลังสถานการณ์เช่นนี้ ก็เพื่อให้เห็นความสำคัญของ วันนี้ 21มี.ค.57
เพราะวันนี้ ศาลรัฐธรรมนูญ จะทำหน้าที่ องค์กรชี้ขาดเป็นข้อยุติทางกฎหมาย ไม่ใช่แค่ ความเห็นตีความกฎหมาย ของ คู่ขัดแย้ง อันจะเป็น จุดเปลี่ยนผ่านของชะตากรรมชาติบ้านเมือง ในภาวะเลือกตั้งติดหล่ม หลังชี้ขาด ใครอาละวาดฟาดหัวฟาดหางก็จะได้เห็น สันดานธาตุแท้ กัน

ครับ...คำร้องถึง ศาลรัฐธรรมนูญ ให้วินิจฉัยชี้ขาดนั้น ในวันนี้ มีหลายประเด็นเกี่ยวกับการเลือกตั้งที่ติดหล่มอยู่ จะมีทางออกอย่างไรบ้าง ที่จะนำไปสู่  ภาคปฏิบัติ ของทุกองค์กรที่เกี่ยวข้อง ต่อไป

แต่ประเด็นสำคัญที่สุดคือ การเลือกตั้งจาก 2 ก.พ. ที่ค้างคาไม่สำเร็จถึงวันนี้ ชอบด้วยรัฐธรรมนูญหรือไม่ ถ้าไม่ชอบด้วยรัฐธรรมนูญก็ เลือกตั้งโมฆะ ประเด็นอื่นๆ ที่ถามไปให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัย ย่อม  หมดความจำเป็นที่ จะหาคำตอบ เพราะเมื่อโมฆะก็ต้อง นับหนึ่งเลือกตั้งใหม่ ออกพระราชกฤษฎีกากำหนดวันเลือกตั้งใหม่
ในกรณี เลือกตั้งไม่โมฆะ ศาลรัฐธรรมนูญจึงจะจำเป็นต้อง  มีคำตอบในทุกประเด็น เพื่อให้องค์กรที่เกี่ยวข้อง โดยเฉพาะ รัฐบาล กับ กกต.นำไปปฏิบัติ  เดินหน้าเลือกตั้ง ให้สมบูรณ์

ส่วน หลังการชี้ขาด ของศาลรัฐธรรมนูญ ชาวคณะ “ระบอบทักษิณ” จะ  แอ็กชั่นอย่างไร ก็ว่ากันไป ก่อนหน้านี้ไม่กี่วันก็ ดาหน้า กันออกมา สำแดงภูมิปัญญากฎหมาย  เข้าข้างตัวเอง อยู่เช่นเดิม เป็นเชิง ทำลายความเชื่อถืออำนาจตุลาการ เอาไว้ก่อน พฤติกรรมเช่นนี้แหละ ตอกลิ่ม ให้คนไทย แตกร้าว กันยิ่งขึ้น

สำหรับ นายกฯยิ่งลักษณ์ ที่แสดงออกต่อสาธารณะในทำนอง กลัวว่า จะถูกองค์กรตรวจสอบทางกฎหมายรังแก เอานั้น กรุณาหาคำกล่าวของ หลี่ เค่อเฉียง นายกรัฐมนตรีจีน มาอ่านให้ซึมซับ ก็จะดีไม่น้อย
นายกฯจีน กล่าวไว้ระหว่างการปิดประชุมประจำปีของสภาประชาชนแห่งชาติ (เอ็นพีซี) ที่กรุงปักกิ่ง เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา เขาพูดหลายเรื่อง แต่ที่เน้นมากคือ การปราบคอร์รัปชันไม่ให้เหลือในกลุ่มข้าราชการที่มีพฤติกรรมฉ้อโกง

เขาย้ำว่า จีนเป็นประเทศที่อยู่ใต้อำนาจกฎหมาย ไม่ว่าเขาคนนั้นจะเป็นใคร มีตำแหน่งหน้าที่การงานใหญ่โต หากทำผิดกฎหมาย คอร์รัปชัน ก็ต้อง ได้รับการทำโทษขั้นร้ายแรง เพราะทุกคนเท่าเทียมกันในแง่ของกฎหมาย

อ่านคำกล่าวของ นายกฯจีน นี้แล้ว ทำให้ “กระสุนทอง” คิดถึงคำกล่าวและข้อมูลของ เสาวนีย์  ไทยรุ่งโรจน์ อธิการบดีมหาวิทยาลัยหอการค้าไทย ในวงสัมมนาเรื่อง “สถานการณ์ทุจริตคอร์รัปชันในประเทศ ไทย” ที่เพิ่งผ่านมา
อาจารย์เสาวนีย์ บอกว่า ไทยแย่ลงต่อเนื่องในเรื่องคอร์รัปชัน ทำให้  ต้นทุนประกอบการ สูงขึ้นถึง 30% เพราะต้อง จ่ายใต้โต๊ะ เพิ่มขึ้นอย่างน่ากลัว จาก 6-10% ในปี 2546 เพิ่มเป็น 26-30% ในปี 2553 เพิ่มเป็น 39.7%ในปี 2555 และกระโดดพรวดเป็น 51.8% ในปี 2556

ที่เป็นเช่นนี้ อันเนื่องมาจาก  บังคับใช้กฎหมายขาดประสิทธิภาพ กระบวนการทางการเมือง ขาดความโปร่งใส  ผลสำรวจความคิดเห็นประชาชน คนส่วนใหญ่มองว่า  ความโปร่งใส ในการเลือกตั้งมีความน่าเชื่อถือน้อยที่สุด หน่วยราชการที่มีทุจริตมากที่สุดคือ ตำรวจ

มูลค่าของการคอร์รัปชัน ซึ่งคือ  ความเสียหาย ที่เกิดกับประเทศชาติ ประเมินว่า ปี 2554 ถูกโกงไป 2.7 กว่าแสนล้านบาท ปี 2555 ถูกโกงไป เกือบ 3 แสนล้านบาท ปี 2556 ถูกโกงเพิ่มขึ้นเป็น 3.3 แสนล้านบาท เงินที่ประเทศถูกโกงไปนี้  ไปอยู่ในกระเป๋านักการเมือง ข้าราชการ และ นักธุรกิจ ที่สมประโยชน์กัน

ประชาชน เจ้าของประเทศทั้งหลาย ตั้งสติใช้ปัญญา คิด-รู้ ให้เท่าทัน “การตลาดน้ำตาคลอ” กันบ้างเถอะครับ มันโกงกันปีละเป็น แสนๆล้าน ชาวบ้านได้บ้างก็แค่ เศษๆน้ำจิ้ม แล้วจะยอมให้ พวก ไอ้-อี มันอ้างประชาธิปไตยเข้าปล้นอีกหรือ
ข่าวทั่วไปประจำวันนี้ 08.30น.ชาญเชาวน์ ไชยานุกิจ รองปลัดกระทรวงยุติธรรม เป็นประธานเปิดการสัมมนา “แลกเปลี่ยนเรียนรู้ระบบงานคุมประพฤติในอาเซียน” ที่โรงแรมมิราเคิลแกรนด์

11.00น. มหรรณพ เดชวิทักษ์ สมาชิกวุฒิสภา นำกรรมการสมาคมแห่งสถาบันพระปกเกล้า สโมสรไลออนส์สัมพันธวงศ์ กรุงเทพฯ ภาค 310 เอ 2 และมูลนิธิปิยะมิตร ไปร่วมกับ พล.ท.ชาญชัย ภู่ทอง แม่ทัพภาคที่ 2 ซ่อมสร้างบ้าน พัฒนาชุมชน และโรงเรียน ในโครงการเฉลิมพระเกียรติฯ ที่กองทัพภาคที่ 2

15.00น.พล.อ.อ.ประจิน จั่นตอง ผบ.ทอ.เป็นประธานพิธี ส่งหน่วยบินปฏิบัติการฝนหลวง กองทัพอากาศประจำปี 2557 สนับสนุนกรมฝนหลวงและการบินเกษตรแก้ปัญหาภัยแล้งที่กองบิน 6 ดอนเมือง

ศพ คุณพ่อวิระวัลย์ วงศ์ยฤทธิ์ บิดา ลลดา วงศ์ยฤทธิ์ อยู่วัดราชสิงขร ถ.เจริญกรุง เผา 22 มี.ค.16.00น.


"กระสุนทอง"

20 มี.ค. 2557 12:09 20 มี.ค. 2557 12:21 ไทยรัฐ