ข่าว
100 year

นายกฯ ออสซี่แถลง พบวัตถุปริศนาอาจเป็น 'MH370' ในมหาสมุทรอินเดีย

ไทยรัฐออนไลน์20 มี.ค. 2557 11:39 น.
SHARE

นายกรัฐมนตรีแห่งประเทศออสเตรเลีย เผยว่าเจ้าหน้าที่ได้ข้อมูลจากดาวเทียมว่า พบวัตถุปริศนา 2 ชิ้นในมหาสมุทรอินเดีย โดยสงสัยว่าอาจเป็นซากเครื่องบินโบอิ้ง 777 เที่ยวบิน MH370...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานเมื่อวันที่ 20 มี.ค. ว่า โทนี แอ็บบ็อตต์ นายกรัฐมนตรีแห่งประเทศออสเตรเลีย แถลงในวันนี้ว่า ได้รับข้อมูลที่เชื่อถือได้ว่าดาวเทียมของออสเตรเลีย สามารถจับภาพพบวัตถุปริศนา 2 ชิ้น ในมหาสมุทรอินเดีย ซึ่งอาจเป็นเศษชิ้นส่วนของเครื่องบิน โบอิ้ง 777-200ER เที่ยวบิน MH370 ของสายการบิน 'มาเลเซีย แอร์ไลน์ส' ที่หายสาบสูญไปเมื่อ 8 มี.ค.

นายแอ็บบ็อตต์แถลงที่สภาผู้แทนราษฎรในกรุงแคนเบอร์ราว่า "สำนักงานความปลอดภัยทางทะเลของออสเตรเลีย ได้รับข้อมูลจากดาวเทียม ว่าพบวัตถุที่อาจเกี่ยวข้องกับการค้นหา MH370 จากการวิเคราะห์ของผู้เชี่ยวชาญด้านภาพถ่ายดาวเทียม เราพบวัตถุ 2 ชิ้น ซึ่งอาจเกี่ยวพันกับการค้นหาในครั้งนี้ และกองทัพอากาศออสเตรเลียในพื้นที่กำลังพยายามค้นหาวัตถุดังกล่าว" แอ็บบ็อตต์ระบุด้วยว่า จะส่งเครื่องบินไปค้นหาเพิ่มอีก 3 ลำ

อย่างไรก็ตาม นายแอ็บบ็อตต์เตือนว่า การค้นหาวัตถุดังกล่าว อาจเป็นเรื่องยากมาก และอาจไม่เกี่ยวข้องกับ MH370 ทั้งนี้ ในช่วงที่ผ่านมา มีรายงานการพบวัตถุต้องสงสัยจากภาพถ่ายดาวเทียม, คราบน้ำมัน หรือรายงานการพบเห็น MH370 แต่ทั้งหมดไม่สามารถพิสูจน์ได้ว่ามีความเกี่ยวข้องกับเครื่องบินลำนี้

 

 

ทั้งนี้ เที่ยวบิน MH370 หายไปจากจอเรดาร์เมื่อวันที่ 8 มี.ค. เวลาประมาณ 1:21 น. ตามเวลามาเลเซีย ขณะบินอยู่ในน่านน้ำระหว่างประเทศมาเลเซียกับเวียดนาม ไม่ถึงหนึ่งชั่วโมงหลังจากขึ้นบิน ก่อนจะพบหลักฐานที่บ่งชี้ว่า มีใครบางคนบนเครื่องปิดระบบสื่อสารและระบบรับส่งสัญญาณเรดาร์ และบังคับให้เครื่องบินวกกลับมาทางมาเลเซีย และบินต่อไปอีก 6-7 ชั่วโมง ในเส้นทางเหนือหรือใต้จากช่องแคบมะละกา

การค้นหาเครื่องบินลำนี้จึงขยายออกเป็น 2 พื้นที่ใหญ่ๆ ตั้งแต่ประเทศอินโดนีเซีย ไปจนถึงตอนใต้ของมหาสมุทรอินเดีย และพื้นที่ตั้งแต่ภาคเหนือของไทย ไปจนถึงพรมแดนระหว่างประเทศเติร์กเมนิสถานและคาซัคสถาน มี 26 ประเทศเข้าร่วมในการค้นหา และออสเตรเลียกับอินเดียก็เป็นผู้นำในการค้นหาในมหาสมุทรอินเดีย

อีกด้านหนึ่ง เจ้าหน้าที่สำนักงานสอบสวนกลางสหรัฐฯ (เอฟบีไอ) เข้าให้ความช่วยเหลือเจ้าหน้าที่ของมาเลเซีย ในการวิเคราะห์ข้อมูลจากเครื่องฝึกบินจำลอง (Flight Simulator) ของนายซาฮารี อาห์หมัด ชาห์ กัปตันเที่ยวบิน MH370 แล้ว หลังจากเจ้าหน้าที่มาเลเซียพบว่า บันทึกข้อมูลการฝึกในเครื่องบางส่วนถูกลบออกตั้งแต่ 3 ก.พ. หรือกว่าหนึ่งเดือนก่อนเที่ยวบิน MH370 จะหายสาบสูญไป

ด้านนายไฮชามมุดดิน ฮุสเซน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมและรักษาการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคมแห่งมาเลเซีย กล่าวในงานแถลงข่าวเมื่อวันพุธว่า กัปตันของเที่ยวบิน MH370 ยังคงเป็นผู้บริสุทธิ์จนกว่าจะสามารถพิสูจน์ได้ว่าเขามีความผิดจริง และสมาชิกครอบครัวของเขาก็ให้ความร่วมมือในการสืบสวนเป็นอย่างดี ข้อมูลที่ถูกลบไปไม่ได้หมายความว่าเป็นข้อมูลที่น่าสงสัย เพราะอาจลบเพื่อให้หน่วยความจำว่างก็ได้.

 

 

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โทนี แอ็บบ็อตต์นายกรัฐมนตรีออสเตรเลียดาวเทียมวัตถุปริศนามหาสมุทรอินเดียชิ้นส่วนโบอิ้ง 777MH370มาเลเซีย แอร์ไลน์สหายสาบสูญเอฟบีไอFBIเครื่องฝึกบินจำลองไฮชามมุดดิน ฮุสเซน

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้