วันพุธที่ 16 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
กวาดล้างแก๊งตัดไม้พะยูง รวบ2หนุ่ม ของกลางค่า3ล้าน

กวาดล้างแก๊งตัดไม้พะยูง รวบ2หนุ่ม ของกลางค่า3ล้าน

  • Share:

เจ้าหน้าที่ป่าไม้ ระดมกำลังกวาดล้างขบวนตัดไม้พะยูง แค่คืนเดียว 3 คดี ของกลางมูลค่ากว่า 3 ล้าน รวบผู้ต้องหา 2 คน ขณะขับเก๋งลอบขนให้นายทุนแลกกับค่าจ้าง และยังพบกลุ่มใหญ่ 30-40 คน กำลังชักลากไม้ในอุทยานฯ ทับลาน แต่ไหวตัวหนี ทิ้งไม้ของกลางไว้...

เมื่อวันที่ 19 มี.ค. นายอรรถพล เจริญชันษา ผู้อำนวยการป้องกันปราบปรามและควบคุมไฟป่า ในฐานะผู้อำนวยการศูนย์ป้องกันและปราบปรามการลักลอบตัดไม้พะยูง ในพื้นที่ป่ามรดกโลกป่าดงพญาเย็น-เขาใหญ่ กรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช (ศปพ.อส.) พร้อมเจ้าหน้าที่เกี่ยวข้อง แถลงการกวาดล้างจับกุมขบวนการลักลอบตัดไม้พะยูง ในพื้นที่อุทยานแห่งชาติทับลาน เมื่อคืนวันที่ 18 มี.ค. ที่ผ่านมา รวม 3 คดี ได้ผู้ต้องหา 2 ราย ของกลางไม้พะยูง 15 แผ่น 16 ท่อน มูลค่ากว่า 3 ล้านบาท พร้อมรถยนต์ก่อเหตุ 2 คัน


สำหรับคดีแรกจับกุมผู้ต้องหาได้ที่ถนนสายบ้านหินลับ เขตป่าสงวนแห่งชาติป่าครบุรี ต.บ้านใหม่ อ.ครบุรี จ.นครราชสีมา ขณะกำลังขับรถยนต์เก๋งโตโยต้า คัมรี สีน้ำตาล ทะเบียน 2 กว 4043 กรุงเทพมหานคร มีนายสมคิด ถึงอ่วม อายุ 35 ปี อยู่บ้านเลขที่ 8 ต.นางรือ อ.เมือง จ.ชัยนาท เป็นคนขับรถ จากการตรวจสอบห้องโดยสารด้านหลัง ซึ่งได้ถอดเบาะออกเจาะเป็นช่องยาวเชื่อมกระโปรงหลัง มีไม้พะยูงแปรรูปยาว 2 เมตร บรรทุกมาภายในรถรวม 6 แผ่น ปริมาตร 0.32 ลบ.ม. โดยสารภาพว่า ได้รับการว่าจ้างจากนายทุนไม่ทราบชื่อให้ขับรถ นำไม้ทั้งหมดไปทิ้งไว้ที่บริเวณ สี่แยกบ้านโคกแขวน ต.เฉลียง อ.ครบุรี  จากนั้นจะมีคนมารับช่วงต่อ ซึ่งหากทำสำเร็จจะได้รับเงินค่าจ้างจำนวน 10,000 บาท

ส่วนอีกคดี ได้จับกุมนายภานุมาศ อ้วนแก้ว อายุ 20 ปี อยู่บ้านเลขที่ 52 / 2 ถนนหนองไชยวาน ต.กาฬสินธุ์ อ.กาฬสินธุ์ จ.กาฬสินธุ์  ขณะขับรถยนต์เก๋งโตโยต้า วิช สีดำ หมายเลขทะเบียน ศค 2323 กรุงเทพมหานคร มาบริเวณแนวรอยต่อระหว่างพื้นที่อุทยานแห่งชาติทับลานและป่าสงวนแห่งชาติป่าครบุรี พื้นที่ ต.โนนสมบูรณ์ อ.เสิงสาง จ.นครราชสีมา จากการตรวจค้นพบไม้พะยูงขนาดใหญ่ รวม 7 ท่อน บรรทุกมาเต็มคันรถ ปริมาตร 0.88 ลบ.ม. รับสารภาพว่า ได้รับการว่าจ้างจากนายทุนไม่ทราบชื่อ ให้ขับรถนำไม้ไปทิ้งไว้ที่ตลาดกลางค้าขายผลผลิตทางการเกษตรบ้านดอนแขวน ต.ประชาสันต์ อ.เสิงสาง หากทำสำเร็จจะได้รับเงินค่าจ้างจำนวน 5,000 บาท


นอกจากนี้ เมื่อเวลาประมาณ 04.00 น. วันที่ 19 มี.ค. ขณะเจ้าหน้าที่ออกลาดตระเวนแนวเขตอุทยานแห่งชาติทับลาน ได้พบกลุ่มลักลอบตัดไม้พะยูงประมาณ 30 – 40 คน กำลังช่วยกันชักลากไม้ที่ถูกตัดและแปรรูปแล้วจำนวนมาก ออกจากอุทยานแห่งชาติทับลานที่บริเวณป่าด้านทิศใต้ท้ายหมู่บ้านมาบกราด ต.โคกกระชาย จ.นครราชสีมา จึงแสดงตัวเข้าจับกุม แต่ผู้ต้องหาอาศัยความมืดอำพรางตัวหลบหนีเข้าไปในป่า เจ้าหน้าที่จึงเข้าทำการเคลียร์พื้นที่ พบไม้พะยูงแปรรูปถูกทิ้งไว้ในที่เกิดเหตุ 9 แผ่น และไม้พะยูงท่อนอีก 11 ท่อน ปริมาตรรวม 1.82 ลบ.ม. ทั้งหมดอยู่บนรถเข็นที่ใช้ในการชักลาก 11 คัน เจ้าหน้าที่จึงทำการตรวจยึดและนำไปเก็บรักษาไว้ที่เขตจัดการอุทยานแห่งชาติทับลานที่ 3 คลองน้ำมัน.

 

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้