วันอังคารที่ 14 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

DSIบุกแหล่งยาเถื่อน'ภูเก็ต' ยึดของกลางค่า 10 ล้าน

ดีเอสไอภาค 8 ร่วมกับ อย. บุกทลายแหล่งจำหน่ายยาแผนโบราณปลอม 2 รายใหญ่ บนเกาะภูเก็ต ยึดของกลางมูลค่า กว่า 10 ล้านบาท พร้อมแจ้ง 2 ข้อกล่าวหา...


เมื่อเวลา 14.00 น.วันที่ 19 มี.ค.57 นายอุดม เพชรคุด พนักงานสอบสวนคดีพิเศษชำนาญการ กรมสอบสวนคดีพิเศษ หรือ ดีเอสไอ ร่วมกับ เจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครองและเจ้าหน้าที่องค์การอาหารและยา นำหมายศาลเข้าตรวจค้น 2 บริษัท หลังสืบทราบว่าเป็นแหล่งจำหน่ายยาปลอม ซึ่งไม่ได้ขึ้นทะเบียนตำรับยาหลายชนิดแก่นักท่องเที่ยวต่างชาติใน จ.ภูเก็ต


จุดแรก บริษัท ดิสคัพเวอรี่พาร์คแอนด์นิวทรีเม้น จำกัด เลขที่ 9/8 ม.5 ต.วิชิต อ.เมืองภูเก็ต ภายในเปิดเป็นสถานแสดงงู พบมีการจำหน่ายยาหลากหลายชนิดให้แก่นักท่องเที่ยวชาวจีน ตรวจสอบเบื้องต้นมีใบอนุญาตประกอบการถูกต้อง แต่เมื่อตรวจสอบตัวยาที่จำหน่ายบนขวดไม่มีฉลากภาษาไทยและไม่มีเลขทะเบียนยา รับรองจาก อย.จึงตรวจยึดทั้งหมดไปตรวจสอบ ก่อนเชิญตัวผู้เกี่ยวข้องจำนวน 6 รายไปสอบปากคำ

จุดที่ 2 บริษัท โรยัลพาร์คภูเก็ต จำกัด เลขที่ 80/3 ม.4 ถ.เหมืองเจ้าฟ้า ต.วิชิต อ.เมือง พบยาลักษณะเดียวกัน บรรจุในลังกระดาษ ตรวจสอบเบื้องต้น เป็นยาชนิดเดียวกับจุดแรก แต่บนฉลากมีภาษาไทยกำกับ ชื่อยาเป็นยาแผนโบราณ เซีย ทู หวัน มีการอ้างสรรพคุณแก้ร้อนใน กระหายน้ำ แก้หัด อีสุกอีใส แต่ไม่มีเลขทะเบียนยาและสัญลักษณ์จากองค์การอาหารและยารับรอง จึงทำการตรวจยึดจำนวนกว่า 30 ลัง และเชิญตัวเจ้าของบริษัทมาสอบปากคำ


เภสัชกรหญิง ปิยะรส วัชระนุกูล เภสัชกรชำนาญการ องค์การอาหารและยา กล่าวว่า เบื้องต้นจากการตรวจสอบตัวผลิตภัณฑ์ในบริษัทแรก ซึ่งมีใบอนุญาตประกอบการถูกต้อง แต่ตัวยาหรือผลิตภัณฑ์ทั้งหมด 8 รายการทุกยี่ห้อไม่มีภาษาไทยกำกับ ไม่มีการรับรองจากองค์การอาหารและยา ตรวจสอบจากเลขทะเบียนที่แจ้งไม่ตรงกับตัวยาที่บรรจุ จึงค่อนข้างมั่นใจว่าเป็นยาปลอม ส่วนอีกรายพบว่าเป็นยาชนิดเดียวกัน แต่มีภาษาไทยกำกับ ไม่ระบุเลขทะเบียนยาและไม่มีเครื่องหมาย อย.กำกับ จึงเชื่อว่าเป็นยาปลอมเช่นกัน แต่ต้องรอการตรวจสอบเพื่อความแน่ใจอีกครั้งหนึ่ง สำหรับมูลค่ายาทั้งหมดประเมินเบื้องต้นยังไม่ได้มีการนับอย่างละเอียด แต่คาดว่าจะมีมูลค่ากว่า 10 ล้านบาท อย่างไรก็ตาม เจ้าหน้าที่ได้แจ้ง 2 ข้อกล่าวหา คือ 1.ขายยาแผนโบราณโดยไม่ได้รับอนุญาต ตาม พ.ร.บ.ยา 2510 มีโทษจำคุกไม่เกิน 3 ปีปรับไม่เกิน 5,000 บาท และ 2.ขายยาที่ไม่ได้ขึ้นทะเบียนตำรับยา จำคุกไม่เกิน 3 ปีปรับไม่เกิน 5,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ.

 

ดีเอสไอภาค 8 ร่วมกับ อย. บุกทลายแหล่งจำหน่ายยาแผนโบราณปลอม 2 รายใหญ่ บนเกาะภูเก็ต ยึดของกลางมูลค่า กว่า 10 ล้านบาท พร้อมแจ้ง 2 ข้อกล่าวหา... 19 มี.ค. 2557 18:43 19 มี.ค. 2557 20:15 ไทยรัฐ