วันจันทร์ที่ 21 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
มท.2ตรวจไฟไหม้บ่อขยะ คาดอีก 3 วันดับได้

มท.2ตรวจไฟไหม้บ่อขยะ คาดอีก 3 วันดับได้

  • Share:

'ประชา ประสพดี' รุดตรวจที่เกิดเหตุเพลิงไหม้บ่อขยะแพรกษา สมุทรปราการ พบกลุ่มควันเจือจาง คาดอีก 3 วันสามารถควบคุมเพลิงได้ เบื้องต้นเยียวยาครอบครัวละ 2 พันบาท ชาวบ้านแห่แจ้งความแน่นโรงพัก..

จากรณีเหตุเพลิงไหม้บ่อขยะภายในซอยแพรกษา 8 ต.แพรกษา อ.เมือง จ.สมุทรปราการ ตั้งแต่วันเที่ยงวัน ของวันที่ 16 มี.ค.57 ที่ผ่านมา ซึ่งเจ้าหน้าที่ได้พยายามฉีดน้ำหล่อเลี้ยงเป็นวันที่ 4 แต่ก็ยังพบว่ามีกลุ่มหมอกควันสีขาวลอยฟุ้งปกคลุมอยู่ สร้างปัญหามลพิษเป็นวงกว้าง ตามที่เสนอไปนั้น 

ความคืบหน้าเมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 19 มี.ค.57 นายประชา ประสพดี รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทย เข้าประชุมร่วมกับ นายคณิต เอี่ยมระหงษ์ ผวจ.สมุทรปราการ เพื่อติดตามสถานการณ์ และรับฟังข้อสรุปความคืบหน้าในการณ์เข้าระงับเหตุเพลิงไหม้ โดยนายประชา กล่าวว่า หลังได้รับการสนับสนุนจากหลายหน่วยงานเข้ามาช่วยเหลือร่วมทั้ง กรมทรัพยากร ยังสนับสนุน เฮลิคอปเตอร์ เข้ามาเพิ่มอีก 1 ลำ ร่วมเป็น 2 ลำ และ รถแม็กโครสะเทินน้ำสะเทินบกเข้ามาช่วยขุดขยะด้านล่างขึ้นมาเพื่อฉีดน้ำดับนั้น ตลอดทั้งคืนที่ผ่านมา ช่วงเช้าพบว่า ปริมาณควันเจือจางลงกว่า 40 เปอร์เซ็นต์ และสามารถควบคุมพื้นที่ได้แล้วกว่า 80 ไร่ จากที่ถูกไฟไหม้ทั้งหมด 150 ไร่ ซึ่งพบว่าสถานการณ์นั้นดีขึ้นตามลำดับ คาดว่าควันทั้งหมดจะเจือจางลงจนเข้าสู่สภาวะปกติในเวลาไม่เกิน 3 วัน อย่างแน่นอน สวนทางด้านการเยียวยาและดูแลสุขภาพนั้นได้มีการให้หน่วยแพทย์เคลื่อนที่ออกตรวจสุขภาพ และการดูแลเรื่องอาหารการกินสำหรับผู้อพยพ นอกจากนี้ยังได้มอบหมายให้ สวัสดิการสังคม ออกสำรวจจำนวนผู้ได้รับผลกระทบทั้งหมดแล้วจากนั้นก็จะให้ช่วยเหลือเบื้องต้น ครอบครัวละ 2,000 บาท

ต่อมาเวลา 14.00 น. นายจีรศักดิ์ สุคนธชาติ ปลัดกระทรวงแรงงาน เดินทางมาที่ บริษัท ออคิดแบกส์ คอปอเรชั่น ตั้งอยู่ ภายในซอยแพรกษา 11 ซึ่งเป็นหนึ่งสถานประกอบการ ที่แรงงานได้รับผลกระทบจากการสูดดมควัน พร้อมกับได้นำทีมแพทย์ประกันสังคมออกตรวจสุขภาพตามโรงงาน พบว่ามีแรงงานกว่า 400 คน  มีอาการระคายเคืองดวงตา และแสบคอ ทั้งนี้จากข้อมูลการเข้าตรวจสอบของสำนักงานสวัสดิการและคุ้มครองแรงงาน จ.สมุทรปราการ พบว่ามีสถานประกอบการซึ่งตั้งอยู่เขต ต.แพรกษา จำนวน 3 แห่ง ได้มีการสั่งให้ลูกจ้างหยุดงานแล้วเป็นเวลา 3 วัน ส่วนโรงงานนิคมอุตสาหกรรมบางปูไม่ได้รับแจ้งให้มีการหยุดงานแต่อย่างใด ทั้งนี้ นายจีรศักดิ์ ได้เน้นยำให้พนักงาน ทุกคน ได้เอาใจใส่ด้านการดูแลสุขภาพของตนเองโดยการนำผ้ามาปิดจมูก เพื่อป้องกันการสูดมควัน ถ้ามีอาการเจ็บไข้จากผลกระทบก็รีบให้ไปรักษาตัวที่โรงพยาบาลตามสิทธิ์รักษา ประกันสังคม ที่ตนมีอยู่แล้ว

ทางด้าน นายภูวิช ยมหา ผู้อำนวยการบริหาร กรมสอบสวนคดีพิเศษ DSI กล่าวว่า ได้ร่วมกับ ดร.สุรพล ชามารถ ผู้ช่วยปลัดกระทรวงอุตสาหกรรมลงพื้นที่ตรวจสอบบ่อขยะที่เกิดเพลิงลุกไหม้ เพื่อตรวจหาและเก็บข้อมูลหลักฐานที่เป็นกากและวัสดุต่างๆ ที่ออกจากโรงงาน อุตสาหกรรมนำมาทิ้งเพื่อนำไปประกอบสำนวนคดีเตรียมเอาผิดดำเนินคดีกับเจ้าของบ่อขยะ โดย DSI จะรับเป็นคดีพิเศษ เนื่องจากกากและวัสดุบางชนิด ที่ออกจากโรงงานอุตสาหกรรม เป็นวัสดุต้องห้ามนำไปทิ้งในที่สาธารณะตาม พ.ร.บ.การควบคุมโรงงานอุตสาหกรรม เกี่ยวกับวัสดุอันตรายซึ่งกากและวัสดุต่างๆ ที่ออกจากโรงงานอุตสาหกรรม หากมีการนำไปทิ้ง เมื่อเกิดเพลิงไหม้กากและวัสดุบางต้องห้ามจะเกิด ปฏิกิริยาจะก่อเกิดสารเคมีที่เป็นอันตรายต่อชีวิตประชาชน เบื้องต้นพบหลักฐาน ที่เป็นกากและวัสดุจากโรงงานวางทับถมกองเป็นจำนวนมาก

วันเดียวกัน ที่ สภ.เมืองสมุทรปราการ มีกลุ่มชาวบ้านหมู่บ้านแสงปัญญาถนนพุทธรักษากว่า 40 คน ที่ได้รับผลกระทบจากหมอกควัน เดินทางเข้าแจ้งความร้องทุกกับพนักงานสอบสวน โดยมี พล.ต.ต.ธัชชัย หงษ์ทอง ผบก.ภ.จว.สมุทรปราการ ลงมารับเรื่อง และมอบหมายให้พนักงานสอบสวนดำเนินการชาวบ้านได้กล่าวว่า พอถึงเวลาช่วงเย็น กลุ่มควันได้เพิ่มความหนาแน่นมากขึ้นเรื่อยๆ จนไม่สามารถอยู่พักอาศัยในบ้าน เพราะมีอาการแสบจมูกแสบตาและคันตามผิวหนังจนต้องหอบลูกหลานไปนอนตามบ้านญาติ ที่ไม่ได้รับผลกระทบ ส่วนบางครอบครัวที่ไม่มีบ้านญาติก็ไปพักที่ศูนย์ช่วยเหลือผู้ประสบภัยที่ทางเจ้าหน้าที่จัดเตรียมไว้ ทั้งนี้ข้อมูลพบว่า รวม 4 วันมีกลุ่มชาวบ้านที่ได้รับผลกระทบเข้าแจ้งความแล้วกว่า70 ราย.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้