วันพฤหัสบดีที่ 21 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'พงศพัศ'แถลงผลตรวจยาบ้าผสมเฮโรอีน

'พงศพัศ พงษ์เจริญ' แถลงผลการตรวจสอบยาบ้าผสมเฮโรอีน 4 แสนเม็ด ที่ยึดได้เมื่อวันที่ 17 มี.ค. ที่ผ่านมา พบเป็นสูตรใหม่ ผลิตจากโรงงานกลุ่มมูเซอ ประเทศพม่า ชี้กระทบต่อระบบประสาท จะทำให้ผู้เสพมีความต้องการเพิ่มมากขึ้น และติดง่ายกว่าเดิม..

เมื่อเวลา 13.00 น. วันที่ 19 มี.ค. พล.ต.อ.พงศพัศ พงษ์เจริญ เลขาธิการ ป.ป.ส. น.ส.กัญญนันทน์ คงภัสนิธิโรจน์ นักวิทยาศาสตร์ ชำนาญการพิเศษ ป.ป.ส. แถลงผลการตรวจพิสูจน์ยาบ้ามีส่วนผสมเฮโรอีน ตราสิงโตเหยียบลูกโลก จำนวน 400,000 เม็ด ที่ถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจ บช.ปส. และแถลงข่าว เมื่อวันที่ 17 มี.ค. ที่ผ่านมา พร้อมพาผู้สื่อข่าวเยี่ยมชมห้องวิเคราะห์แยกส่วนผสมยาเสพติด


พล.ต.อ.พงศพัศ พงษ์เจริญ เลขาธิการ ป.ป.ส. เปิดเผยว่า ช่วงตลอดระยะเวลา 37 ปี สำนักงาน ป.ป.ส. มีการดำเนินการตรวจวิเคราะห์ยาบ้าทุกชนิด ทั้งในประเทศไทยและต่างประเทศ ซึ่งเป็นที่น่าตกใจ เมื่อครั้งล่าสุดมีการจับกุมยาบ้าได้กว่า 400,000 เม็ด เมื่อนำของกลางมาตรวจสอบ พบว่ายาบ้ามีส่วนผสมของเฮโรอีน เป็นส่วนประกอบ ซึ่งเป็นครั้งแรกที่เคยพบ โดยคาดว่าจะผลิตจากโรงงานของกลุ่มมูเซอ ประเทศพม่า ซึ่งผลิตเฮโรอีนส่งออกมาอย่างต่อเนื่อง โดยยาบ้าสูตรใหม่นี้มีผลกระทบต่อระบบประสาทของร่างกาย จะทำให้ผู้เสพมีความต้องการเพิ่มมากขึ้น และติดง่ายกว่าเดิม นอกจากนี้ยังมีอันตรายถึงชีวิตหากฉีดเข้าไปในเส้น


พล.ต.อ.พงศพัศ กล่าวต่อไปว่า สำหรับการวิเคราะห์ยาบ้าแต่ละประเภท ดูจาก 5 ปัจจัย คือ 1.ปริมาณของเมทเเอมเฟตามีน 2.สารคาเฟอีน สี 3.กลิ่น เเป้ง 4.สิ่งห่อหุ้ม บรรจุภัณฑ์ และ 5.ตราสัญลักษณ์ ที่พบในประเทศไทยส่วนใหญ่มี 23 ตรา หลังจากนี้จะเร่งสืบหาโรงงานที่ผลิตยาลอตดังกล่าว พร้อมประสานไปยังประเทศลาวเเละพม่า เพื่อขอความร่วมมือในการตรวจสอบ ขณะเดียวกัน ก็จะสืบสวนหากลุ่มผู้ค้ารวมถึงเส้นทางการลำเลียง เพราะถึงเเม้จะจับกลุ่มมูเซอที่รับจ้างขนลำเลียงได้เเล้ว เเต่ทางเจ้าหน้าที่เกรงว่าจะมียาบ้าลอตดังกล่าวตกค้างหรือหลงเหลืออยู่ เเล้วอาจจะถูกส่งต่อไปยังชุมชนต่างๆ ซึ่งส่วนใหญ่เป็นเด็กเเละเยาวชน ดังนั้นจึงฝากประชาสัมพันธ์ว่าหากใครพบเห็นยาบ้าลอตดังกล่าว ซึ่งจะมีสัญลักษณ์เป็นตราสิงโตเหยียบลูกโลกนั้น ขอให้เเจ้งสายด่วน ป.ป.ส.ที่ 1386 อย่างเร่งด่วน.

 

'พงศพัศ พงษ์เจริญ' แถลงผลการตรวจสอบยาบ้าผสมเฮโรอีน 4 แสนเม็ด ที่ยึดได้เมื่อวันที่ 17 มี.ค. ที่ผ่านมา พบเป็นสูตรใหม่ ผลิตจากโรงงานกลุ่มมูเซอ ประเทศพม่า ชี้กระทบต่อระบบประสาท จะทำให้ผู้เสพมีความต้องการเพิ่มมากขึ้น และติดง่ายกว่าเดิม.. 19 มี.ค. 2557 16:41 19 มี.ค. 2557 19:20 ไทยรัฐ