วันพฤหัสบดีที่ 13 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'ขอนแก่น'แล้งหนัก 19 อำเภอขาดแคลนน้ำ

'ขอนแก่น'แล้งหนัก 19 อำเภอขาดแคลนน้ำ

  • Share:

ภัยแล้งคุกคามขอนแก่น ชาวบ้านกว่า 5 แสนคนใน 19 อำเภอ ขาดแคลนน้ำกินน้ำใช้ ผู้ว่าฯ สั่งช่วยเหลือเป็นการด่วน..

เมื่อวันที่ 19 มี.ค.2557 ที่ห้องประชุมศาลากลางจังหวัดขอนแก่น นายสมศักดิ์ สุวรรณสุจริต ผวจ.ขอนแก่น เรียกประชุมด่วนเจ้าหน้าที่ผู้ปฏิบัติงานของศูนย์อำนวยการเฉพาะกิจป้องกัน และแก้ไขปัญหาภัยแล้งประจำปี 2557 เพื่อสรุปและประเมินสถานการณ์ภัยแล้งล่าสุดภาพรวมของจังหวัด โดยมีเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องทุกฝ่ายร่วมในการประชุมอย่างพร้อมเพรียง

นายสมศักดิ์ กล่าวว่า สถานการณ์ภัยแล้งที่ขอนแก่น ขณะนี้เริ่มทวีความรุนแรงเพิ่มมากขึ้น โดยจังหวัดได้ประกาศให้เป็นพื้นที่ที่ประสบปัญหาภัยพิบัติภัยแล้งแล้วรวม 19 อำเภอ จากทั้งหมด 26 อำเภอ ส่วนใหญ่กระจายอยู่ในพื้นที่ต่างๆ ของจังหวัด และอยู่นอกเขตชลประทาน ทั้งหมดได้มีการประสานขอความช่วยเหลือมายังศูนย์อำนวยการเฉพาะกิจป้องกันและแก้ไขปัญหาภัยแล้งปี 2557 ประกอบด้วย อ.บ้านไผ่ หนองนาคำ พระยืน กระนวน มัญจาคีรี สีชมพู น้ำพอง พล บ้านฝาง เปือยน้อย เขาสวนกวาง ซำสูง ชนบท โคกโพธิ์ชัย โนนศิลา เมือง ภูผาม่าน แวงใหญ่ และแวงน้อย ขณะนี้ชาวขอนแก่นได้รับความเดือดร้อนและประสบปัญหาภัยแล้งแล้ว รวม 128 ตำบล 1,288 หมู่บ้าน มีประชาชนเดือดร้อน 134,015 ครัวเรือน 496,693 คน

นายสมศักดิ์ กล่าวต่อว่า ทางจังหวัดได้แจกจ่ายน้ำ ไปแล้วรวม 324 เที่ยว รวม 4,488,000 ลิตร และจากนี้ไปยังคงจะต้องระดมการให้ความช่วยเหลือทุกรูปแบบ โดยเฉพาะกับการเร่งนำน้ำสำหรับการอุปโภคและบริโภคเข้าไปแจกจ่ายให้กับพื้นที่ที่ประสบภัยที่จะต้องครอบคลุมทุกหมู่บ้าน รวมทั้งการจัดหาแหล่งน้ำสำรองและแหล่งน้ำสาธารณะเพิ่มเติมเพื่อให้ชาวขอนแก่นมีน้ำใช้ตลอดทั้งช่วงฤดูแล้งปีนี้

"การจัดตั้งศูนย์อำนวยการเฉพาะกิจป้องกันและแก้ไขปัญหาภัยแล้งของจังหวัดจะยังคงดำเนินการไปอย่างต่อเนื่อง เพื่อประสานการทำงานร่วมระหว่างพื้นที่ที่ประสบปัญหาภัยแล้งกับทางจังหวัด ก่อนรายงานไปยังกระทรวงมหาดไทยให้ได้โดยทันทีและเป็นไปอย่างรวดเร็ว รวมทั้งให้แต่ละอำเภอเร่งสำรวจความเสียหายในภาพรวมทั้งหมดเพื่อนำไปสู่การแก้ไขปัญหาเฉพาะหน้า และการแก้ไขปัญหาระยะยาว โดยเฉพาะพื้นที่ที่ประสบปัญหาภัยแล้งซ้ำซาก ซึ่งส่วนใหญ่อยู่ในพื้นที่ทางตอนกลางและตอนล่างของจังหวัด" นายสมศักดิ์ กล่าว

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้