วันจันทร์ที่ 12 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
กทม.ส่งแพทย์ลงพื้นที่บ่อขยะ ดูแลสุขภาพชาวบ้าน

กทม.ส่งแพทย์ลงพื้นที่บ่อขยะ ดูแลสุขภาพชาวบ้าน

  • Share:

กทม. ส่งหน่วยแพทย์และเจ้าหน้าที่ผู้เกี่ยวข้อง เข้าดูแลชุมชนที่ได้รับควันจากไฟไหม้บ่อขยะ ต.แพรกษา จ.สมุทรปราการ พร้อมกำชับทุกหน่วยติดตามลดผลกระทบ...

จากกรณีเกิดไฟไหม้บ่อขยะเอกชน ต.แพรกษา อ.เมือง จ.สมุทรปราการ ตั้งแต่วันที่ 16 มี.ค.ที่ผ่านมา ทำให้ควันฟุ้งกระจายสร้างความเดือดร้อนแก่ชุมชนใกล้เคียง รวมทั้งพื้นที่กรุงเทพฯ บางส่วน ซึ่งเจ้าหน้าที่ได้ระดมดับอย่างต่อเนื่อง แต่ไฟยังไม่ดับสนิท ส่งผลให้มีผู้ป่วยจากมลพิษจำนวนมากนั้น

เมื่อวันที่ 17 มี.ค. 57 ม.ร.ว.สุขุมพันธุ์ บริพัตร ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร กล่าวว่า กทม. มีความห่วงใยประชาชนในพื้นที่หลายเขต ที่ได้รับผลกระทบจากกลุ่มหมอกควันที่ฟุ้งกระจายเข้ามา อันเนื่องมาไฟไหม้บ่อขยะที่เทศบาลบางปู จ.สุมทรปราการ จึงได้สั่งการให้ทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้องรีบเข้าไปดูแลให้ความช่วยเหลือ โดยสำนักการแพทย์และสำนักอนามัย จัดหน่วยแพทย์เคลื่อนที่เข้าไปช่วยดูแลลดผลกระทบด้านสุขภาพของประชาชน กองสุขาภิบาลสิ่งแวดล้อม สำนักอนามัย และสำนักสิ่งแวดล้อม ส่งทีมตรวจวัดและเฝ้าระวังคุณภาพอากาศอย่างต่อเนื่อง ขณะเดียวกันทางนางนินนาท ชติตานนท์ ปลัดกรุงเทพมหานคร ได้สั่งการสำนักงานเขตที่เกี่ยวข้อง ได้แก่ เขตบางนา ประเวศ พระโขนง คลองสามลา ลาดกระบัง และบึงกุ่ม โดยฝ่ายพัฒนาชุมนม และฝ่ายสิ่งแวดล้อม ลงพื้นที่ติดตามแก้ไขอย่างใกล้ชิด และในบ่ายวันนี้ได้สั่งการให้ทางสำนักป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย (สปภ.) นำกำลังรถดับเพลิงพร้อมเจ้าหน้าที่เข้าไปให้ความช่วยเหลือดับเพลิงที่เกิดขึ้น

ด้าน นางวันทนีย์ วัฒนะ ผู้อำนวยการสำนักอนามัย (สนอ.) เปิดเผยว่า สนอ. ได้ร่วมกับสำนักงานเขตบางนาเข้าไปตรวจสอบพื้นที่ที่ได้รับแจ้งจากประชาชนว่ามีหมอกควัน โดยตั้งแต่ช่วงเช้า 10.00 น. ของวันที่ 17 มี.ค. ฝ่ายสิ่งแวดล้อม เขตบางนาได้ร่วมกับศูนย์บริการสาธารณสุข 8 สนอ. เข้าไปตั้งหน่วยปฐมพยาบาล แจกหน้ากากป้องกันให้แก่นักเรียนในโรงเรียนวัดศรีเอี่ยม โรงเรียนบางนาพาร์คแลนด์ และประชาชนในชุมชนใกล้เคียง

ขณะเดียวกันได้เข้าตรวจวัดคุณภาพอากาศ บริเวณชุมชนคลองบางนา พบมีก๊าซคาร์บอนมอนนอกไซด์ (CO) 45 ppm ซึ่งค่าปกติต้องไม่เกิน 8 ppm จากการวัดปริมาณฝุ่นละอองขนาดเล็กกว่า 10 ไมครอน พบ 0.575 มิลลิกรัม/ลบ.ม. สูงกว่าค่าปกติถึง 5 เท่า จากค่าปกติต้องไม่เกิน 0.12 มิลลิกรัม/ลบ.ม. เมื่อตามไปตรวจที่โรงพยาบาลศิขรินทร์ ตามทิศทางลงพบก๊าซ CO 46 pmm ปริมาณฝุ่นละอองฯ 0.257 มิลลิกรัม/ ลบ.ม. และพบปริมาณกาวซัลเฟอรไดออกไซด์ ส่วนที่วัดศรีเอี่ยมพบก๊าซ CO 39 pmm ปริมาณฝุ่นละอองฯ 0.224 มิลลิกรัม/ ลบ.ม. นอกจากนี้ยังพบก๊าซซัลเฟอร์ไดออกไซด์ (ก๊าซไข่เน่า) วัดได้ 1.3 ppm จากค่าปกติต้องไม่เกิน 0.2 ppm เมื่อเห็นว่ามีผลกระทบจึงแนะนำให้ประชาชนออกจากพื้นที่ หากออกไม่ได้ให้สวมหน้ากากป้องกัน และกำชับให้เฝ้าระวังกลุ่มเสี่ยง ได้แก่ ผู้ป่วยโรคทางเดินหายใจ หอบหืด โรคหัวใจ ความดัน รวมทั้งผู้สูงอายุ เด็กเล็ก และสตรีมีครรภ์ ถ้ามีอาการปวดศีรษะ หน้ามืด วิงเวียน คลื่นไส้ อาเจียน เป็นลม หัวใจเต้นเร็วผิดปกติ หรือหมดสติ ให้รีบพบแพทย์ทันที.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้