วันพฤหัสบดีที่ 21 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'มาร์ค'ตอก'พท.' ชี้ผู้ตรวจการฯ ยื่นศาล รธน.วินิจฉัยปม ลต.โมฆะ

"อภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ"หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ตอก "พท." ละเมิดประชาธิปไตย หลังชี้ผู้ตรวจการฯ ยื่นศาล รธน.วินิจฉัย ปม ลต.โมฆะ


วันที่ 19 มี..57 นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวในรายการฟ้าวันใหม่ ทางบลู สกาย แชลแนล ถึงกรณีที่แกนนำพรรคเพื่อไทยแถลงคัดค้านอำนาจศาลรัฐธรรมนูญ กรณีวินิจฉัยวันเลือกตั้ง 2 .. 57 เป็นโมฆะและเห็นว่าผู้ตรวจการแผ่นดินไม่มีอำนาจส่งเรื่องไปยังศาลรัฐธรรมนูญว่า ท่าทีพรรคเพื่อไทยเหมือนเดิมไม่เปลี่ยนแปลงที่พยายามกล่าวหาศาลรัฐธรรมนูญ ทั้งที่ศาลมีอำนาจปกป้องการละเมิดการกระทำที่ขัดรัฐธรรมนูญ ฉะนั้น เมื่อมีการทำที่ขัดรัฐธรรมนูญก็เป็นอำนาจของศาลที่จะวินิจฉัย เพราะรัฐบาลไม่เคยตระหนักถึงข้อครหา หรือข้อเรียกร้องของฝ่ายประชาชนที่แสดงออก จึงทำให้วิกฤติประเทศยังคงคาราคาซังอยู่

ส่วนเรื่องอำนาจการวินิจฉัยนั้น ถ้าการเลือกตั้งเป็นไปตามรัฐธรรมนูญก็ไม่มีปัญหา แต่ถ้าไม่เป็นไปตามรัฐธรรมนูญถามว่า จะให้ใครเป็นผู้วินิจฉัยซึ่งก็เคยมีบรรทัดฐานมาแล้วในปี 49 เพราะฉะนั้นจึงไม่ใช่อย่างที่พรรคเพื่อไทยจะบอกว่าเป็นการมาขยายอำนาจลั่นปฏิเสธอำนาจตรวจสอบละเมิดหลักหลักประชาธิปไตย

นายอภิสิทธิ์ กล่าวอีกว่า ส่วนกรณีที่แกนนำพรรคเพื่อไทยแถลงว่า ผู้ตรวจการแผ่นดินไม่มีอำนาจยื่นเรื่องให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัย และศาลรัฐธรรมนูญก็ไม่มีสิทธิ์พิจารณาเรื่องนี้นั้น ถือเป็นการละเมิดหลักประชาธิปไตยที่แท้จริง ในหลายประเทศความเป็นประชาธิปไตยคือการรู้จักขอบเขตอำนาจของฝ่ายบริหาร และฝ่ายนิติบัญญัติ ที่จะต้องเคารพแบ่งแยกให้ชัดเจนกับฝ่ายตุลาการ ถ้าฝ่ายตุลาการไปทำในเรื่องที่เป็นอำนาจฝ่ายบริหารถึงจะเป็นการทำเกินอำนาจ แต่เมื่อใดก็ตามที่ฝ่ายบริหารหรือฝ่ายนิติบัญญัติ ทำผิดกฎหมายรัฐธรรมนูญ ก็ต้องเป็นอำนาจของฝ่ายตุลาการ ไม่เช่นนั้นเท่ากับว่าเรามีฝ่ายบริหารหรือฝ่ายนิติบัญญัติที่ไม่อยู่ภายใต้รัฐธรรมนูญ เมื่อเป็นอย่างนั้น อยากถามจะต่างอะไรกับประเทศเผด็จการ.

"อภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ"หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ตอก "พท." ละเมิดประชาธิปไตย หลังชี้ผู้ตรวจการฯ ยื่นศาล รธน.วินิจฉัย ปม ลต.โมฆะ 19 มี.ค. 2557 16:16 19 มี.ค. 2557 19:03 ไทยรัฐ