วันอาทิตย์ที่ 24 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ทอ. ปัด ปกปิดข้อมูล'เรดาร์'MH 370

ทอ.ไทย แจงชัด ไม่ได้ปิดข้อมูล “เรดาร์” เครื่องบิน MH 370 ของมาเลเซีย วกกลับช่องแคบมะละกา ย้ำ ไม่มีวาระซ่อนเร้น

วันที่ 19 มี.ค. พล.อ.ต.มณฑล สัชฌุกร โฆษกกองทัพอากาศ กล่าวถึง กรณีสื่อต่างชาติตั้งข้อสังเกตกองทัพอากาศของไทย ที่แถลงข้อมูล เรดาร์ตรวจจับอากาศยานล่าช้าว่า การชี้แจงของ พล.อ.อ.ประจิน จั่นตอง ผบ.ทอ. เกิดจากการสอบถามของสื่อมวลชน มิใช่การเปิดแถลงข่าวเรื่องเครื่องบินมาเลเซีย โดยเฉพาะ ซึ่งสำนักข่าวต่างประเทศอาจเข้าใจว่า เป็นการแถลงข่าวอย่างเป็นทางการ ซึ่งข้อมูลเรื่องดังกล่าว เป็นการตอบคำถามผู้สื่อข่าวเท่านั้น หากเป็นการแถลงข่าวอย่างเป็นทางการ ต้องเป็นการดำเนินการในระดับรัฐบาล หรือกระทรวงคมนาคม เพราะเป็นเรื่องระหว่างประเทศ

ทั้งนี้ ยืนยันว่า การตรวจสอบของเรดาร์ ของกองทัพอากาศไทย เกิดจากการร้องขอของมาเลเซีย เมื่อวันที่ 11 มี.ค.ที่ผ่านมา ภายหลังจากที่นายกรัฐมนตรีมาเลเซีย แถลงข่าวเมื่อวันที่ 8 มี.ค. ว่า มีสมมติฐาน 2 ประการ คือ เครื่องบินลำดังกล่าว บินไปทางเหนือของประเทศไทย หรือ บินลงทางใต้ไปทางช่องแคบมะละกา กองทัพอากาศจึงได้ทำการตรวจสอบข้อมูลการบินย้อนหลังอย่างละเอียด และพบข้อมูล ที่น่าสนใจดังกล่าว

โฆษกกองทัพอากาศ ยืนยันว่า เครื่องบินที่ตรวจพบไม่ได้ยืนยันว่า เป็นเที่ยวบิน MH 370 แต่ลักษณะการบินตามที่เรดาร์จับได้สอดคล้องกับข้อสันนิษฐาน ของนายกรัฐมนตรีมาเลเซีย ในข้อ 2 ซึ่งข้อมูลที่กองทัพอากาศ ได้เป็นเพียงข้อมูลหนึ่งที่เห็นว่าน่าจะนำไปใช้ประโยชน์ในการค้นหา เครื่องบินที่สูญหายได้ โดย ผบ.ทอ.ได้กล่าวว่า ควรจะได้นำไปตรวจสอบกับเรดาร์ของวิทยุการบินและของมาเลเซียด้วย ทั้งนี้ ได้มอบข้อมูลให้ ทอ.มาเลเซียไปแล้วเมื่อวันที่ 18 มี.ค. ซึ่งถือเป็นความร่วมมือทางทหารระหว่างกันและเป็นสิ่งที่ทุกชาติควรร่วมมือกัน เพื่อให้ค้นพบความจริงในเรื่องนี้

“เหตุที่ไม่ได้ยกเรื่องนี้ขึ้นมาแต่ต้น เพราะเส้นทางบินของเครื่องบินที่ปรากฏไม่มีความชัดเจน และไม่ได้บินผ่านพื้นที่ควบคุมการบินของไทย ไม่มีลักษณะที่เป็นภัยคุกคามต่อประเทศไทย ถือเป็นอากาศยานไม่ทราบฝ่ายที่มีความสำคัญน้อย จึงมีการตรวจสอบย้อนหลัง ซึ่งต้องใช้เวลาและสรุปข้อมูลของฝ่ายเจ้าหน้าที่อย่างละเอียด ก่อนที่ ผบ.ทอ. ท่านจะส่งข้อมูลไปให้ ทอ.มาเลเซีย ไม่มีมีวาระซ่อนเร้นอะไร และไม่ได้ร่วมมือกับมาเลเซียในการปกปิดอะไรทั้งสิ้น” พล.อ.ต. มณฑล กล่าว

ทอ.ไทย แจงชัด ไม่ได้ปิดข้อมูล “เรดาร์” เครื่องบิน MH 370 ของมาเลเซีย วกกลับช่องแคบมะละกา ย้ำ ไม่มีวาระซ่อนเร้น 19 มี.ค. 2557 16:14 19 มี.ค. 2557 16:51 ไทยรัฐ