วันพฤหัสบดีที่ 21 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สเปนวุ่น ผู้อพยพแอฟริกา 500 คนฝ่ารั้วกั้นพรมแดน

ผู้อพยพจากทวีปแอฟริกากว่า 500 คน บุกฝ่ารั้วกั้นพรมแดนระหว่างประเทศสเปนและโมร็อกโก เมื่อวันอังคารที่ผ่านมา ทำให้ทางการทั้งสองประเทศต้องจับกุมผู้อพยพหลายร้อยคน...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานเมื่อวันที่ 19 มี.ค. ว่า กลุ่มผู้อพยพจากทวีปแอฟริกาประมาณ 1,000 คน บุกมายังรั้วกั้นพรมแดนระหว่างประเทศโมร็อกโกกับเมืองเมลิญา ของประเทศสเปน เมื่อวันอังคารที่ผ่านมา ก่อนที่พวกเขาจะก่อเหตุใช้ความรุนแรง จนผู้อพยพกว่า 500 คนสามารถบุกเข้าไปในเขตแดนประเทศสเปนได้

นายอับเดลมาลิค เอล บาร์คานี นายกเทศมนตรีเมืองเมลิญา เผยว่า กลุ่มผู้อพยพกว่า 1,000 คน อาศัยสภาพอากาศเลวร้ายและหมอก ลอบเข้าใกล้รั้วกันพรมแดน และพยายามบุกฝ่าเข้ามา ซึ่งอพยพราว 500 คนทำสำเร็จ

 

 

ขณะเดียวกัน กระทรวงมหาดไทยแห่งประเทศโมร็อกโกระบุว่า มีผู้อพยพ 120 คนรวมถึง 28 คนที่บาดเจ็บจากการพยายามปีนรั้วลวดหนาม ถูกจับกุม และถูกนำตัวส่งโรงพยาบาลในเมืองนาดอร์ ของโมร็อกโก ต่อมาในช่วงกลางคืนมีผู้อพยพถูกจับกุมเพิ่มอีก 150 คน ส่วนที่เหลือยังไม่ทราบชะตากรรม

ทั้งนี้ ในช่วงหลายเดือนที่ผ่านมา เกิดเหตุผู้อพยพพยายามบุกฝ่ารั้วกั้นพรมแดนที่เมืองเมลิญาหลายครั้ง เนื่องจากเมืองเมลิญา และเมืองเซวตา เป็นสองเมืองของสเปนที่มีแผ่นดินติดต่อกับทวีปแอฟริกา โดยชาวแอฟริกาต้องการหลบหนีความทุกข์ยากไปใช้ชีวิตที่ดีกว่าในยุโรป

 

 

ผู้อพยพจากทวีปแอฟริกากว่า 500 คน บุกฝ่ารั้วกั้นพรมแดนระหว่างประเทศสเปนและโมร็อกโก เมื่อวันอังคารที่ผ่านมา ทำให้ทางการทั้งสองประเทศต้องจับกุมผู้อพยพหลายร้อยคน... 19 มี.ค. 2557 16:12 19 มี.ค. 2557 18:16 ไทยรัฐ