วันศุกร์ที่ 21 กันยายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ห่วง 'ควันพิษบ่อขยะ' เสี่ยงอันตราย 'เยื่อบุตา'

จักษุแพทย์ แนะประชาชนที่อยู่ในพื้นที่ประสบภัยไฟไหม้บ่อขยะ เลี่ยงการสัมผัสฝุ่นควันไฟ เพราะมีสารอันตรายต่อตาและระบบทางเดินหายใจ แนะคาดหน้ากากอนามัย เตรียมผ้าเช็ดหน้า หากรู้สึกแสบตาให้เอาผ้าเช็ดหน้าชุบน้ำสะอาดซับตาทันที...

เมื่อวันที่ 19 มี.ค. 57 นายแพทย์ฐาปนวงศ์ ตั้งอุไรวรรณ จักษุแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านดวงตา กล่าวว่า จากกรณีที่มีไฟไหม้บ่อขยะที่จังหวัดสมุทรปราการ ทำให้เกิดกลุ่มควันจำนวนมากนั้น ในทางการแพทย์พบว่าสารต่างๆ ที่เกิดจากการเผาไหม้ขยะ จะส่งผลกระทบต่อสุขภาพที่พบบ่อย คือตาและระบบทางเดินหายใจ โดยสารที่ตรวจพบ 4 ตัว ได้แก่ คาร์บอนไดออกไซด์ คาร์บอนมอนอกไซด์ ซัลเฟอร์ไดออกไซด์ และฟอร์มาลดีไฮด์ มีฤทธิ์เป็นกรดหรือด่างและสามารถละลายเจือปนกับน้ำตาได้ จะส่งผลให้เยื่อบุตาแห้งกว่าปกติ เกิดอาการระคายเคืองต่อเยื่อบุตาขาวอักเสบและมีผลต่อแก้วตาดำได้ โดยเฉพาะผู้ที่ใส่คอนแทคเลนส์จะระคายเคืองมากกว่าปกติ

วิธีการป้องกันเมื่อจำเป็นต้องออกไปสัมผัสกับควันพิษ ขอให้สวมหมวก แว่นตา สวมใส่เสื้อผ้ามิดชิด คาดหน้ากากอนามัย เตรียมผ้าเช็ดหน้าและน้ำดื่มสะอาด ดื่มน้ำบ่อยๆ ถ้ารู้สึกแสบตาให้เอาผ้าเช็ดหน้าชุบน้ำสะอาดซับตาทันที และเมื่อกลับถึงบ้านให้อาบน้ำทำความสะอาดร่างกายทันทีและนำเสื้อผ้าซักทันที หากหลังสูดควันแล้วรู้สึกแสบจมูก ปากแห้ง คลื่นไส้ เวียนศีรษะ ให้รีบไปรับการรักษาที่โรงพยาบาลทันที.

จักษุแพทย์ แนะประชาชนที่อยู่ในพื้นที่ประสบภัยไฟไหม้บ่อขยะ เลี่ยงการสัมผัสฝุ่นควันไฟ เพราะมีสารอันตรายต่อตาและระบบทางเดินหายใจ แนะคาดหน้ากากอนามัย เตรียมผ้าเช็ดหน้า หากรู้สึกแสบตาให้เอาผ้าเช็ดหน้าชุบน้ำสะอาดซับตาทันที... 19 มี.ค. 2557 16:01 19 มี.ค. 2557 16:35 ไทยรัฐ