วันอาทิตย์ที่ 24 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ตร.บุกทลายโกดังอาหารเสริมเถื่อนกลางเมืองอุดรฯ

อย.ร่วมกับตำรวจอุดรฯบุกทลายโกดังผลิตภัณฑ์สินค้า ทั้งยาบำรุงกำลัง เสริมสมรรถภาพทางเพศ ครีมทำให้ขาวยี่ห้อต่างๆ พบไม่มีเลขที่องค์การอาหารและยากำกับ จึงเข้าตรวจยึดรวมมูลค่า 5 แสน และจับกุมสาวใหญ่เจ้าของ อ้างไม่รู้...

เมื่อวันที่ 19 มี.ค. พ.ต.อ.โกวิท เจริญวัฒนศักดิ์ ผกก.สภ.เมือง อุดรธานี พร้อมด้วยนางมาลี จิรวงศ์ศรี รอง ผอ.สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา แถลงการจับกุมนางแสงเดือน ลิ้มสุวรรณ อายุ 47 ปี อยู่บ้านเลขที่ 106/26 ซอยราชพัสดุ ถนนศรีสุข ต.หมากแข้ง อ.เมือง จ.อุดรธานี พร้อมของกลาง ยาบำรุงกำลัง ยาเสริมสมรรถภาพทางเพศ กาแฟลดความอ้วน ยาสมุนไพรบรรจุขวด ผลิตภัณฑ์ทำให้ผิวขาว เครื่องสำอาง ยี่ห้อต่างๆ รวมมูลค่า 5 แสนบาท ซึ่งไม่มีเลขที่องค์การอาหารและยากำกับ โดยจับกุมได้ที่โกดังสินค้าเลขที่ 106/26 ซอยราชพัสดุ ถนนศรีสุข ต.หมากแข้ง อ.เมือง จ.อุดรธานี


นางมาลี จิรวงศ์ศรี เปิดเผยว่า ได้รับการร้องเรียนจากประชาชน ว่ามีการวางจำหน่ายสินค้าที่ไม่มีเลขที่อย. บริเวณตลาดหน้าสถานีรถไฟ ถนนประจักษ์ศิลปาคม เขตเทศบาลนครอุดรธานี จึงประสานเจ้าหน้าที่ตำรวจ จนทราบว่าสินค้าดังกล่าว ซื้อมาจากนางแสงเดือน จึงนำกำลังเข้าจับกุม พร้อมของกลางจำนวนมาก โดยผู้ต้องหารับสารภาพว่า เมื่อ 3 ปีก่อน ได้มีเซลส์มาติดต่อขายสินค้าให้ โดยไม่ทราบว่า สินค้าดังกล่าวไม่มีเลขที่ อย. จึงได้สั่งสินค้ามาจำหน่าย ระยะแรกมีลูกค้า ซึ่งเป็นผู้ค้าปลีกมาซื้อไปจำหน่ายต่อจำนวนมาก และเห็นว่ากำไรดี จึงสั่งสินค้ามาคราวละมากๆ โดยไม่รู้ว่าสินค้าดังกล่าวเป็นอันตรายต่อสุขภาพ จนกระทั่งถูกจับกุม

นอกจากนี้ จากการตรวจสอบผลิตภัณฑ์ทั้งหมด พบว่าเป็น อย. ปลอม เลขที่ อย.ไม่ตรงกับตัวสินค้า และหมายเลขกำกับยา ไม่ตรงกับบรรจุภัณฑ์ ใช้ฉลากไม่ถูกต้อง ไม่มีการแจ้งเลข อย.จึงอยากเตือนประชาชน ว่าหากใช้ยาสมุนไพรบำรุงร่างกายที่ไม่ผ่าน อย. จะทำให้มีสารสเตียรอยด์ตกค้างในร่างกาย ซึ่งจะส่งผลร้ายต่อสุขภาพ อาจเกิดอาการแพ้ยา จนถึงขั้นเสียชีวิต ส่วนเครื่องสำอางพบว่าผสมสารปรอท กรดวิตามินเอ ไดโครฟีโนน หากใช้นานติดต่อกัน จะเกิดอาการแพ้และเป็นฝ้าถาวร ซึ่งประชาชนสามารถตรวจสอบเลขที่ อย.ผลิตภัณฑ์นั้นๆ กับสำนักงานสาธารณสุขประจำจังหวัด หรือทางเว็บไซต์กระทรวงสาธารณสุข เพื่อความปลอดภัยของตัวเอง.

 

อย.ร่วมกับตำรวจอุดรฯบุกทลายโกดังผลิตภัณฑ์สินค้า ทั้งยาบำรุงกำลัง เสริมสมรรถภาพทางเพศ ครีมทำให้ขาว ยี่ห้อต่างๆ พบไม่มีเลขที่องค์การอาหารและยากำกับ จึงเข้าตรวจยึดรวมมูลค่า 5 แสน และจับกุมสาวใหญ่เจ้าของ อ้างไม่รู้... 19 มี.ค. 2557 15:17 19 มี.ค. 2557 16:40 ไทยรัฐ