วันพฤหัสบดีที่ 13 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ออสซี่ร่วมคว่ำบาตรรัสเซีย กรณีผนวกรวมดินแดนกับไครเมีย

ออสซี่ร่วมคว่ำบาตรรัสเซีย กรณีผนวกรวมดินแดนกับไครเมีย

  • Share:

ออสเตรเลีย ประกาศใช้มาตรการคว่ำบาตรทางการเงิน และการห้ามเดินทางต่อเจ้าหน้าที่ 12 รายของรัสเซียและยูเครน หลังจากผู้นำรัสเซีย ลงนามสนธิสัญญารวมไครเมียเป็นส่วนหนึ่งของประเทศ...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานเมื่อวันที่ 19 มี.ค. ว่า จูลี บิชอป รัฐมนตรีว่าการกระทรวงต่างประเทศแห่งออสเตรเลีย ประกาศใช้มาตรการคว่ำบาตรทางการเงิน และการห้ามเดินทางต่อเจ้าหน้าที่ของรัสเซีย 8 ราย และเจ้าหน้าที่ยูเครน 4 ราย ที่มีส่วนเกี่ยวข้องในการคุกคามอธิปไตยและบูรณภาพแห่งดินแดนของยูเครนแล้ว

น.ส.บิชอป เผยต่อสำนักข่าว 'ดิ ออสเตรเลีย' ว่า จะดำเนินการระงับวีซ่าของเจ้าหน้าที่ทั้ง 12 คนโดยเร็ว ส่วนการอายัดทรัพย์ในออสเตรเลียต้องใช้เวลาสักระยะหนึ่ง อย่างไรก็ตาม รมว.ต่างประเทศไม่เปิดเผยชื่อของบุคคลทั้ง 12 คน เนื่องจากไม่ได้เปิดโอกาสให้พวกเขาโยกย้ายทรัพย์สินที่อาจมีอยู่ในออสเตรเลีย นอกจากนี้ ยังไม่ปิดโอกาสที่จะมีผู้ถูกคว่ำบาตรเพิ่มด้วย

เมื่อวันอังคาร น.ส.บิชอป ออกมาประณามอย่างรุนแรง ต่อการเคลื่อนไหวของ ประธานาธิบดี วลาดิเมียร์ ปูติน เพื่อผนวกรวมภูมิภาค ไครเมีย ซึ่งเป็นดินแดนของยูเครน เข้าเป็นส่วนหนึ่งของรัสเซีย และกล่าวว่า การทำประชามติของชาวไครเมียเมื่อวันอาทิตย์ เกิดขึ้นขณะที่กองทัพรัสเซียเข้าไปแทรกแซงพื้นที่ดังกล่าว และไม่ถูกต้องตามหลักกฎหมาย

ทั้งนี้ ประธานาธิบดี วลาดิเมียร์ ปูติน แห่งรัสเซีย ลงนามในสนธิสัญญาผนวกรวม ไครเมีย เป็นส่วนหนึ่งของรัสเซียแล้วเมื่อวันอังคาร หลังจากสหรัฐอเมริกาประกาศคว่ำบาตรทางการเงินเจ้าหน้าที่ 11 รายของรัสเซียและยูเครน ขณะที่สหภาพยุโรปคว่ำบาตรเจ้าหน้าที่ 21 ราย

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้