วันพฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'หมอวรงค์'อัด'นิวัฒน์ธำรง'แถไม่เลิก ตอกทำข้าวตกต่ำ

"หมอวรงค์" แฉ รัฐบาลโกงทิ้งทวน จำนำข้าว เวียนเทียนข้าวเก่าซ้ำ แถมยัดไส้จำนำข้าว จี้ สตง.-ป.ป.ช. เร่งลงพื้นที่สอบ ลั่น พร้อมให้ข้อมูล

วันที่ 19 มี.ค. นพ.วรงค์ เดชกิจวิกรม อดีต ส.ส.พิษณุโลก พรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงกรณีผลกระทบจากโครงการจำนำข้าวของรัฐบาล ที่ล้มเหลวว่า ได้สร้างความเดือดร้อนให้ชาวนา ซ้ำแล้วซ้ำเล่า ทั้งกรณีจำนำข้าวแล้ว ยังไม่ได้เงินจากรัฐบาล ล่าสุด หลังการเร่งระบายข้าวในคลังของรัฐบาลให้พ่อค้าข้าว ในราคาแสนถูก ที่กิโลกรัม ละ 8 บาท ขายขาดทุนมหาศาลจากต้นทุนที่กิโลกรัมละ 28 บาทเศษ เป็นการใช้ภาษีของประชาชนทั้งชาติ มาปู้ยี่ปู้ยำ ผลาญงบทิ้งละลายแม่น้ำ อย่างจงใจ เจตนา ส่งผลให้ข้าวนาปรัง ที่ออกสู่ตลาดช่วงนี้ราคาตกต่ำ ถูกโรงสีกดราคา ที่เกวียนละ 5 พันบาทเศษ การที่ นายนิวัฒน์ธำรง บุญทรงไพศาล รมว.พาณิชย์ มาอ้างว่า โครงการจำนำข้าว ทำให้ราคาข้าวสูงขึ้น สวนทางข้อเท็จจริง จึงขอให้เลิกแถได้แล้ว

นพ.วรงค์ กล่าวต่อว่า นอกจากนี้ ผลพวงจากการระบายข้าวของรัฐบาล ที่เก็บข้าวไว้จนเสื่อมสภาพแล้ว ล่าสุด คนในวงการค้าข้าว ได้ให้ข้อมูลพร้อมภาพถ่ายมาให้เปิดเผยต่อสังคมว่า แม้ในภาวะคับขันของรัฐบาล แต่ก็ยังมีการทุจริตในวงจรอุบาทว์นี้ อย่างต่อเนื่อง คือ มีการเอาข้าวเก่า หรือ ที่เรียกในวงการข้าวว่า "ข้าวฟันหนู" ที่มีสภาพเหลือง หัก เสื่อมคุณภาพ มีมอดขึ้น ออกจากคลังของรัฐเพื่อไปสวมสิทธิเวียนเทียนจำนำข้าว ในโกดังของรัฐในโครงการ รับจำนำ 56/57 ถือเป็นกระบวนการทุจริตทิ้งทวน เพราะแทนที่จะมีการนำข้าวดังกล่าว ไปปรับปรุง คุณภาพ แต่กลับมีการนำข้าวไปเวียนเทียนส่งในโกดังรัฐบาล ในโครงการ 56/57 จึงไม่แปลกที่ประเทศชาติ จะล่มจม แม้ชาวนาคนส่วนใหญ่ของชาติ จะเดือดร้อนแสนสาหัส เพราะรัฐบาลสมรู้ร่วมคิดให้ เกิดการทุจริตกับพ่อค้า และข้าราชการชั่วๆ บางกลุ่ม

นพ.วรงค์ กล่าวอีกว่า ขอเรียกร้องไปยัง สตง.และ ป.ป.ช.ให้สอดส่องดูแลการระบายข้าวทุกแห่ง ซึ่งตนยินดีให้ข้อมูลจะได้จับแบบคาหนังคาเขา และขอให้ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี ในฐานะ ประธาน กขช. รวมทั้งทีมรัฐมนตรีที่ดูแลเรื่องข้าว ให้ออกมาชี้แจง ถึงปัญหาการเวียนเทียนข้าว ที่ยังคงเกิดขึ้นในเวลานี้ เพราะหากปล่อยไปเช่นนี้ อาจได้เห็นว่า ในรัฐบาลหน้าที่ใครมาเป็นก็ตาม จะต้องนำข้าวจำนวนมหาศาลไปทำปุ๋ย ไปทำแอลกอฮอล์ในอนาคตแน่นอน ซึ่งน่าสังเกตว่า "ข้าวฟันหนู" ที่เห็นในภาพนี้ ไม่ใช่ข้าวในโครงการ 55/56 ตามที่มีการกล่าวอ้าง แต่มีการนำข้าวเก่ามายัดไส้ แล้วนำข้าวใหม่ออกไปขาย ให้พ่อค้าส่งออก หรือพรรคพวกใกล้ชิด ถือเป็นการเวียนเทียน ซ้ำแล้วซ้ำเล่า ทั้งที่ น.ส.ยิ่งลักษณ์ กำลังจะติดคุก จากการโกงจำนำข้าวแล้ว แต่รัฐบาลนี้ก็ยังไม่เลิกพฤติกรรมโกง จำนำข้าวทั้งระบบ ที่ร่วมกันทำลายระบบค้าข้าวไทย โดยร่วมกันเป็นขบวนการและมีนักการเมืองอยู่เบื้องหลัง

"หมอวรงค์" แฉ รัฐบาลโกงทิ้งทวน จำนำข้าว เวียนเทียนข้าวเก่าซ้ำ แถมยัดไส้จำนำข้าว จี้ สตง.-ป.ป.ช. เร่งลงพื้นที่สอบ ลั่น พร้อมให้ข้อมูล 19 มี.ค. 2557 14:39 19 มี.ค. 2557 18:22 ไทยรัฐ