วันอังคารที่ 19 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

พลังงานเตรียมรับมือปิดซ่อมแหล่งก๊าซ หวั่นภาคใต้ไฟดับ

กระทรวงพลังงานวางแผนรับมือแหล่งก๊าซบงกช-เจดีเอ ปิดซ่อม รับเป็นห่วงพื้นที่ภาคใต้ หวั่นเกิดไฟฟ้าดับ เร่งหามาตรการป้องกัน...

นายสุเทพ เหลี่ยมศิริเจริญ ปลัดกระทรวงพลังงาน เปิดเผยว่า กระทรวงพลังงานได้เรียกคณะทำงานติดตามการบริหารเชื้อเพลิงเพื่อหารือการปิดซ่อมแหล่งก๊าซ 2 แหล่งในปีนี้ คือ แหล่งบงกช ในช่วงวันที่ 10-27 เม.ย. และแหล่งเจดีเอ ระหว่าง 13 มิ.ย.-10 ก.ค.นี้ ทำให้โรงไฟฟ้าจะนะ ขนาด 700 เมกะวัตต์ ในภาคใต้ ต้องหยุดเดินเครื่องผลิตไฟฟ้าด้วย

ดังนั้น กระทรวงพลังงานจึงเป็นห่วงเรื่องไฟฟ้าภาคใต้ดับ จึงเตรียมมาตรการรองรับไว้หลายแนวทาง ไม่ว่าจะเป็นการส่งไฟฟ้าจากภาคกลางให้กับภาคใต้ และสั่งการให้ บริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน) การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.) คณะกรรมการกำกับกิจการพลังงาน (กกพ.) และกรมเชื้อเพลิงธรรมชาติ หามาตรการเพื่อป้องกันไฟฟ้าดับในภาคใต้

ทั้งนี้ ได้สั่งการให้ ปตท.เตรียมน้ำมันเตาและดีเซลให้เพียงพอ เพื่อนำมาสำรองผลิตไฟฟ้า ส่วน กฟผ.ให้ทดสอบเตรียมความพร้อมโรงไฟฟ้า เพื่อใช้น้ำมันดีเซลทดแทนในช่วงก๊าซขาด รวมทั้งตรวจสอบสายส่งไฟฟ้าให้อยู้ในสภาพพร้อมใช้งาน ห้ามมีการหยุดซ่อมในช่วงที่เจดีเอปิด ขณะที่กรมเชื้อเพลิงธรรมชาติก็จะทำหน้าที่กำกับการปิดซ่อมแหล่งก๊าซให้อยู่ ในกรอบระยะเวลาที่กำหนดไว้

ทางด้าน นายชาครีย์ บูรณกานนท์ รองกรรมการผู้จัดการใหญ่หน่วยธุรกิจก๊าซธรรมชาติ ปตท. เปิดเผยว่า การปิดซ่อมแหล่งเจดีเอ ทำให้ส่งผลกระทบต่อการผลิตเอ็นจีวีในพื้นที่ภาคใต้ด้วย เนื่องจากโรงแยกก๊าซและท่อส่งก๊าซ ไทย- มาเลย์ (ทีทีเอ็ม) ได้ปิดซ่อมเป็นระยะเวลา 10 วัน ทำให้ก๊าซหายไปจากระบบด้วย

สำหรับสถานีบริการเอ็นจีวีในภาคใต้มี 14 แห่ง แบ่งเป็นนอกแนวท่อ 13 แห่ง และแนวท่อ 1 แห่ง ซึ่งภาคใต้มีความต้องการใช้เอ็นจีวีอยู่ที่ 190 ตันต่อวัน ดังนั้น ในช่วงที่แหล่งเจดีเอปิดซ่อม 28 วัน จะทำให้ในช่วง 10 วันแรก ก๊าซจะหายไปจากระบบ ทำให้ต้องขนส่งก๊าซจากราชบุรีและสมุทรปราการเข้ามาทดแทน ซึ่งยอมรับว่าอาจไม่เพียงพอ แต่ในช่วง 18 วัน หลังจากที่โรงแยกก๊าซทีทีเอ็มดำเนินการตามปกติ จะมีก๊าซค้างท่อ 110 ตันต่อวัน ปัญหาดังกล่าวจะคลี่คลายลง.

กระทรวงพลังงาน วางแผนรับมือแหล่งก๊าซบงกช-เจดีเอ ปิดซ่อม รับเป็นห่วงพื้นที่ภาคใต้ หวั่นเกิดไฟฟ้าดับ เร่งหามาตรการป้องกัน... 19 มี.ค. 2557 14:38 19 มี.ค. 2557 15:53 ไทยรัฐ