วันศุกร์ที่ 18 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ทบ. โต้ จตุพร ไม่มีทหารผี เบิกเบี้ยเลี้ยงวันละ700

ทบ. โต้ จตุพร ไม่มีทหารผี เบิกเบี้ยเลี้ยงวันละ700

  • Share:

"รองโฆษก ทบ." ยันไม่มีทหารผี ชี้ มีบันทึกรายชื่อหลักฐานตรวจสอบได้ ยันอัตราเบี้ยเลี้ยง ตามระเบียบราชการ ระบุคงบังเกอร์ทหารในกรุง 176 จุด...

เมื่อวันที่ 19 มี.ค. พ.อ.วินธัย สุวารี รองโฆษกกองทัพบก กล่าวชี้แจงกรณีที่ นายจตุพร พรหมพันธุ์ ประธานกลุ่มแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ (นปช.) ระบุว่า มีทหารผีที่มีชื่อ แต่ไม่มีตัวตน ออกมาปฏิบัติหน้าที่ดูแลความสงบเรียบร้อย แต่กลับมีการเบิกจ่ายงบประมาณ โดยได้รับเบี้ยเลี้ยงวันละ 700 บาท ซึ่งมากกว่าทหารที่ปฏิบัติหน้าที่อยู่ในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ ว่า เรื่องนี้เป็นการสงสัยเชิงกล่าวหา กองทัพบกยืนยันว่า อัตราเบี้ยเลี้ยงดังกล่าวเป็นไปตามระเบียบราชการ ทั้งทหาร ตำรวจ และพลเรือน ภายใต้บัญชีกำลังของศูนย์รักษาความสงบ (ศรส.) ที่ได้รับในอัตราเดียวกันทั้งหมด โดยรัฐบาลเป็นผู้อนุมัติ

สำหรับในส่วนทหารขอยืนยันว่า จำนวนยอดในการเบิก ตรงตามจำนวนของผู้ปฏิบัติงานจริง โดยภาพรวมเจ้าหน้าที่ของ ศรส.ทั้งหมด มีกำลังหลายหมื่นคน แต่ในส่วนทหาร มียอดสัดส่วนเพียง 1 ใน 5 ของกำลังเจ้าหน้าที่ทั้งหมด ซึ่งได้รับมอบหมายในภารกิจดูแลสถานที่สำคัญ กับภารกิจดูแลเฝ้าระวัง และการบริการประชาชนในรูปแบบของจุดตรวจ จุดตรวจร่วม และจุดให้บริการต่างๆ ซึ่งสังคมสามารถสัมผัสเห็นได้ในเชิงประจักษ์อยู่แล้วว่า กำลังทหาร ที่ปฏิบัติอยู่มียอดจำนวนตรงกับปริมาณงานภารกิจที่ได้รับ มีบันทึกเป็นหลักฐานตรวจสอบได้

“ผู้ที่กล่าวถึงอาจได้รับข้อมูลคลาดเคลื่อน จากผู้ไม่หวังดี ที่พยายามสร้างความแตกแยก หรืออาจพยายามทำลายกองทัพ เพราะการเสนอข้อมูลลักษณะนี้เป็นเรื่องละเอียดอ่อน มีผลกระทบองค์กร ไม่อยากให้ประเมิน หรือมองสิ่งต่างๆ โดยอาศัยเพียงทัศนคติส่วนบุคคลเพียงอย่างเดียว อยากขอให้ทุกฝ่ายลดการพูดจากล่าวหา ให้ร้ายผู้บังคับบัญชาและกองทัพ โดยปราศจากหลักฐาน หรือได้รับข้อมูลที่คลาดเคลื่อน ในช่วงนี้ข้อมูลด้านการข่าวพบว่าสังคมขัดแย้งมากขึ้น จึงไม่อยากให้ทุกฝ่ายใช้ความรุนแรง ไม่ว่าจะเป็นในทางลับ ทางเปิดเผย หรือโดยวาจา โดยทางปฏิบัติก็ดี อยากให้ทุกพวกทุกฝ่าย คำนึงถึงประเทศชาติด้วยในฐานะที่เป็นคนไทยด้วยกัน” รองโฆษกกองทัพบก กล่าว

พ.อ.วินธัย กล่าวต่อว่า ส่วนการตั้งบังเกอร์ ภายหลังจากประกาศยกเลิก พ.ร.ก.ฉุกเฉิน เป็นพ.ร.บ.ความมั่นคงฯ ขณะนี้ ทหารยังตั้งจุดตรวจร่วมบริการประชาชน หรือบังเกอร์ จำนวน 176 จุด ตามเดิม เนื่องจากการดูแลรักษาความปลอดภัยและเฝ้าระวังเหตุต่างๆ ยังเป็นหน้าที่ของทหารและตำรวจตามปกติ ซึ่งการปรับหรือลดบังเกอร์นั้น ต้องพิจารณาตามสถานการณ์ บางส่วนย้ายไปอยู่ในจุดที่เหมาะสม ไม่ว่าจะเป็น พ.ร.ก.ฉุกเฉิน หรือ พ.ร.บ.ความมั่นคงฯ ยังต้องมีเจ้าหน้าที่ทหารและตำรวจเฝ้าระวังรักษาความปลอดภัย.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้