วันพุธที่ 22 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ฉก.ร.4 หวั่น พม่าลักลอบตัดไม้เขตป่าสงวนแม่ระมาด

ฉก.ร.4 หวั่น พม่า บุกลอบตัดไม้สัก ในเขตป่าสงวนแม่ระมาด ในช่วงหน้าแล้งที่แม่น้ำเมยลด ทำให้การเข้า-ออก ตามแนวชายแดน ทำได้ง่าย มีขบวนการชักลากไม้สวมโสร่ง...

เมื่อวันที่ 19 มี.ค. 57 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ทหารหน่วยเฉพาะกิจกรมทหารราบที่ 4 (ฉก.ร.4) อ.แม่สอด จังหวัดตาก ยังคงเข้มงวดการป้องกันการตัดไม้ทำลายป่าในพื้นที่เขตป่าสงวนแห่งชาติ ป่าแม่ระมาด บ้านห้วยปลากอง ตำบลขะเนจื้อ อำเภอแม่ระมาด จ.ตาก โดยมีการกระจายกำลังไปยังพื้นที่การลักลอบตัดไม้ และพื้นที่ชายแดนไทย - พม่า ที่ติดกับฝั่งพม่า และได้วางลวดหนามปิดกั้นจุดเข้าออก ทั้งนี้เพื่อป้องกันไม่ให้ผู้ลี้ภัยจากการสู้รบ สัญชาติพม่า ลักลอบเข้ามาตัดไม้ทำลายป่าในเขตไทย ซึ่งก่อนหน้านี้ นายเชวงศักดิ์ ใจคำ นายอำเภอแม่ระมาด พร้อมด้วยปลัดอำเภอ ได้นำกำลัง อส. เข้าไปตรวจยึดจับกุมไม้สักทองในเขตไทยได้กว่า 400 ท่อน โดยกระจัดกระจายในพื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติ ป่าแม่ระมาด และขบวนการตัดไม้ ยังสามารถนำชักลากไม้ไปยังฝั่งพม่าได้จำนวนมาก ล่าสุดทางเจ้าหน้าที่หน่วยป่าไม้ กำลังประสานงาน เพื่อว่าจ้างช้างของชาวบ้าน ให้ชักลากไม้ออกจากพื้นที่ดังกล่าว เพราะเกรงว่า ขบวนการตัดไม้ในเขตไทย ยังคงมีความพยายามที่จะลักลอบข้ามมายึดไม้คืน เพราะน้ำในแม่น้ำเมยแห้งลง สะดวกต่อการข้ามไปมา ขณะที่ฝ่ายทหารได้เสริมลวดหนามปิดเส้นทางการลำเลียงไม้.

 

ฉก.ร.4 หวั่น พม่า บุกลอบตัดไม้สัก ในเขตป่าสงวนแม่ระมาด ในช่วงหน้าแล้งที่แม่น้ำเมยลด ทำให้การเข้า-ออก ตามแนวชายแดน ทำได้ง่าย มีขบวนการชักลากไม้สวมโสร่ง... 19 มี.ค. 2557 14:20 19 มี.ค. 2557 15:51 ไทยรัฐ


advertisement